Ráo riết tìm cách gỡ thị trường bất động sản

Sau Hội nghị thúc đẩy thị trường bất động sản lành mạnh, bền vững do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, nhiều địa phương, bộ ngành đã vào cuộc quyết liệt hơn để từng bước tháo gỡ những khó khăn của bất động sản.

Hình ảnh minh họa

Hiểu đúng thông điệp của Thủ tướng

TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia, cho rằng tại hội nghị Thủ tướng có nói “các anh làm các anh chịu”. Chúng ta phải hiểu đúng hơn về thông điệp của Thủ tướng, không nên hiểu phiến diện câu nói này, đừng nghĩ tiêu cực là Chính phủ bỏ rơi, không phải vậy. Bỏ rơi thì tổ chức họp làm gì? Bỏ rơi thì làm sao phải chỉ đạo hàng loạt vấn đề về tín dụng, tài khóa, cơ cấu lại nợ, giảm thuế, chấn chỉnh trái phiếu để hỗ trợ thị trường bất động sản.

Theo TS. Lực, ý nghĩa thông điệp của Thủ tướng là doanh nghiệp phải thẳng thắn nhìn lại những gì mình làm được, chưa làm được để rút kinh nghiệm. Bởi trên thực tế nhiều doanh nghiệp đang làm quá năng lực của mình.

TS. Lực phân tích: “Có lẽ chưa bao giờ, cụm từ “hỗ trợ”, “giải cứu” thị trường bất động sản được nói đến nhiều như hiện nay. Điều này cho thấy thị trường bất động sản đang có nhiều yếu tố bất thường. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta có bộ cơ chế chính sách để tháo gỡ những khó khăn, với sự đóng góp của nhiều chuyên gia. Cụ thể, rút kinh nghiệm từ thực tiễn, trực tiếp gặp gỡ các doanh nghiệp, tập đoàn bất động sản lớn để nghe các vấn đề; tham khảo thực tế từ các nước trên thế giới… Cái gì được, chưa được chúng tôi báo cáo để làm tốt hơn; đồng thời nghe tiếng nói đa chiều về thị trường bất động sản".

Tin liên quanĐảm bảo thị trường bất động sản an toàn, lành mạnhĐảm bảo thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh

Về cơ chế chính sách có 2 nhóm ngắn hạn và trung - dài hạn. Ngắn hạn là xử lý những vấn đề trước mắt, như năm nay thị trường bất động sản nóng nhất là cái gì chính sách phải tập trung tháo gỡ. Thí dụ, vấn đề pháp lý cho các dự án cần mở các nút thắt thì hàng trăm dự án sẽ được giải tỏa, đưa vào triển khai, mua bán, tạo ra dòng tiền để tiếp tục đầu tư. Tháo gỡ pháp lý là tháo gỡ về niềm tin, vấn đề này Chính phủ rất quyết liệt.

Sau cuộc họp của Thủ tướng, các địa phương vào cuộc mạnh hơn, cụ thể TPHCM đã có ít nhất 5 cuộc họp về tháo gỡ cho các dự án đang có nhiều vướng mắc. Về vấn đề vốn, nóng nhất là trái phiếu bất động sản, khi có tới 120.000 tỷ đồng trái phiếu bất động sản đáo hạn năm nay, và 110.000 tỷ đồng năm tới. Hiện Novaland đang rất tích cực, trao đổi, đàm phán với các đối tác để xử lý vấn đề trái phiếu đáo hạn.

Tin liên quanCần có cái nhìn đúng về kinh doanh bất động sảnCần có cái nhìn đúng về kinh doanh bất động sản

"Về nhóm giải pháp trung và dài hạn liên quan đến tín dụng bất động sản, tôi cho rằng trong năm nay về cơ bản không có vấn đề gì. Chúng ta kiến nghị Chính phủ cho phép cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ về vốn. Chúng tôi đề nghị cân đối lại chuẩn số rủi ro cho sát hơn so với tính chất rủi ro đối với từng phân khúc bất động sản. Chúng ta thấy năm ngoái tín dụng tăng trưởng 14% và bất động sản tăng trưởng 24%" - TS. Lực đề xuất.