Đà Nẵng: Thị trường bất động sản đã lấy lại phong độ

Ngày 26/7, trong công bố tiêu điểm thị trường bất động sản Đà Nẵng nửa đầu năm 2022, CBRE Việt Nam cho biết, thị trường đầy tiềm năng này đã lấy lại được phong độ vốn có.

Theo CBRE Việt Nam, năm 2021, thị trường bất động sản Đà Nẵng chứng kiến sự suy giảm nặng nề do ảnh hưởng của đại dịch, đặc biệt phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng bị ngưng trệ khi hoạt động du lịch đóng cửa.

Trong giai đoạn mở cửa năm 2022, Thành phố đang dần lấy lại nhịp phát triển khi chú trọng hơn vào các dự án bất động sản du lịch hàng hiệu khác biệt. Bên cạnh đó, Đà Nẵng tiếp tục mở rộng phát triển chuỗi đô thị thông minh với tham vọng đưa thành phố vào bản đồ đô thị sống và nghỉ dưỡng đẳng cấp.

Tin liên quanĐà Nẵng: Kinh tế lấy lại đà tăng trưởngĐà Nẵng: Kinh tế lấy lại đà tăng trưởng

CBRE Việt Nam thông tin tổng quan thị trường bất động sản Đà Nẵng đầu năm 2022

Đà Nẵng sẽ có 21.000 phòng khách sạn 4-5 sao trong ba năm tới

Theo CBRE Việt Nam, đến hết năm 2022, Đà Nẵng dự kiến có thêm 10 dự án với 2.442 phòng, nâng tổng nguồn cung phòng khách sạn 4 và 5 sao lên gần 18.000 phòng với 91 dự án.

Tính đến năm 2024, thành phố biển miền Trung dự kiến có tổng cộng 99 dự án khách sạn 4-5 sao, tổng nguồn cung lên đến hơn 21.000 phòng với hàng loạt thương hiệu mới sẽ được ra mắt như Mandarin Oriental, JW Marriott, Le Méridien, Wink Hotels hay Lyf by The Ascott Limited.

CBRE Việt Nam cũng cho rằng, ở thị trường khách sạn 4-5 sao, nguồn cung mới giúp thị trường thêm phần sôi động, tuy nhiên tình hình hoạt động sẽ chưa thể bật tăng hoàn toàn trở về mức trước dịch do diễn biến còn khó lường của dịch Covid-19.

Ở thị trường căn hộ để bán Đà Nẵng, trong 3 năm trở lại đây, số lượng căn hộ và dự án không tăng đột biến, do đó không dẫn đến tình trạng bội thực nguồn cung và giúp đảm bảo tỷ lệ hấp thụ ổn định. Dự báo trong 3 năm tiếp theo (2021-2024), thị trường căn hộ để bán Đà Nẵng được kỳ vọng tăng tốc phát triển với nguồn cung mới từ 10 dự án cung cấp khoảng 5.600 căn hộ, trong đó căn hộ hạng sang sẽ dẫn dắt nguồn cung, nhờ vậy mặt bằng giá sơ cấp đạt tốc độ tăng trưởng tích cực là 12%.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, thị trường bất động sản liền thổ có thêm một dự án mới kéo theo tổng nguồn cung hiện nay là 1.624 sản phẩm (Biệt thự ở, nhà phố, nhà phố thương mại) từ 11 dự án. Dự án mới trong nhiều năm trở lại đây nhận được sự quan tâm tích cực từ giới đầu tư nhờ định vị cao cấp và được phát triển bởi các đơn vị chủ đầu tư uy tín.

Quy hoạch chung đến 2030, tầm nhìn 2045 chính là thỏi 'nam châm' thu hút đầu tư vào Đà Nẵng. Ảnh Huỳnh Văn Truyền

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, Thành phố Đà Nẵng là một trong những điểm đến lý tưởng trên cả nước, sở hữu tiềm lực lớn về phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng với sự hiện diện của hàng loạt khu resort hàng hiệu cao cấp. Giờ đây, Thành phố tiếp tục thay đổi diện mạo khi chú trọng đầu tư hơn vào những dự án khu đô thị thông minh, hiện đại, tiếp tục là một trong những khu vực thu hút được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu trong nước và quốc tế trong thời gian tới.

Tin liên quanPhát triển Đà Nẵng xứng danh thành phố đáng sống và đáng đầu tưPhát triển Đà Nẵng xứng danh thành phố đáng sống và đáng đầu tư

"Sau đại dịch, bất động sản Đà Nẵng đang có nhiều bước chuyển mình tích cực, từng bước thu hút dòng vốn đầu tư quay lại khu vực này. Với mục tiêu phát triển thông minh và bền vững, ở giai đoạn tiếp theo, song song với việc tiếp tục đẩy mạnh phát triển bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng, Đà Nẵng sẽ chú trọng tạo đà bứt phá cho phân khúc bất động sản nhà ở cao cấp. Đây là hướng đi quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng sức bật cho toàn thị trường”, bà Dung nhận xét.

Hướng tới hình thành các khu đô thị vệ tinh

Nhận định về triển vọng thị trường bất động sản Đà Nẵng trong thời gian đến, CBRE Việt Nam cho biết, Đà Nẵng đang dần hình thành xu hướng phát triển ly tâm, tương tự như Hà Nội và TP. HCM. Phần lớn dự án bất động sản tại Đà Nẵng hiện nay đều tập trung ở các quận trung tâm hay khu vực dọc bãi biển Mỹ Khê. Trong giai đoạn tiếp theo, thành phố sẽ mở rộng không gian phát triển về phía Tây Bắc và Đông Nam, hướng tới hình thành các khu đô thị vệ tinh.

Thị trường bất động sản Đà Nẵng đang hướng đến hình thành các khu đô thị vệ tinh...

Trong đó, khu vực Tây Bắc là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp, khu công nghệ cao và cũng là điểm giao của các của nút giao thông trọng điểm nên kết nối thuận với khu vực lân cận và trung tâm thành phố. Nhiều chủ đầu tư đã đổ bộ về đây và phát triển các dự án khu đô thị, khu nghỉ dưỡng phức hợp nhằm đón đầu làn sóng dịch chuyển của bộ phận cư dân chất lượng cao về đây, trong đó phải kể đến nhóm chuyên gia nước ngoài làm việc tại các cụm/khu công nghiệp.

Phía Đông Nam Đà Nẵng lại sở hữu kết nối liên vùng với khu vực Quảng Nam, có thể hình thành dải đô thị - du lịch ven biển. Do đó, khu vực này được định hướng sẽ phát triển các khu đô thị du lịch sinh thái, nhất là vị trí dọc ven sông Cổ Cò nhằm khai thác lợi thế cảnh quan. Điểm hạn chế hiện hữu của hai khu vực Tây Bắc và Đông Nam là thiếu hệ thống tiện ích phụ trợ cũng như cần có thêm cải thiện về mặt hạ tầng (Khơi thông dòng sông Cổ Cò) để tối ưu hóa tiềm năng phát triển.

Tin liên quanSun Property giới thiệu dự án khu đô thị biệt lập tại đảo Ánh Dương, Đà NẵngSun Property giới thiệu dự án khu đô thị biệt lập tại đảo Ánh Dương, Đà Nẵng

Theo đó, Đà Nẵng sẽ chứng kiến sự nở rộ những dự án căn hộ hay khu đô thị ven sông giai đoạn tới đây. Đây là những dự án mang tính biểu tượng, được đầu tư chuẩn chỉnh về mặt thiết kế và chất lượng sản phẩm.

Tin liên quanĐô thị ven sông, mảnh ghép tất yếu của Đà NẵngĐô thị ven sông, mảnh ghép tất yếu của Đà Nẵng

Xu hướng này cho thấy Đà Nẵng đã và đang dần chuyển hướng phát triển theo hướng bền vững hơn, tập trung kiến tạo các dự án căn hộ bán hạng sang và khu đô thị cao cấp, góp phần củng cố và nâng cao định vị toàn thị trường bất động sản thành phố. Trên thực tế, những dự án bất động sản ven sông luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo giới đầu tư. Sự ra mắt của những dự án mới này sẽ thúc đẩy giao dịch thêm phần sôi động, đồng thời giúp thị trường Đà Nẵng nhanh chóng lấy lại nhịp độ tăng trưởng sau giai đoạn khá trầm lắng.