Khánh Hoà sẽ di dời hai nhà hàng chắn biển Nha Trang

Hai nhà hàng chắn biển Nha Trang là Sailing Club và Lousiane (đường Trần Phú, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà) được tiếp tục hoạt động cho đến khi quy hoạch phân khu liên quan đến khu vực này được phê duyệt và sau đó phải trả mặt bằng lại để phục vụ cộng đồng nếu không phù hợp quy hoạch.

Ngày 14/7, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết vừa có kết luận về một số nội dung kinh tế xã hội. Trong kết luận, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh này thống nhất chủ trương cho phép nhà hàng Louisiane và nhà hàng Sailing Club được tiếp tục hoạt động cho đến khi quy hoạch phân khu khu vực phía Đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng (Thành phố Nha Trang) được phê duyệt.

Di dời 2 nhà hàng ven biển Nha Trang

Theo đó, việc điều chỉnh các chỉ tiêu về quy hoạch, kiến trúc, cảnh quan đối với nhà hàng Louisiane và Sailing Club sẽ được xem xét trong quá trình lập các đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Nha Trang đến năm 2040, điều chỉnh quy hoạch phân khu khu vực phía Đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng để thống nhất định hướng quy hoạch và mục tiêu đề ra đối với dải công viên phía Đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng.

Tin liên quanNha Trang: Tiếp tục thu hồi 22.000 m2 đất bờ biểnNha Trang: Tiếp tục thu hồi 22.000 m2 đất bờ biển

Nhà hàng bia tươi Louisiane nằm chắn bãi biển Nha Trang phía Đông đường Trần Phú.

Được biết, dự án Cải tạo nâng cấp và mở rộng khai thác không gian ngầm (nhà hàng Sailing Club) do Công ty TNHH Eco và Công ty CP Hòn Tằm biển Nha Trang làm chủ đầu tư với giá trị 58 tỉ đồng. Thời hạn hoạt động của dự án là 20 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào năm 2003. Khi nào nhà đầu tư thi công xong công trình hầm, UBND tỉnh Khánh Hoà sẽ gia hạn thêm thời gian hoạt động của dự án không quá 20 năm (Đến năm 2043 kết thúc dự án).

Tin liên quanNha Trang: Resort 5 sao Ana Mandara ngừng đón khách, trả lại bãi biển cho thành phốNha Trang: Resort 5 sao Ana Mandara ngừng đón khách, trả lại bãi biển cho thành phố

Còn nhà hàng Louisiane do Công ty CP Quốc tế Biển Xanh (Công ty Biển Xanh) làm chủ đầu tư. Năm 2013, tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận thay đổi lần thứ nhất cho Công ty Biển Xanh thực hiện dự án đầu tư Cụm nhà hàng và dịch vụ giải trí Louisiane tại lô 29 công viên Trần Phú với tổng diện tích 4.820m2. Dự án có mục tiêu đầu tư mở rộng nhà hàng và phát triển các hoạt động dịch vụ, giải trí với tổng mức đầu tư 60 tỉ đồng. Thời hạn thực hiện 40 năm kể từ năm 2004.

Nhà hàng Sailing Club

Theo Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa , căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất năm đầu của thành phố Nha Trang được phê duyệt năm 2019, khu đất dự án nhà hàng Louisiane được quy hoạch là đất thương mại dịch vụ. Tuy nhiên tại vị trí này, theo quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 và kế hoạch sử dụng đất năm đầu của thành phố Nha Trang thì chưa được UBND tỉnh Khánh Hoà phê duyệt. Trong lúc đó, đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Nha Trang đến năm 2040, điều chỉnh quy hoạch phân khu khu vực phía đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng vẫn chưa được phê duyệt.

Tin liên quanBắc Nha Trang - hạt nhân mới của thành phố biểnBắc Nha Trang - hạt nhân mới của thành phố biển

Vì vậy, Sở TN-MT Khánh Hòa kiến nghị UBND tỉnh này xem xét cho phép Công ty Biển Xanh được gia hạn sử dụng đất 1 năm (đến ngày 1/3/2023). Quan điểm này của Sở TNMT cũng thống nhất dựa theo kết luận của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa đã đưa ra trước đó.

Nhà hàng Louisiane sẽ phải di dời nếu không phù hợp quy hoạch Nha Trang

Theo Sở TN-MT Khánh Hoà, sau khi quy hoạch phân khu khu vực phía đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng được phê duyệt, tỉnh Khánh Hòa sẽ căn cứ quy định của pháp luật để giải quyết đối với nhà hàng Louisiane và Sailing Club. Nếu quy hoạch phân khu khu vực phía đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng được phê duyệt, khu vực nhà hàng Louisiane và Sailing Club nằm trong quy hoạch đất thương mại dịch vụ thì sẽ được hoạt động trở lại. Còn nếu diện tích đất sử dụng của 2 nhà hàng này không phù hợp theo quy hoạch thì buộc phải di dời, trả lại bãi biển cho địa phương phục vụ cộng đồng.