Ba sự kiện chính đã tác động đến thị trường bất động sản trong năm 2023

Năm 2023 được đánh giá là một năm đầy thăng trầm đối với thị trường bất động sản Việt Nam. Trong nửa đầu năm, thị trường chứng kiến sự suy thoái và bước vào giai đoạn đáy. Tuy nhiên, hai quý cuối năm xuất hiện một vài tín hiệu lạc quan, mặc dù chưa thể nói là một sự tăng trưởng mạnh mẽ.

Ba sự kiện chính đã tác động đến thị trường bất động sản trong năm qua:

1. Thông qua Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi: Quốc hội đã thông qua hai luật này với nhiều quy định mới, dự kiến sẽ có tác động đáng kể tới thị trường khi bắt đầu thực thi từ năm 2025.

2. Giải pháp và chính sách đồng bộ: Nghị định 08 về trái phiếu đã giúp các doanh nghiệp bất động sản có thêm thời gian để tái cấu trúc và đàm phán thanh toán nợ gốc và lãi trái phiếu.

3. Sự chỉ đạo trực tiếp từ Thủ tướng Chính phủ: Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì hai Hội nghị toàn quốc nhằm gỡ khó cho thị trường bất động sản, giúp một số dự án tìm được lối thoát.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước đã giảm lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế, bao gồm cả lĩnh vực bất động sản. Lãi suất huy động đã giảm từ 2 - 2,5 lần so với năm 2022, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các gói vay.

Các doanh nghiệp bất động sản cũng đã chủ động tìm cách vượt qua khó khăn, bằng cách tìm đối tác tài chính mạnh, hoãn hoặc giãn tiến độ bàn giao nhà, và thậm chí hoàn trả tiền góp vốn cho người mua.

Một số giải pháp khác bao gồm việc các doanh nghiệp trong nước giới thiệu dự án cho đối tác Nhật Bản và tìm cách hợp tác hoặc bán lại toàn bộ dự án. Đối với các dự án dở dang, chủ đầu tư đang nỗ lực tìm giải pháp để vượt qua giai đoạn khó khăn.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, đã có gần 20 văn bản dưới luật liên quan được ban hành, với nội dung ngày càng sát hơn với nhu cầu thực tế của thị trường. Thị trường bất động sản đã phục hồi được khoảng 30%, và dự báo sẽ có sự phục hồi rõ nét hơn từ năm 2024 khi các chính sách thẩm thấu mạnh hơn.

Một trong những giải pháp tốt nhất đối với các dự án bất động sản là phải tìm được khách mua để có dòng tiền ổn định. Tuy nhiên, tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, không có dự án nhà ở thương mại nào có giá dưới 25 triệu đồng/m2 trong 2 năm qua. Các chuyên gia cho rằng cần một bài toán tổng thể từ chính sách pháp lý, đến đầu tư cơ sở hạ tầng, và thay đổi chiến lược đầu tư sản phẩm của các doanh nghiệp bất động sản.

Để xoay chuyển mô hình kim tự tháp, cần có các chính sách cụ thể để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở có giá vừa túi tiền, và nhà ở thu nhập thấp. Điều này sẽ giúp cân bằng nguồn cung nhà ở và tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nhà ở dễ dàng hơn.

Theo VTV