Lãi suất vay mua nhà xuống dưới 6%, khách vẫn sợ không dám vay

Lãi suất cho vay mua nhà hiện giảm đáng kể so với đầu năm, lãi vay ưu đãi xuống dưới 6%/năm. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng mức lãi suất cho vay mua nhà hiện còn cao và kỳ vọng lãi suất sẽ giảm thêm.

Lãi suất cho vay mua nhà xuống dưới 6%/nămSau khi lãi suất huy động về đáy, nhiều ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất cho vay mua nhà. Hiện mức lãi suất cho vay mua nhà ưu đãi trên thị trường chỉ từ 5,9%/năm.

Mức lãi suất cho vay mua nhà ưu đãi nhất tháng 12 trên thị trường đang thuộc về Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) với mức lãi suất chỉ 5,9%/năm.

Trong khi đó, Ngân hàng Dầu khí Toàn Cầu (GPBank) cũng dành nhiều ưu đãi cho khách hàng mua nhà. Mức thấp nhất cho vay mua nhà mà nhà băng này áp dụng chỉ là 6,25%/năm.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng vừa giảm lãi suất cho vay mua nhà là xuống mức thấp nhất còn 6,5%/năm.

Tương tự, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cũng áp dụng lãi suất cho vay mua nhà chỉ 6,5%/năm.

Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank) có mức lãi suất cho vay mua nhà rất thấp, chỉ là 6,8%/năm.

Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng khác cũng có chính sách lãi suất cho vay mua nhà thấp, dưới 8%/năm như Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội - SHB (7,5%/năm), Ngân hàng TMCP Quân đội - MB (7,5%/năm), Ngân hàng TMCP An Bình - ABBank (7,6%/năm), Ngân hàng TMCP Sài Gòn - SCB (7,9%/năm).

Đối với nhóm ngân hàng quốc dân (Agribank, Vietcombank, Vietinbank và BIDV), lãi suất cho vay mua nhà năm đầu đang ở mức 7-8,5%/năm. Lãi suất thả nổi tầm 10,5-12,5%/năm trong các năm tiếp theo.

Không chỉ các ngân hàng thương mại trong nước mà nhiều ngân hàng ngoại từ đầu tháng 12 cũng đã có động thái giảm lãi suất cho vay nhà.

Shinhan Bank là ngân hàng có mức giảm nhiều nhất. Sau khi áp dụng mức giảm lên tới 1%, lãi suất cho vay mua nhà tại nhà băng này chỉ còn 6,6%/năm. Mức này giảm 4,3% so với con số 10,9% hồi tháng 12/2022.

Hong Leong Bank đang áp dụng lãi suất cho vay nhà ở mức 7,3%/năm, giảm so với con số 7,5% của tháng 11 vừa qua.Lãi suất hạ vẫn ngại vay mua nhà

Mấy tháng gần đây, mặt bằng lãi suất cho vay tại các ngân hàng đã hạ nhiệt kèm theo đó là giá bất động sản trên thị trường cũng đã giảm so với những thời điểm tạo đỉnh và sốt nóng trước đó.

So với đầu năm, lãi suất cho vay mua nhà đất tại nhiều ngân hàng đã giảm khoảng 1-3 điểm phần trăm. Tuy nhiên, nếu so sánh với giai đoạn 2020-2021, lãi suất cho vay mua nhà vẫn cao hơn.

Nhiều người có ý định mua nhà vẫn đắn đo vì cho rằng mức lãi suất cho vay mua nhà hiện còn cao so với khả năng trả nợ và kỳ vọng lãi suất sẽ giảm thêm.

Hầu hết ngân hàng đang áp dụng 2 mức lãi suất, đó là lãi suất vay ưu đãi trong một khoảng thời gian cố định và lãi suất sau thời gian ưu đãi.

Ghi nhận ngày 13/12/2023, lãi suất ưu đãi khi vay mua nhà ở thương mại tại các ngân hàng hiện dao động từ 5,99-10,99%/năm, áp dụng ở kỳ hạn vay ngắn từ 3-6 tháng. Hết thời gian ưu đãi, lãi suất thả nổi rơi vào khoảng 9,5-13%/năm. Nhiều người mua nhà lo lắng, khi hết ưu đãi, họ sẽ gánh lãi suất cao.

Anh Hà (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết anh đang có ý định vay 1,5 tỷ đồng để mua 1 căn hộ chung cư. Anh tìm hiểu ở vài ngân hàng thương mại thì lãi suất cho vay đều từ 8-9% một năm ưu đãi trong năm đầu, sau đó thả nổi vào khoảng 11,5-12% mỗi năm. Như vậy, nếu vay 1,5 tỷ đồng, thời hạn 20 năm, mỗi tháng, anh phải trả gốc và lãi xấp xỉ 20 triệu đồng. Mức này cao so với khả năng kinh tế của gia đình anh nên anh đang chờ lãi suất giảm thêm mới mua.

Theo báo cáo tài chính quý III của nhiều ngân hàng, tín dụng vào lĩnh vực bất động sản đang tăng nhưng chủ yếu là cho vay kinh doanh bất động sản, còn dư nợ cho vay cá nhân vẫn chậm, thậm chí một số ngân hàng giảm.

Thống kê từ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy, tính đến hết tháng 9, cả nước có khoảng hơn 13.000 sản phẩm nhà đất được giao dịch. Đa số người mua hiện nay là dùng tiền nhàn rỗi, tỷ lệ vay vốn ngân hàng rất ít.

Một trong những yếu tố khiến người mua nhà chưa dám vayngân hàng vẫn là do lãi suất chưa về mức kỳ vọng.

Theo ông Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, mức lãi suất cho vay nhà ở thương mại phù hợp với thu nhập người dân là dưới 7%/năm. Với người mua nhà xã hội, con số này phải thấp hơn 4,5%/năm.

Song để giữ sự cân bằng hợp lý, hiệu quả giữa lãi suất và tỷ giá, giữa lạm phát và tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, trong ngắn hạn, rất khó để các ngân hàng giảm lãi suất về mức thấp như nhiều người mua mong muốn.

Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội cũng đang có mức lãi suất lên tới 8,2%/năm. Thời hạn ưu đãi mà người vay được hưởng cũng tương đối ngắn, chỉ kéo dài trong 5 năm.

Nguồn: Vietnamfinance