96% khách gửi tiền tại SVB không được bảo hiểm, số phận của họ sẽ ra sao?

Theo như Financial Times đưa tin, một số đang rao bán những khoản tiền gửi với mức chiết khấu sâu.

Trong vụ Silicon Valley Bank (SVB) sụp đổ vừa qua, tại Mỹ có rất nhiều khách hàng đã gửi vào ngân hàng này số tiền quá lớn để được Cơ quan bảo hiểm tiền gửi liên bang (FDIC) bảo hiểm. Theo thông báo từ giới chức, hôm nay SVB mở cửa trở lại dưới tên gọi mới là Deposit Insurance National Bank of Santa Clara để phục vụ những người gửi tiền được bảo hiểm.

Trong khi đó, chưa rõ khi nào những khách hàng có khoản tiền gửi lớn hơn 250.000 USD sẽ được tiếp cận với tài khoản của họ. Trước nguy cơ không biết bao giờ có thể lấy lại tiền vì SVB đã đóng cửa, nhiều bên đang cố gắng chạy đua với thời gian huy động đủ tiền mặt để trả lương cho nhân viên và trang trải cho các chi phí vận hành khác.

Tin liên quanBuồn của 1 nhà băng: SVB tận tụy phục vụ 40 năm nhưng sụp đổ trong chưa đầy 40 tiếng khi tất cả khách hàng ồ ạt rút tiền chỉ vì sợBuồn của 1 nhà băng: SVB tận tụy phục vụ 40 năm nhưng sụp đổ trong chưa đầy 40 tiếng khi tất cả khách hàng ồ ạt rút tiền chỉ vì sợ

Financial Times đưa tin, một số đang rao bán những khoản tiền gửi với mức chiết khấu sâu. Theo dữ liệu trên Cherokee Acquisition, nền tảng giao dịch các tài sản từ những vụ phá sản, những khoản tiền gửi không được bảo hiểm tại SVB được bán với giá từ 55 đến 75 cent trên mỗi USD.

96% khách gửi tiền tại SVB không được bảo hiểm, số phận của họ sẽ ra sao?

Đa phần khách hàng của SVB là các công ty khởi nghiệp. Chưa đầy 24 giờ sau khi tin tức SVB sụp đổ lan truyền rộng rãi, nhiều nhà sáng lập đã nhận được email từ các nhà đầu tư muốn mua khoản tiền gửi của họ.

Jefferies là một trong những tập đoàn tài chính quan tâm đến việc mua lại những khoản tiền gửi tại SVB. “Theo yêu cầu của nhiều khách hàng vốn là những công ty đầu tư mạo hiểm, Jefferies đang cố gắng giúp họ tìm ra những cách sáng tạo để đáp ứng những nhu cầu quan trọng như trả lương tháng cho nhân viên”, quỹ này cho biết.

Theo 1 nguồn tin trong ngành, khi SVB mở cửa trở lại dưới sự kiểm soát của FDIC, các dịch vụ ngân hàng cơ bản sẽ hoạt động trở lại. Nếu SVB bán tiền gửi cho 1 ngân hàng khác thì tiền của khách hàng cũng được “giải phóng”.

Tuy nhiên Sheila Bair, người đứng đầu FDIC trong khủng hoảng tài chính 2008, khuyên rằng những người gửi tiền không được bảo hiểm không nên vội vàng bán đi khoản tiền gửi của họ ở mức chiết khấu quá sâu.

Tin liên quanHSBC mua lại chi nhánh ngân hàng SVB tại Anh với giá 1 bảngHSBC mua lại chi nhánh ngân hàng SVB tại Anh với giá 1 bảng

Hôm qua Fed tuyên bố đang thành lập một “Chương trình tài trợ ngân hàng có kỳ hạn (BTFP)” mới nhằm đảm bảo các ngân hàng có thể đáp ứng nhu cầu của tất cả khách hàng gửi tiền, hỗ trợ các doanh nghiệp và nhiều gia đình Mỹ trong thời kỳ “quay cuồng” này.

Các quan chức Fed cũng nói trong một cuộc họp ngắn rằng chương trình này có khả năng bảo vệ các khoản tiền gửi không được bảo hiểm trong hệ thống ngân hàng tại Mỹ.

Được biết, chương trình BTFP sẽ cung cấp một khoản hỗ trợ lên tới 25 tỷ USD từ Quỹ ổn định hối đoái (Exchange Stabilization Fund), nhưng Fed không mong muốn phải rút tiền từ dự án này.
Chương trình BTFP mới sẽ cung cấp các khoản vay với kỳ hạn lên đến một năm, giúp giảm căng thẳng về thanh khoản. Nếu muốn vay, các đơn vị cần có các tài sản như trái phiếu Kho bạc, trái phiếu do cơ quan liên bang phát hành và chứng khoán đảm bảo để làm tài sản thế chấp.

Tổng cộng trong ngày thứ 6 tuần trước, SVB đã bị khách hàng rút ra tổng cộng 42 tỷ USD tiền gửi, gần bằng 1/4 tổng số tiền gửi mà ngân hàng này có được tại thời điểm cuối năm 2022.

Tin liên quanTop 5 ngân hàng địa phương ở Hoa Kỳ không có bảo hiểm rủi ro tiền gửi cho khách hàngTop 5 ngân hàng địa phương ở Hoa Kỳ không có bảo hiểm rủi ro tiền gửi cho khách hàng

Phần lớn tiền gửi tại SVB không được bảo hiểm vì khách hàng chủ yếu là các công ty với số tiền lớn hơn 250.000 USD. Cuối năm ngoái, tỷ lệ tiền gửi không được bảo hiểm lên tới 96%. Tại Bank of America con số chỉ vào khoảng 38%.

Các nhà quản lý đánh giá những khách hàng gửi tiền không thuộc diện được bảo hiểm là rất dễ “bay đi”, sẵn sàng rút sạch tiền ngay khi ngân hàng xuất hiện dấu hiệu bất ổn.

Cuối tuần trước FDIC thông báo trong tuần này sẽ thanh toán cho những người gửi tiền không được bảo hiểm 1 khoản trả trước. Nhớ lại trong khủng hoảng tài chính 2008, khách hàng không được bảo hiểm của IndyMac ban đầu được chi trả 50% số tiền gửi sau khi ngân hàng này sụp đổ.

Các luật sư tại Cooley, 1 công ty luật ở thung lũng Silicon, nhận định FDIC sẽ mất 6 đến 12 tháng để hoàn tất việc trả lại tiền cho khách hàng. Nhưng họ cảnh báo với sự phức tạp của SVB thời gian có thể kéo dài hơn. Ngoài tài khoản tiết kiệm truyền thống, SVB còn cung cấp nhiều loại tài khoản khác như quỹ thị trường tiền tệ và hợp đồng repo.

Nguồn: Tham khảo Financial Times - Thu Hương Cafef dịch

Đăng ký nhận thông tin dự án để sở hữu mức chiết khấu sớm từ Chủ Đầu Tư.

Để đầu tư BĐS thành công, các nhà đầu tư luôn tìm kiếm những đơn vị tư vấn nắm bắt thông tin nhanh nhất, sớm nhất. Tại LalaVie Investment, chúng tôi luôn mang đến cho khách hàng những thông tin dự án một cách nhanh nhất - để có một chiến lược đầu tư hiệu quả nhất. Mọi dữ liệu của khách hàng được "cam kết bảo mật hoàn toàn".