Đi tìm lời giải bài toán: Đà Nẵng không chỉ đáng đến mà còn đáng sống - đáng đầu tư?

Bất động sản nghỉ dưỡng phát triển nhưng thiếu những khu đô thị ven sông văn minh, đẳng cấp. Nếu bổ sung được mảnh ghép còn thiếu này, Đà Nẵng sẽ là một thành phố đáng đến - đáng sống - đáng đầu tư.

 

Đây là một trong những nội dung được thảo luận tại Tọa đàm: “Đà Nẵng - Thành phố đáng sống của tương lai” do Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) phối hợp tổ chức cùng CafeF diễn ra vào sáng ngày 18/7.

 

Giữ vững “ngôi vương” - Nơi đáng đến

Mặc dù gánh chịu tác động không nhỏ sau hai năm dịch bệnh, nhưng ngay khi "mở cửa" du lịch, Đà Nẵng lập tức trở lại đường đua. 6 tháng đầu năm nay, tổng lượng khách đến Đà Nẵng ước đạt 1,3 triệu lượt, tăng 33,7% so với cùng kỳ năm 2021.

Tin liên quanVietjet mở 7 đường bay quốc tế kết nối Đà Nẵng với Ấn Độ, Hàn Quốc, SingaporeVietjet mở 7 đường bay quốc tế kết nối Đà Nẵng với Ấn Độ, Hàn Quốc, Singapore

Số chuyến bay đến Đà Nẵng tăng mạnh, đặc biệt là các đường bay quốc tế. Theo Trung tâm Xúc tiến du lịch Đà Nẵng, sau khi một số hãng hàng không của Singapore, Malaysia, Thái Lan nối lại đường bay đến Đà Nẵng vào cuối tháng 3/2022, đến nay có gần 300 chuyến bay quốc tế cùng hàng chục nghìn lượt khách đến với thành phố biển này.

 

Du lịch Đà Nẵng phục hồi nhanh sau đại dịch.

 

Tại tọa đàm “Đà Nẵng - Thành phố đáng sống của tương lai”, chuyên gia kinh tế PGS.TS. Trần Đình Thiên - Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhận định, Đà Nẵng là một trong số ít thành phố có tốc độ phục hồi du lịch nhanh sau dịch. Đà Nẵng vốn được mệnh danh là thành phố đáng sống từ trước. Cho nên, khi du lịch được “mở cửa”, người dân nơi đây mang trong mình khát khao phục hồi, nỗ lực đón khách trở lại.

Tin liên quanĐà Nẵng: Kinh tế lấy lại đà tăng trưởngĐà Nẵng: Kinh tế lấy lại đà tăng trưởng

Chia sẻ ấn tượng về Đà Nẵng, TS. Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho hay: “Tôi ấn tượng với văn hóa, sự thân thiện, mến khách của người dân, đặc biệt sự vào cuộc của chính quyền, người dân, doanh nghiệp tạo nên một thành phố xứng đáng đến để hưởng thụ, trải nghiệm. Đà Nẵng đã đạt đến tầm một đô thị ví như một thành phố du lịch ở những quốc gia phát triển như châu Âu. Đặc biệt, Đà Nẵng còn rất nhiều nội lực, tiềm năng, dư địa để phát triển kinh tế”.

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Ngọc Thúy Linh - Tổng giám đốc Sun Property, Thành viên Tập đoàn Sun Group cho rằng, những con số về du lịch 6 tháng đầu năm đã cho thấy Đà Nẵng là điểm đến hấp dẫn trong mắt du khách trong nước và quốc tế.

Tuy nhiên, làm thế nào để đưa một điểm “đáng đến” trở thành nơi “đáng sống, đáng đầu tư” lại là trăn trở lớn nhất của các chuyên gia dự tọa đàm. Bởi, nơi “đáng đến” luôn thu hút khách du lịch, còn “thành phố đáng sống” mới là yếu tố thu hút nhân sự chất lượng cao tới làm việc, an cư, cống hiến..

 

Áp lực đưa thành phố “đáng sống” lên tầm cao mới

Ông Trần Đình Thiên cho rằng, một thành phố đáng sống sẽ hơn đáng đến. Theo ông, đến là để tận hưởng, ăn chơi, khám phá còn sống là phải làm việc, cống hiến.

“Hiện nay, Đà Nẵng đang cố gắng trở thành nơi đáng để cống hiến, làm việc sáng tạo và là một thành phố an toàn, bình yên. Những người về hưu, có tiền đến mua nhà ở chứ không phải chỉ đến đó thăm con, đi chơi xong về Hà Nội, Nghệ An”, ông Thiên nói.

Tin liên quanPhát triển Đà Nẵng xứng danh thành phố đáng sống và đáng đầu tưPhát triển Đà Nẵng xứng danh thành phố đáng sống và đáng đầu tư

Theo chuyên gia, ngành du lịch của Đà Nẵng rất phát triển, thuộc top đầu của cả nước nhưng đợt Covid-19 vừa rồi đã cho thấy nếu chỉ tập trung vào du lịch  thì nền kinh tế sẽ bị lệch vào một loại ngành và chứa đựng rủi ro. Cho nên, Đà Nẵng không bỏ du lịch, tiếp tục nâng cấp nhưng để đáng sống thật thì phải làm sao cho người ta thấy những rủi ro giảm đi. Vì thế, Đà Nẵng phải phát triển theo hướng là một trung tâm công nghệ cao, cảng logistics, thành phố dọc sân bay… Khi làm theo những cách như thế thì dư địa phát triển còn rất nhiều, ở tầm cao mới kể cả du lịch, lẫn công nghiệp.

Tin liên quanĐà Nẵng: Những chuyển biến mới trong xu hướng đầu tưĐà Nẵng: Những chuyển biến mới trong xu hướng đầu tư

Ngoài ra, những mảnh ghép còn khuyết thiếu từ việc phát triển các khu đô thị ven sông hoặc kinh tế đêm nếu được lấp đầy sẽ giúp nâng tầm cuộc sống người Đà Nẵng. Làm được điều đó thì Đà Nẵng sẽ thực sự là một thành phố đáng đến và đáng sống.

 

Khu vực Đông Nam Đà Nẵng còn nhiều dư địa để phát triển các đô thị ven sông đẳng cấp, bài bản.

 

Đồng quan điểm, bà Thúy Linh cũng cho rằng nếu cứ phụ thuộc vào du lịch thì cán cân về đầu tư bất động sản cũng sẽ làm kinh tế Đà Nẵng bị thiếu hụt, không đảm bảo. Đại dịch là minh chứng rõ nét khi quá phụ thuộc vào du lịch, bất động sản gắn liền với du lịch tại các dự án bên biển Mỹ Khê không có doanh thu để chia sẻ với các nhà đầu tư. Hay câu chuyện đất nền không có khả năng tăng giá quá lớn khi không có sự bùng nổ và không có đối tượng khách nhập cư đến với Đà Nẵng.

Đồng thời, đại diện Sun Property cũng chỉ ra những nghịch lý còn tồn tại trong quy hoạch hạ tầng đô thị của Đà Nẵng. Thứ nhất, Đà Nẵng là một nơi có nhiều con sông đẹp và gắn liền với nhiều cây cầu nhưng chưa có một khu đô thị văn minh, hoàn chỉnh ven sông với hệ tiện ích đầy đủ.

Thứ hai, Đà Nẵng không thiếu dịch vụ gì từ ẩm thực đến vui chơi giải trí. Nhưng những dịch vụ này đa phần mới chỉ hướng tới khách du lịch ngắn hạn chứ thực sự hướng tới người dân bản địa hay người an cư lạc nghiệp.

“Đây là mảnh ghép còn thiếu hụt trên bản đồ đô thị thành phố biển từ bấy lâu nay. Trong vai trò là nhà đầu tư tiên phong và có một tình yêu lớn đối với Đà Nẵng, chúng tôi đang mong muốn đưa kinh tế Đà Nẵng phát triển bền vững không chỉ phụ thuộc vào du lịch mà gắn liền với phát triển những khu đô thị có đầy đủ tiện ích, bài bản để Đà Nẵng không chỉ là điểm đến du lịch hấp dẫn mà còn là hình mẫu về không gian sống đẳng cấp với những cộng đồng dân cư tinh hoa”, bà Thúy Linh chia sẻ.

 

Đà Nẵng sắp có quần thể dự án mới phía Đông Nam

Với những lý do trên, Sun Property - thương hiệu bất động sản cao cấp của Sun Group có mặt tại Đà Nẵng, với mục tiêu kiến tạo khu đô thị với ba cấu phần: “Thành phố mới - Thành phố hội nhập - Cộng đồng văn minh”.

Tin liên quanSun Property và mục tiêu thăng hoa giá trị sống ở Đà NẵngSun Property và mục tiêu thăng hoa giá trị sống ở Đà Nẵng

Sự hiện diện của Sun Property đã hoàn chỉnh hệ sinh thái 3S của Sun Group tại thành phố sông Hàn, bổ sung mảnh ghép bất động sản cao cấp bên cạnh hàng loạt công trình đẳng cấp mang thương hiệu Sun World (Lĩnh vực Vui chơi giải trí), Sun Hospitality Group (Lĩnh vực Du lịch nghỉ dưỡng) đã nổi tiếng.

“Chúng tôi quyết định đầu tư vào khu vực Đông Nam của Đà Nẵng - cách thành phố hơn 10 phút đi bằng ô tô, cách biển hơn 2km. Tại đây, Sun Property sẽ giải bài toán thiếu hụt đô thị bằng những dự án được quy hoạch bài bản, chất lượng và đẳng cấp”, bà Linh nói.

 

Phối cảnh minh họa quần thể đô thị phía Đông Nam Đà Nẵng của Sun Property.

 

Với quỹ đất nằm bao quanh ba dòng sông Đô Tỏa, Cổ Cò và sông Hàn, Sun Property có kế hoạch phát triển quần thể đô thị với 3 mảnh ghép mang tên Sun Riverpolis, khu biệt thự đảo biệt lập Sunneva Island và khu thương mại dịch vụ Hoàng Trà, từng bước kiến tạo “thành phố hội nhập” phía Đông Nam Đà Nẵng.

Tin liên quanGiới thiệu biệt thự Sunneva Island Đà Nẵng - Chủ đầu tư Sun GroupGiới thiệu biệt thự Sunneva Island Đà Nẵng - Chủ đầu tư Sun Group

Theo đó, Sun Riverpolis được định vị là khu đô thị đáng sống, với công viên ven sông lớn nhất miền Trung rộng 50ha mang tới đầy đủ trải nghiệm cho ba thế hệ của một gia đình.

Cụ thể, công viên hướng tới trẻ nhỏ như khu vui chơi trẻ em trong nhà và ngoài trời, sân chơi nước, bể bơi để nô đùa; công viên sáng tạo để kích thích sự sáng tạo của con nhỏ, toàn bộ đường dạo ven sông, máy tập gym ngoài trời để hướng tới đối tượng lớn tuổi trong gia đình và công viên thể thao đầy đủ sân bóng đá ngoài trời, hệ thống sân tennis, bóng rổ, hay khu BBQ ngoài trời để tổ chức tiệc bên đại gia đình.

Đặc biệt, Sun Riverpolis có bến du thuyền đẳng cấp kết nối toàn bộ khách hàng di chuyển từ trung tâm Đà Nẵng về với ngôi nhà không phải bằng xe máy, ô tô mà chính trên những chiếc du thuyền hay cano của mình.

Mảnh ghép tiếp theo là khu đô thị thương mại Hoàng Trà… hướng tới cộng đồng chuyên gia nước ngoài đến từ Hàn Quốc, Nhật, Châu Âu…

Cũng như khu vực đông người Hàn nổi tiếng tại Hà Nội là Mỹ Đình, Sun Property kỳ vọng khi nhắc đến những khu phố của người Hàn, người Nhật tại Đà Nẵng thì mọi người sẽ nhớ đến khu thương mại dịch vụ Hoàng Trà nằm phía Đông Nam Đà Nẵng.

Mảnh ghép cuối cùng - đô thị đảo Sunneva Island được kiến tạo bài bản với hệ thống tiện ích cao cấp hướng tới một cộng đồng văn minh, thăng hoa giá trị sống của khách hàng và nâng tầm đẳng cấp ở thành phố đáng sống.

Dự ánSunneva Island Đà NẵngSunneva Island Đà Nẵng

 

Phối cảnh minh họa chuỗi tiện ích tại đô thị đảo Sunneva Island.

 

Dự án Sunneva Island Đà Nẵng có quy mô 26ha thì có tới 16ha được dành làm cảnh quan tiện ích. Đây là một khu đô thị khép kín có 3 lớp bảo vệ từ hệ thống camera hồng ngoại, tất cả các tuyến đường trong khu đô thị có tuần tra 24/7 và những cổng kiểm soát barrier để đảm bảo tính an ninh, an toàn trong khu đô thị.

Ngoài ra còn có rất nhiều dịch vụ gia tăng cung cấp bởi đơn vị vận hành chuyên nghiệp mang tên Sun Property Management cung cấp cho toàn thể cư dân sinh sống trong khu đô thị Sunneva Island.“Với những kinh nghiệm và dự định của Sun Group về khu vực Đông Nam Đà Nẵng, chắc chắn trong vòng 2-3 năm tới, đây sẽ là một điểm đến của giới trẻ, trí thức, chuyên gia nước ngoài khi lựa chọn đến và sinh sống tại Đà Nẵng”, bà Thúy Linh kỳ vọng.

Tin liên quanCư dân đảo Ánh Dương sở hữu nhiều tiện ích thể thao quanh nhàCư dân đảo Ánh Dương sở hữu nhiều tiện ích thể thao quanh nhà

Cũng theo các chuyên gia, tiềm năng của thị trường bất động sản dành cho phân khúc nhà ở cao cấp tại Đà Nẵng còn dư địa lớn để các chủ đầu tư nghiên cứu, phát triển. Chắc chắn với việc phát triển phân khúc này sẽ có những tệp khách hàng lớn và hiệu quả.

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, một doanh nghiệp có uy tín, chất lượng đã tham gia và tận dụng những lợi thế tuyệt vời, hội tụ tất cả những điểm lợi thế, giá trị mà các nhà đầu tư đang quan tâm có thể tạo ra những bất động sản đẳng cấp.“Tôi hoàn toàn tin tưởng những dự án của Sun Group. Bởi, doanh nghiệp tạo ra giá trị thật, làm đẹp thật và đồng thời các nhà đầu tư tham gia vào các dự án mà Sun Group triển khai tại Phú Quốc, Hạ Long, Thanh Hoá đều thỏa mãn, hài lòng và có thắng lợi”, ông Đính chia sẻ.

Đăng ký nhận thông tin dự án để sở hữu mức chiết khấu sớm từ Chủ Đầu Tư.

Để đầu tư BĐS thành công, các nhà đầu tư luôn tìm kiếm những đơn vị tư vấn nắm bắt thông tin nhanh nhất, sớm nhất. Tại LalaVie Investment, chúng tôi luôn mang đến cho khách hàng những thông tin dự án một cách nhanh nhất - để có một chiến lược đầu tư hiệu quả nhất. Mọi dữ liệu của khách hàng được "cam kết bảo mật hoàn toàn".