Đà Nẵng: Kinh tế lấy lại đà tăng trưởng

Đà Nẵng là một trong số các địa phương có mức độ phục hồi kinh tế khá nhanh, kinh tế thành phố đã hoàn toàn lấy lại đà tăng trưởng ngay trong quý II/2022.

Báo cáo của Cục Thống kê TP.Đà Nẵng, chỉ riêng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý II năm 2022 ước tăng 12,37% so với cùng kỳ năm 2021, tăng 21,37% so với cùng kỳ năm 2020. 

Ngành du lịch, dịch vụ Đà Nẵng đang có sự bứt tốc ấn tượng.

Tăng trưởng cao hơn trước dịch 

Tình hình kinh tế - xã hội Đà Nẵng khởi sắc trên nhiều lĩnh vực kể từ cuối quý I/2022. Một số ngành đã có mức tăng trưởng cao hơn so với thời điểm trước khi dịch COVID-19 xuất hiện. So với 6 tháng đầu năm 2019, tức thời điểm chưa có dịch COVID- 19, GRDP 6 tháng đầu năm 2022 đã tăng 7,92%. 

Quỹ đạo phục hồi kinh tế của thành phố đang bước vào giai đoạn bứt tốc. Quy mô nền kinh tế thành phố trong 6 tháng ước đạt hơn 57.792 tỉ đồng, mở rộng hơn 5.077 tỉ đồng so với cùng kỳ năm 2021 (chưa loại trừ yếu tố giá). So với cùng kỳ năm 2019 quy mô toàn nền kinh tế thành phố (giá hiện hành) đã tăng gần 6.490 tỉ đồng trong đó quy mô khu vực dịch vụ mở rộng gần 6.098 tỉ đồng. 

Tin liên quanĐà Nẵng: Những chuyển biến mới trong xu hướng đầu tưĐà Nẵng: Những chuyển biến mới trong xu hướng đầu tư

Với sự chủ động, tích cực triển khai nhiệm vụ năm 2022 trong dịch bệnh được kiểm soát tốt, kinh tế thành phố dần trở lại quỹ đạo tăng trưởng như thời kỳ trước khi dịch bệnh xảy ra, các hoạt động du lịch đang phục hồi mạnh mẽ, tạo sức lan tỏa tích cực đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực; tình hình sản xuất kinh doanh từng bước cải thiện. Các mục tiêu, chính sách an sinh xã hội được duy trì thực hiện tốt đời sống của các tầng lớp nhân dân được quan tâm thực hiện.

Du lịch bức tốc

Đời sống sinh hoạt của người dân trở lại trạng thái bình thường như thời kỳ trước khi có dịch COVID-19, nhu cầu du lịch đến Đà Nẵng tăng mạnh kể từ giữa quý I/2022 cùng với các sự kiện mới lạ, hấp dẫn du khách làm cho các hoạt động thương mại, dịch vụ của thành phố trở nên nhộn nhịp và sôi động. Điều này đã tác động tích cực đến tăng trưởng khu vực dịch vụ, đặc biệt là trong quý II năm 2022. 

Lĩnh vực lưu trú và ăn uống phục hồi tích cực và bứt phá đáng kể, với việc ra mắt nhiều sản phẩm, dịch vụ đẳng cấp, du lịch Đà Nẵng được kỳ vọng tạo nên những mốc son mới sau giấc ngủ dài  bởi  dịch bệnh COVID-19. 

Tin liên quanĐà Nẵng: Nhiều sản phẩm du lịch mới được ra mắt vào dịp hè 2022Đà Nẵng: Nhiều sản phẩm du lịch mới được ra mắt vào dịp hè 2022

Bên cạnh việc đảm bảo an ninh an toàn cho điểm đến, Đà Nẵng đã ban hành kế hoạch xúc tiến quảng bá thu hút du khách trong nước và quốc tế đến thành phố trong năm 2022. Hầu hết các điểm du lịch đã được đưa vào khai thác trở lại như: Khu du lịch Sun World Bà Nà Hills, Công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài, Công viên Châu Á, Danh thắng Ngũ Hành Sơn.

Đón lượng khách lớn, doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống quý II/2022 ước đạt 5.220 tỉ đồng tăng 67,9% so với quý trước và tăng 63,2% so với cùng kỳ. Tính chung 6 tháng đầu năm 2022, doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống ước đạt 8.329 tỉ đồng, tăng 13,2% so với cùng kỳ năm 2021.

Số lượt khách cơ sở lưu trú phục vụ trong tháng 6 năm 2022 ước đạt 417,9 nghìn lượt tăng 16,4% so với tháng trước và cao gấp 8,9 lần tháng cùng kỳ năm 2021. Tính chung 6 tháng đầu năm 2022, tổng số lượt khách do cơ sở lưu trú phục vụ ước đạt tăng 33,7% so với cùng kỳ năm 2021.

Tuy nhiên, ông Trần Vũ, Cục trưởng Cục Thống kê Đà Nẵng cũng chỉ ra rằng, kinh tế - xã hội thành phố trong 6 tháng qua vẫn còn đối mặt với nhiều hạn chế như tăng trưởng kinh tế đạt khá nhưng không đều, tăng trưởng tập trung ở khu vực dịch vụ, khu vực công nghiệp và xây dựng mặc dù được phục hồi nhưng mức độ còn khá chậm, giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp, thu hút FDI không đạt như kỳ vọng...

Tin liên quanChủ tịch HHDL Đà Nẵng Cao Trí Dũng: Đà Nẵng có một hệ sinh thái tổ chức sự kiện tốt bậc nhất cả nướcChủ tịch HHDL Đà Nẵng Cao Trí Dũng: Đà Nẵng có một hệ sinh thái tổ chức sự kiện tốt bậc nhất cả nước

Trong 6 tháng cuối năm 2022, trước bối cảnh kinh tế toàn cầu chịu tác động lan tỏa từ chiến tranh, kinh tế cả nước nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng dự báo sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường. Đặc biệt đối với các ngành các lĩnh vực kinh tế có độ mở lớn như: Xuất, nhập khẩu hàng hóa, thu hút khách quốc tế...

Để tháo gỡ những khó khăn hạn chế trên, thành phố cần tiếp tục có những giải pháp tập trung hỗ trợ, duy trì và ổn định sản xuất kinh doanh trong 6 tháng cuối năm cụ thể như tiếp tục khôi phục hoạt động du lịch trên cơ sở đảm bảo an toàn cho du khách người lao động; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu tiêu thụ sản phẩm trong nước sản xuất.

Đối với lĩnh vực sản xuất, cần triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ đã ban hành có liên quan trực tiếp đến phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; tích cực hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa cơ sở sản xuất cá thể trong lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đổi mới công nghệ, thực hiện chuyển đổi số, phát triển sản xuất thông minh... nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, khả năng liên kết, hội nhập và phát triển; tiếp tục triển khai các chính sách hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp và đời sống cho người lao động.

Về lĩnh vực đầu tư, Đà Nẵng cần tập trung đẩy nhanh tiến độ đền bù giải tỏa; đôn đốc, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc để thi công hoàn thành đưa vào sử dụng các công trình đúng kế hoạch. Đặc biệt, Đà Nẵng cần phấn đấu giải ngân kế hoạch vốn năm 2022 đạt 100% kế hoạch theo chỉ đạo của Thủ tướng.