Khánh Hòa khôi phục hàng loạt chuyến bay quốc tế

Nguồn khách quốc tế đến Khánh Hòa đang dần tăng trưởng từ đầu năm đến nay, khi hàng loạt đường bay được khai thác trở lại, trong đó nhiều chuyến bay đã đưa nguồn khách mới đến Khánh Hòa góp phần đa dạng hóa thị trường khách quốc tế.

 

Chuyến bay đưa khách Hàn đến Khánh Hòa hồi tháng 5

 

Sáng 20-7, lãnh đạo Công ty cổ phần Nhà ga quốc tế Cam Ranh cho biết, Hãng hàng không Air Busan vừa mở lại đường bay Busan (Hàn Quốc) - Cam Ranh với tần suất 2 chuyến/tuần vào các ngày thứ năm và chủ nhật. Tối 14-7, chuyến bay đầu tiên có số hiệu BX751 với 200 hành khách đã hạ cánh xuống sân bay Cam Ranh.

Tin liên quanNha Trang: Hạ tầng, du lịch phát triển kéo theo làn sóng đi lên của bất động sản tại Nha TrangNha Trang: Hạ tầng, du lịch phát triển kéo theo làn sóng đi lên của bất động sản tại Nha Trang

Cũng trong ngày 14-7, chuyến bay cất cánh từ sân bay Muan (Hàn Quốc) đã đưa 159 hành khách đến Cam Ranh sau gần 2 năm tạm ngưng hoạt động vì dịch bệnh. Sau đó, hãng Pacific Airlines sẽ khai thác với tần suất 2 chuyến/tuần để đưa khách từ 2 thành phố Gwangju và Mokpo đến Khánh Hòa.

Theo kế hoạch, Vietjet Air cũng khai thác đường bay Busan - Cam Ranh từ ngày 20-7 với tần suất 3 chuyến/tuần.

Ngày 8-7, Hãng hàng không AirAsia đã khôi phục đường bay Kuala Lumpur (Malaysia) - Nha Trang với tần suất 2 chuyến/tuần.

Từ ngày 1-8, Hãng hàng không Thai AirAsia cũng mở lại đường bay Bangkok (Thái Lan) - Cam Ranh. Máy bay sẽ cất cánh ở sân bay quốc tế Don Muang ở Bangkok với tần suất 2 chuyến/tuần.

 

Các du khách từ Malaysia đến Khánh Hòa

 

Bà Lê Thị Hồng Minh - tổng giám đốc Công ty cổ phần Nhà ga quốc tế Cam Ranh, cho biết việc Thai AirAsia mở lại đường bay Bangkok - Cam Ranh sẽ góp phần đưa khách du lịch Thái Lan đến Khánh Hòa và tạo cơ hội cho khách Việt đi du lịch Thái.

Với việc bỏ những quy định về y tế khi nhập cảnh từ 1-7, du khách chỉ cần trình chứng nhận tiêm chủng vắc xin hoặc kết quả xét nghiệm COVID-19 là được phép nhập cảnh vào Thái.

Cũng theo bà, trong 6 tháng đầu năm 2022, lượng khách quốc tế đến nhà ga là 13.567 lượt với 81 chuyến bay đến, dự kiến tháng 9 sẽ có chuyến bay charter từ Đài Loan.

"Thái Lan là nước thuộc khu vực Đông Nam Á được kết nối đến Cam Ranh sau Singapore và Malaysia. Đặc biệt hiện nay, mỗi tuần có 19 chuyến bay từ Hàn Quốc đến Khánh Hòa, trong đó đường bay Incheon - Cam Ranh có 4 hãng hàng không khai thác (Vietjet Air, Air Seoul, Jeju Air, Air Busan) với tần suất 15 chuyến/tuần", bà Minh nói.

Theo ông Trần Minh Đức - phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa, hai thị trường khách Nga và Trung Quốc vẫn chưa thể khai thác trở lại, tuy nhiên việc khai thác thị trường Hàn, Singapore, Malaysia... đã làm đa dạng hóa nguồn khách quốc tế đến địa phương.

 

Chiếc máy bay đưa 140 khách từ Uzbekistan ngày 14-6 đến Khánh Hòa

 

Khách từ Uzbekistan là nguồn thị trường mới, báo hiệu sự phục hồi của du lịch Khánh Hòa

 

"Ngành du lịch Khánh Hòa xác định năm nay thị trường khách nội địa vẫn là chủ yếu. Tuy nhiên khách quốc tế qua những chuyến bay ngày càng nhiều chứng tỏ Khánh Hòa đã đủ an toàn, hấp dẫn với khách. Đón nguồn khách lớn giúp thúc đẩy các loại hình du lịch mới. Hơn 90% doanh nghiệp lưu trú, dịch vụ mở cửa hoạt động trở lại đem lại nguồn thu phục hồi kinh tế.

Trong đó có một số thị trường mới, như chuyến bay ngày 14-6 đưa 140 khách từ Uzbekistan, đánh dấu sự xuất hiện của du khách từ Trung Á đến với địa phương. Đây cũng là "bàn đạp" để có thể khai thác nguồn khách từ các nước thuộc khu vực này.

Cái cần làm trước mắt là doanh nghiệp, cơ quan chức năng phải kết nối nhiều chuyến bay quốc tế, nhất là khu vực châu Á, vì có khoảng cách gần, tỉ lệ phục hồi sau dịch cao... Cần cởi mở hơn trong chính sách nhập cảnh, cấp thị thực", ông Đức nói.

Tin liên quanBức tranh du lịch - đầu tư tại Nha TrangBức tranh du lịch - đầu tư tại Nha Trang

Lãnh đạo Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết, mục tiêu 6 tháng cuối năm của ngành du lịch tỉnh là đón thêm khoảng 60.000 lượt khách quốc tế, và đây là tiền đề để đẩy mạnh khôi phục du lịch quốc tế trong năm 2023.

Dự kiến trong tháng 8, Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM sẽ mời khoảng 50 doanh nghiệp là các công ty lữ hành, hàng không đến khảo sát các sản phẩm du lịch Khánh Hòa, tham dự Hội nghị xúc tiến du lịch Ấn Độ vào các tỉnh Nam Trung Bộ, xúc tiến mở đường bay thẳng nối Cam Ranh - Ấn Độ.