Bức tranh du lịch - đầu tư tại Nha Trang

Nha Trang từ lâu được mệnh danh là "hòn ngọc của biển Đông" hay "viên ngọc xanh" bởi vẻ đẹp thiên nhiên hiếm có cùng khí hậu trong lành, con người thân thiện.

Sơ lược những giải thưởng Nha Trang nhận được từ 2003 đến nay

Năm 2003, Nha Trang được tạp chí Travel & Leisure vinh danh trong top 10 vịnh biển đẹp nhất hành tinh; năm 2020 ghi danh top 10 điểm lặn biển đẹp nhất thế giới trên Tạp chí Forbes, trở thành điểm đến được yêu thích số 1 của khách du lịch nội địa trên Agoda năm 2020. Cùng với đó, cơ cấu khách đa dạng bao gồm khách trong nước, quốc tế; khách du lịch nghỉ dưỡng sang trọng cho tới đối tượng có mức chi tiêu trung bình góp phần thúc đẩy doanh thu tăng trưởng mạnh.

Năm 2019, dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, khiến du lịch bị giảm sút nghiêm trọng, Nha Trang cũng không nằm ngoài vòng xoáy đó. Tuy nhiên, đến 2022, khi dịch bệnh được kiểm soát, thành phố biển lại nhanh chóng phục hồi, bứt phá và nằm trong Top điểm du lịch đáng đến trong nước. Dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2022, Khánh Hòa đã đón 275.500 lượt khách. Lượng khách lưu trú khoảng 125.500 lượt, khách quốc tế là 2.405 lượt, khách nội địa là 123.095 lượt và khoảng 150.000 lượt khách tham quan. Công suất hoạt động phòng lưu trú đạt 87,5%, tổng doanh thu trên 529 tỷ đồng. Với cơ cấu khách quốc tế áp đảo với thời gian lưu trú lâu, mức chi tiêu cao do có lợi thế về đường bay thẳng, và thiên nhiên ưu đãi khiến cho nơi đây trở thành điểm đến đầu tư về du lịch hàng đầu cả nước.

Tin liên quanBắc Nha Trang - hạt nhân mới của thành phố biểnBắc Nha Trang - hạt nhân mới của thành phố biển

Không dừng lại ở đó, Nha Trang vẫn đang ngày một đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng giao thông như sân bay quốc tế, bến du thuyền... để phát triển, bứt phá hơn nữa, đón đầu dòng chảy đầu tư để khai thác đầy đủ và xứng tầm với tiềm năng vốn có:

Nhờ vị trí trung tâm, du lịch Nha Trang hưởng trọn lợi thế về hạ tầng, dịch vụ. Du khách tới Nha Trang bằng đường thủy, đường bộ và đường hàng không đều dễ dàng.

Bên cạnh đó, thuộc "tam giác vàng du lịch" Cần Thơ - Nha Trang - Đà Lạt và trong tương lai là trung tâm kinh tế Bắc Vân Phong, Nha Trang hứa hẹn sẽ tiếp đón lượng lớn du khách quốc tế từ Hàn Quốc, Nga... bằng những chuyến bay thẳng.

Hiện nay, tỉnh Khánh Hòa đang tích cực phát triển hạ tầng với một số dự án trọng điểm đã hoàn thành như: Đường Võ Nguyên Giáp, đường Phong Châu, đường số 4 (TP. Nha Trang), hai cầu vượt nút giao quốc lộ 1 và quốc lộ 1C, dự án BOT quốc lộ 26, cảng hàng không quốc tế Cam Ranh. Dự kiến, tỉnh sẽ tiếp tục đầu tư các công trình mang tính đột phá, là những cơ sở vững chắc nằm trong lộ trình đưa Khánh Hòa lên thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030, đã và đang tạo nên các đợt "sóng" đầu tư mạnh mẽ vào thị trường này.

Tin liên quanNha Trang: Xu hướng đầu tư bất động sản tại trung tâm mới Nha TrangNha Trang: Xu hướng đầu tư bất động sản tại trung tâm mới Nha Trang

Một trong những khu vực tiềm năng và trở thành điểm sáng của Nha Trang hiện nay là Bắc Nha Trang. Với lợi thế về địa hình, cảnh quan tự nhiên hiếm hoi, gần như duy nhất tại Việt Nam, khi sở hữu cả rừng và biển lại ngay trung tâm thành phố sôi động, Bắc Nha Trang sẽ là nơi được quy hoạch phát triển các sản phẩm du lịch cao cấp sánh ngang với Amanoi của Ninh Thuận hay Intercontinental của Đà Nẵng và đặc biệt phù hợp với khách quốc tế. Cùng với sự hiện diện của những khu đô thị nghỉ dưỡng mới đẳng cấp, các thương hiệu nghỉ dưỡng 5 và 6 sao gần đây như Accor, Gran Meliá, New World... nhà hát nghệ thuật đương đại, khu shopping Vega City, bến du thuyền quốc tế Ana Marina... Bắc Nha Trang sẽ trở thành "hạt nhân" du lịch mới của thành phố biển trong định hướng đưa Nha Trang trở thành đô thị du lịch biển quốc gia và quốc tế, bước đầu trở thành một thành phố thương mại du lịch tầm vóc Đông Nam Á. Đồng thời, nơi đây cũng trở thành khu vực để đón dòng tiền thông minh hạ cánh về Nha Trang sau cơn bão bất động sản ở một số khu vực khác.

Có thể thấy, với hạ tầng lý tưởng, đa dạng không - thủy - bộ, tài nguyên trù phú với rừng, núi, biển, thành phố... Nha Trang trở thành một cực quan trọng của tam giác du lịch Cần Thơ - Nha Trang - Đà Lạt, mở ra bức tranh đầu tư rực rỡ và đầy tiềm năng, hứa hẹn mang đến cơ hội đầu tư hấp dẫn cho các doanh nghiệp nói chung và các nhà đầu tư nói riêng, cũng như thúc đẩy sự thay đổi bộ mặt của cả vùng đất.