Phong thủy của đảo Đồng Nò qua góc nhìn của nhà nghiên cứu Nguyễn Hữu Sử

Vào ngày 05/06 vừa qua, trong buổi kick-off sự kiện ra mắt dự án biệt thự đảo Đồng Nò - Sunneva Island Đà Nẵng. Chủ đầu tư Sun Group đã trân trọng mời đến nhà Nghiên cứu Nguyễn Sử (Tác giả cuốn sách Lịch sử Thư Pháp Việt Nam) để có những chia sẻ rất thật, rất chân tình về phong thuỷ của đảo Đồng Nò.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Hữu Sử

 

Được vinh dự có mặt trong sự kiện kick-off ngày hôm đó, LalaVie Investment đã ghi chép kỹ càng và trích dẫn lại toàn bộ nội dung chia sẻ của nhà nghiên cứu Nguyễn Sử về vẻ đẹp của Sunneva Island cùng phong thuỷ đảo Đồng Nò như sau: 

Mở đầu buổi phát biểu, ông nói: Tôi thực sự thấy bắt đầu yêu Đà Nẵng và tôi cũng đã nảy lên mong muốn trở thành một công dân ở thành phố Đà Nẵng, một thành phố rất đáng sống như rất nhiều người đã nói. Đà Nẵng có quá nhiều tiềm năng để sống, đầu tư và phát triển. Thế nên chúng ta hãy thử đặt câu hỏi xem là điều gì đã làm cho Đà Nẵng trở nên tuyệt vời như thế? 

Hình ảnh nhà nghiên cứu Nguyễn Hữu Sử tại buổi kick-off

dự án Sunneva Island Đà Nẵng

Tôi là một người nghiên cứu về phong thủy, nghiên cứu về tôn giáo và văn hóa. Nên câu trả lời của tôi sẽ đến từ một góc độ tâm linh hay là một góc độ về tri nhận phong thủy trong quá khứ.

Đảo Đồng Nò - Sunneva Island là đảo tự nhiên được bồi đắp bởi 3 dòng chảy của 3 nhánh sông hội tụ lại đó là dòng chảy của sông Hàn, sông Đô Toả và sông Cổ Cò. Sự giao thoa của đất, trời, tự nhiên đã bồi đắp lên một hòn đảo thanh bình giữa lòng sông. Người dân nơi đây đặt tên cho hòn đảo là đảo Đồng Nò

Tin liên quanNhìn lại khoảnh khắc lễ ra quân dự án Sunneva Island - Ánh Dương ngày mới.Nhìn lại khoảnh khắc lễ ra quân dự án Sunneva Island - Ánh Dương ngày mới.

1, Thế nào là phong thủy?

Trái với suy nghĩ của nhiều người khi nhận định Phong thủy là mê tín thì sự thật lại hoàn toàn khác biệt. Phong thủy là một bộ môn khoa học và nó dùng tri thức của quá khứ để hiểu chúng ta đang sống trong một môi trường như thế nào. Chúng ta làm sao để có thể thích ứng được với điều kiện tự nhiên mà chúng ta gặp phải. 

Ở đây khi mà mọi người nhìn thấy phong thủy thì ta sẽ thấy có hai yếu tố:

  • “Phong” có nghĩa là những dòng khí lưu, những thứ mà nó đang luân chuyển.

  •  “Thủy” chính là những dòng nước, tượng trưng cho vị thế.

Một trong những điều quan trọng nhất và được hiểu như định nghĩa về phong thủy, đó là “khí”. 

Khi “khí” luân chuyển gặp nước sẽ dừng lại, nơi nào mà nước có thể dừng lại được thì nơi đấy chính là nơi có vị trí thuận lợi nhất, tốt đẹp nhất. Và điều quan trọng nhất là làm sao để lựa chọn một nơi mà khí nó không bị bay đi, nhưng mà luôn luôn có sự luân chuyển.

Tổng quan vị trí phân khu Habora thuộc dự án Sunneva Island Đà Nẵng

2, Vậy tại sao chúng ta lại phải quan tâm đến phong thủy? 

Chắc chắn rằng không phải chỉ khi mua nhà chúng ta mới quan tâm đến phong thủy, mà trong tất cả mọi hoạt động sống hàng ngày phong thủy đều vô cùng quan trọng. Nó giống như cách mà chúng ta hiểu những thứ tồn tại xung quanh chúng ta. Giống như việc người Việt Nam luôn luôn tin rằng nếu như có thờ, có thiêng, có kiêng có lành. 

Do đó khi đã hiểu rõ vùng đất và con người thì chúng ta mới lựa chọn được không gian sống tốt đẹp nhất. Và đó cũng là lý do chúng ta sẽ luôn luôn được một thế giới thiêng hay là một niềm tin nào đó bảo vệ.

Hình ảnh phối cảnh dự án Sunneva Island Đà Nẵng

Trong phong thủy người ta hay dùng từ “dương trạch” để nói về một mảnh đất, là phần đất được dùng với mục đích xây dựng nhà cửa. Từ “trạch” bản thân nó có hai nghĩa: Một nó là mảnh đất, thứ hai nó có nghĩa là sự lựa chọn. Khi gom cả hai ý nghĩa đấy thì chúng ta sẽ có lựa chọn không gian sống một cách tốt nhất. 

Con người nhờ mảnh đất của mình mà trở nên tốt đẹp hơn và đất nhờ con người mới có trở nên có nhiều sinh khí hơn. Chính khi mà chúng ta có sự hài hòa của cả hai yếu tố đấy thì mọi việc sẽ được thuận lợi như ý chúng ta mong muốn. Đấy chính là điều lý giải tại sao khi mà chúng ta mua bất cứ gì, đặc biệt là những thứ quan trọng thì chúng ta luôn luôn phải cân nhắc lựa chọn ở một nơi mà chúng ta tin rằng đó là nơi tốt đẹp nhất. 

Không gian sống tốt đẹp được cấu thành từ 3 yếu tố, bao gồm: Đất, con người, và không gian. Khi mà chúng ta có ý làm một điều gì đó thì tất cả những suy nghĩ của chúng ta sẽ dẫn dắt đến hành động và tạo nên một loại khí giống y như khi mà tôi bước vào đây.  Nhà nghiên cứu Nguyễn Hữu Sử cho hay.

3, Để có 3 điều ấy cộng lại thì ta sẽ phải đặt ra câu hỏi chỗ nào là tốt? 

Một khu vực tốt nhất là khu vực sở hữu 2 yếu tố sau: 

  • 1 là Vị. Vị ở đây chính là vị trí mà không gian đấy tồn tại. Chúng ta đứng ở đây hay là đứng ở một góc độ khác thì mỗi một địa điểm đấy thì sẽ tạo thêm một vị khác. Vị như thế nào là đẹp? Điều đầu tiên là vùng đất đấy có sinh khí tốt hay không? Cách đây gần 100 năm thì người Pháp từng đã đặt bút Châu Giang ở Đồng Nò - Sunneva Island và trước khi người ta sử dụng không gian đấy thì đó là một đảo sinh thái rất nhỏ. Trong phong thủy có nói rằng, chỗ nào mà cây tốt tươi, cây xanh quả lớn, sắc đất màu mỡ, mùa nắng mà vẫn tươi, mùa mưa mà không sình lầy thì đấy là đất có đại sinh khí. 

  • 2 là Thế. Không gian này có hội tụ đủ tứ linh Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ và Chu tước hay không? Bên tay phải là một ngọn núi rất cao, bên tay trái cũng là 1 ngọn núi thấp hơn, đằng sau chúng ta phải có một chỗ dựa và phía trước chúng ta là một không gian rộng mênh mông để cho chúng ta có thể có tầm nhìn. Phía trước tầm nhìn của chúng ta và đằng sau lưng ấy chính là nơi mà để chúng ta có thể nương tựa vào nó giống như là vùng đất của tổ tiên, nó luôn luôn đứng ở đằng sau lưng chúng ta và để hỗ trợ cho chúng ta nhìn về tương lai 1 cách tốt nhất, đấy chính là yếu tố rất quan trọng. 

Xa hơn thì có Ngũ Hành Sơn, Đèo Hải Vân, có rất nhiều con sông, và con sông đấy nó là yếu tố để cho chúng ta quyết định được là chỗ ấy có phong thuỷ tốt hay không. Khi nói về Phong vật, tức là nhìn thấy địa thế của một khu đất hội tụ của cả 3 con sông, khi đi đến đây nó tạo thành 1 vùng kín và tất cả những khu vực này mở ra, trong phong thuỷ người ta gọi 1 bên là Khai, 1 bên là Hợp. 

Khai là mở ra - Hợp là thu lại. Cũng giống như chúng ta, chúng ta sẽ có rất nhiều thời gian để đi ra bên ngoài, để hướng ngoại, nhưng chúng ta cũng cần rất nhiều thời gian để đối diện với mình, đối diện với những người thân yêu của mình nhất chứ không phải là chỉ hướng ra bên ngoài. Ở đây nó hội tụ được cả một yếu tố đó là hợp lại là chính, là khu vực này, nó chính là sự tĩnh. 

Sự cân bằng tốt nhất luôn luôn đó là đến từ Âm và Dương. Hiểu đơn giản trong gia đình, đó là nếu mà vợ là âm thì chồng sẽ là dương, nhưng nếu mà vợ mà là Dương thì chồng nên là âm. Và đấy chính là sự hài hòa của một vùng đất, nếu như không có sự hài hòa đấy thì sẽ không thể nào mà đạt được đến một trạng thái cân bằng. 

Tin liên quanGiới thiệu biệt thự Sunneva Island Đà Nẵng - Chủ đầu tư Sun GroupGiới thiệu biệt thự Sunneva Island Đà Nẵng - Chủ đầu tư Sun Group

Thực vậy, đảo Đồng Nò - Sunneva Island là một khu vực mà nếu đứng dưới góc độ phong thủy, nơi đây có thể đạt đến được sự hài hòa một cách tốt nhất và vừa phải, bởi vì đằng sau có núi, phía trước có sông và có biển. Tất cả những yếu tố đấy hội tụ lại một điều rất là quan trọng: Đây là một vùng đất thích hợp với yếu tố phong thủy cho con người ta có thể sinh sống và cư trú. 

LalaVie Investment đưa tin theo bài phát biểu của nhà nghiên cứu Nguyễn Sử.