Bắc Nha Trang - hạt nhân mới của thành phố biển

Bắc Nha Trang sẽ trở thành “hạt nhân” du lịch mới của thành phố biển trong định hướng đưa Nha Trang trở thành đô thị du lịch biển quốc gia và quốc tế.

Nha Trang hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế nhờ những thế mạnh về cảnh quan tự nhiên

“Ngôi sao mới” Bắc Nha Trang

Trong nhiều năm qua, Nha Trang liên tiếp lọt vào danh sách điểm du lịch đứng đầu về lượt du khách, ước tính khoảng 7,5 triệu khách du lịch vào năm 2019 và hơn 100.000 lượt khách du xuân vào đầu năm 2022. Tuy nhiên, hạ tầng du lịch của Nha Trang được đánh giá vẫn còn khiêm tốn. Sự lệch pha giữa lượng cầu du khách và nguồn cung hạ tầng cơ sở đã khiến ngành công nghiệp không khói của Nha Trang nói riêng và Khánh Hoà nói chung đứng trước thách thức không hề nhỏ.

Nghịch lý này buộc bài toán quy hoạch Nha Trang phải thay đổi, thích ứng với điều kiện mới nhất là khi thành phố biển đang được định hướng trở thành điểm đến hàng đầu trên bản đồ du lịch Đông Nam Á, là đô thị du lịch xanh, phát triển bền vững.

Tin liên quanBức tranh du lịch - đầu tư tại Nha TrangBức tranh du lịch - đầu tư tại Nha Trang

Giới chuyên gia cho rằng, nếu nhìn vào thực tế của Nha Trang trong tốc độ phát triển du lịch mạnh như hiện nay thì trung tâm thành phố biển đã trở nên chật chội. Giải pháp mở rộng thành phố ra phía bắc với quy hoạch mới, thu hút dự án tầm cỡ sẽ giúp mở rộng không gian phát triển du lịch Nha Trang. “Trọng lực” của ngành công nghiệp không khói đang dồn về Bắc Nha Trang.

Nha Trang nói riêng và Khánh Hòa nói chung đang đứng trước kế hoạch quy hoạch về cơ sở hạ tầng

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND TP. Nha Trang từng chia sẻ, nhìn từ chiến lược phát triển đô thị theo định hướng của đồ án quy hoạch chung thành phố, khu vực ven biển phía bắc Nha Trang, với lợi thế về địa hình, cảnh quan tự nhiên hiếm hoi khi sở hữu cả rừng và biển lại ngay trung tâm thành phố sôi động, đang đẩy mạnh khai thác tiềm năng và sẽ là nơi thu hút lượng lớn khách du lịch, đặc biệt là khách quốc tế.

Trong Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Nha Trang đến năm 2040 đã định hướng phát triển không gian đô thị theo hướng: Nâng cao chất lượng và giá trị các không gian đô thị hiện có; phát triển mở rộng không gian xây dựng đô thị về phía bắc, tây bắc, phía tây, phía nam, phía đông.

Đồ án nêu rõ, khu vực phía Bắc của thành phố Nha Trang được định hướng phát triển các khu đô thị mới gắn với du lịch biển, giải trí kết hợp với khai thác tiềm năng du lịch sinh thái.

Với dư địa tăng trưởng còn rất nhiều, lại nằm tại trọng tâm “tam giác vàng” Bắc Vân Phong - Trần Phú - sân bay quốc tế Cam Ranh và cách trung tâm Trần Phú chỉ 10 phút lái xe, Bắc Nha Trang đủ “lực” và “sức” để thành hạt nhân du lịch mới của thành phố biển.

Đô thị cao cấp, thương hiệu quốc tế hội tụ

Song song với kế hoạch đưa Nha Trang lên đô thị loại 1, dòng vốn đầu tư hạ tầng giao thông đổ về Bắc Nha Trang diễn ra mạnh mẽ trong vài năm trở lại đây. Ngoài các tuyến đường nội bộ hoàn thiện, trục quốc lộ 1A đã trở thành huyến mạch trung chuyển lượng du khách từ các điểm nghỉ dưỡng Bắc Nha Trang tới điểm như Đảo Khỉ, đảo Hoa Lan và các điểm hút khách lân cận tại Quy Nhơn, Phú Yên. Những chuyến bay thẳng đến các nước trên thế giới và thành phố lớn trong nước cũng sẽ mang lại lượng du khách quốc tế và trong nước dồi dào cho Bắc Nha Trang.

Có thể thấy sự đổi thay rõ rệt nhất trong diện mạo Bắc Nha Trang đó chính là sự xuất hiện của khu đô thị nghỉ dưỡng mới, đẳng cấp. Năm 2020, khi thông tin Quần thể bất động sản phức hợp nghệ thuật - nghỉ dưỡng - giải trí ven biển Vega City Nha Trang xuất hiện tại Bãi Tiên, những kỳ vọng về sự “lột xác” hoàn toàn của Bắc Nha Trang đã dấy lên trong con mắt của giới quan sát.

Tin liên quanVega City Nha Trang công bố đối tác chiến lượcVega City Nha Trang công bố đối tác chiến lược

Thực tế, sự hiện hữu dần dần của từng hạng mục du lịch trong quần thể Vega City Nha Trang cùng sự xuất hiện của các thương hiệu khách sạn quốc tế như Accor, Melia, Gran Melia, New World… đổ dồn về đây đã nhận được sự đánh giá cao của báo giới nước ngoài và của các nhà đầu tư trong nước.

Kiến tạo chuẩn mực nghỉ dưỡng mới

Đặc biệt, với bộ sưu tập giới hạn 90 dinh thự ven biển Gran Meliá Nha Trang, du lịch Bắc Nha Trang hứa hẹn xác lập một chuẩn mực nghỉ dưỡng mới. Đó là không gian nghỉ dưỡng đẳng cấp dành cho giới siêu giàu. Với vị trí đắc địa, tiện ích độc quyền như hồ khoáng nóng mặt biển Pacific Lagoon rộng 4.000m2, spa hang đá tự nhiên, bến du thuyền cao cấp, công viên san hô Vạn San Đảo với diện tích 20ha… Gran Meliá Nha Trang được ví như “đảo tỷ phú”, nơi sở hữu những căn biệt thự đắt đỏ cùng với chủ nhân tinh hoa.

Dự ánGran Melia Nha TrangGran Melia Nha Trang

Dinh thự sát biển Gran Meliá Nha Trang được định giá lên đến hàng triệu đô

Sự xuất hiện của của dinh thự siêu sang Gran Melia Nha Trang, thuộc quần thể nghỉ dưỡng cao cấp Vega City Nha Trang - điểm du lịch, nghỉ dưỡng thượng lưu kiểu mới của châu Á hứa hẹn làm thay đổi diện mạo của Bắc Nha Trang. Trong tương lai, khi hạ tầng giao thông Bắc Nha Trang càng đồng bộ, hiện đại cùng các dự án quy mô, đẳng cấp khác hiện hữu, nơi đây sẽ trở thành trung tâm hút luồng du khách trong và ngoài nước. Và ngược lại, một hạt nhân du lịch mới mang tên Bắc Nha Trang sẽ mang lại nguồn cung khách dồi dào cho Vega City Nha Trang, gia tăng giá trị cho dinh thự triệu đô Gran Meliá Nha Trang.