Nha Trang: Tiếp tục thu hồi 22.000 m2 đất bờ biển

Sau khi thu hồi 28.000 m2 đất dọc đường Trần Phú của resort, chính quyền Khánh Hoà yêu cầu doanh nghiệp trả lại 22.000 m2 đất bờ biển Nha Trang để phục vụ người dân, du khách.

Sáng 9/7, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết tỉnh đã có văn bản chỉ đạo UBND TP Nha Trang tổ chức tiếp nhận hơn 22.000 m2 đất bờ biển Nha Trang tại dự án Công viên Phù Đổng do Công ty TNHH Invest Park Nha Trang làm chủ đầu tư. Phần đất này dài khoảng 400 m bờ biển, nằm ở phía đông đường Trần Phú, thuộc phường Lộc Thọ.

Tin liên quanNha Trang: Thu hồi 28.000 m2 đất biển để phục vụ người dânNha Trang: Thu hồi 28.000 m2 đất biển để phục vụ người dân

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, chính quyền Nha Trang đề nghị doanh nghiệp ấn định thời gian giao mặt bằng cho địa phương. Nếu doanh nghiệp không thực hiện, chính quyền thành phố sẽ cưỡng chế thu hồi theo quy định. Tỉnh yêu cầu UBND TP Nha Trang báo cáo kết quả thực hiện trước 20/7.

Phần đất dự án công viên Phù Đổng dự kiến thu hồi

Tiếp tục thu hồi 22.000 m2 đất bờ biển

Năm 2012, dự án Công viên Phù Đổng được tỉnh Khánh Hòa giao cho Công ty TNHH Invest Park Nha Trang và Tổng công ty Khánh Việt làm chủ đầu tư. Trong số 24.600 m2 được giao, gần 22.000 m2 chính quyền không thu tiền sử dụng đất, để chủ đầu tư xây công viên cây xanh, nhà vệ sinh công cộng. Phần còn lại doanh nghiệp được thuê, trả tiền từng năm, để làm nhà hàng, hồ bơi phục vụ kinh doanh du lịch. Thời hạn thuê đến năm 2042.

Sau khi được giao dự án, chủ đầu tư đã xây dựng hạng mục nhà hàng, hồ bơi để phục vụ khách. Song phần xây dựng công viên (22.000 m2) chưa được chủ đầu tư làm hoàn thiện như thiết kế đã phê duyệt. Qua 10 năm, những hạng mục thuộc công viên chưa được chủ đầu tư bàn giao cho TP Nha Trang quản lý.

Hiện, tượng Thánh Gióng trong Công viên Phù Đổng đã xuống cấp, hư hại. Trong phần diện tích công viên dành cho cộng đồng đã xuất hiện điểm kinh doanh gắn tên nhà hàng nước ngoài, xung quanh còn có rào vây che khuất tầm nhìn ra biển.

Trước đó, hồi tháng 3/2021, Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo sở, ngành rà soát thủ tục, tham mưu tỉnh thu hồi diện tích đất nói trên. Dự án sau khi được lấy lại, tỉnh giao cho TP Nha Trang đầu tư, xây công viên phục vụ người dân, du khách như mục đích ban đầu.

Cuối tháng 6, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu chủ đầu tư khu nghỉ mát Ana Mandara trả mặt bằng 28.000 m2 dọc bãi Dương, đường Trần Phú, để địa phương xây dựng các công trình tiện ích công cộng.

Tin liên quanNha Trang: Resort 5 sao Ana Mandara ngừng đón khách, trả lại bãi biển cho thành phốNha Trang: Resort 5 sao Ana Mandara ngừng đón khách, trả lại bãi biển cho thành phố

Chủ trương chỉnh trang bãi biển dọc đường Trần Phú được Khánh Hòa thực hiện thời gian gần đây. Trên thực tế, một số khu nghỉ dưỡng đã hạn chế tầm nhìn, chắn đường xuống biển của người dân. Sau khi chính quyền làm quyết liệt, một số công trình đã tháo dỡ, trả lại không gian cho cộng đồng.