HSBC mua lại chi nhánh ngân hàng SVB tại Anh với giá 1 bảng

Theo Reuters, việc HSBC mua lại chi nhánh SVB tại Anh được đánh giá là tin tốt cho các công ty khởi nghiệp của nước này.

Ngày 13/3, Reuters dẫn lại tuyên bố của Giám đốc điều hành ngân hàng HSBC Noel Quinn nói, công ty này vừa mua lại chi nhánh của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) tại Anh – SVB UK với giá 1 bảng. Đây được xem là động thái giúp giải cứu một trong những ngân hàng đứng sau nhiều công ty khởi nghiệp công nghệ ở Anh.

“Thương vụ mua lại này có ý nghĩa chiến lược đối với hoạt động kinh doanh của chúng tôi tại Anh”, ông Quinn cho biết trong tuyên bố.

Trong tuyên bố, HSBC cho biết giao dịch mua lại này "hoàn tất ngay lập tức".

HSBC mua lại chi nhánh SVB UK với giá 1 bảng. (Ảnh: Reuters)

Động thái này được đưa ra sau khi các nhà chức trách Mỹ tìm cách ứng phó với những tác động liên quan vụ đến việc SVB phá sản.

Ngay sau khi HSBC thông báo sẽ mua lại SVB UK, Ngân hàng Anh (Bank of England) cho biết hệ thống tài chính ngân hàng của nước này vẫn ổn định.

"Không có ngân hàng nào khác của Anh bị ảnh hưởng trực tiếp, hoặc chịu thiệt hại bởi việc SVB phá sản cũng như việc ngân hàng này được tái cơ cấu lại sau này. Hệ thống tài chính của Anh vẫn an toàn”, Ngân hàng Anh cho biết.

Cũng theo Reuters, thương vụ thâu tóm SVB UK của HSBC sẽ không liên quan đến tài sản và nợ của ngân hàng này tại Mỹ.

Tin liên quanBuồn của 1 nhà băng: SVB tận tụy phục vụ 40 năm nhưng sụp đổ trong chưa đầy 40 tiếng khi tất cả khách hàng ồ ạt rút tiền chỉ vì sợBuồn của 1 nhà băng: SVB tận tụy phục vụ 40 năm nhưng sụp đổ trong chưa đầy 40 tiếng khi tất cả khách hàng ồ ạt rút tiền chỉ vì sợ

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt nói rằng chính phủ và Ngân hàng Anh đã tạo điều kiện cho HSBC mua lại SVB UK.

Theo báo cáo của HSBC sau khi thâu tóm SVB UK, chi nhánh này có khoản vay 5,5 tỷ bảng Anh và tiền gửi 6,7 tỷ bảng, tính đến ngày 10/3. Trong khi đó, SVB UK ghi nhận lợi nhuận trước thuế là 88 triệu bảng Anh tính đến cuối năm 2022.

Vốn chủ sở hữu của SVB UK dự kiến khoảng 1,4 tỷ bảng, HSBC cho biết thêm.

Nguồn: Reuters - Trà Khánh VTC dịch