Đã qua rồi thời kỳ đầu cơ, lướt sóng chờ lãi khủng từ đất nền ở Đà Nẵng

Đó là nhận định của bà Dương Thùy Dung - Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam - tại buổi họp báo công bố thị trường bất động sản Đà Nẵng sau thời gian trầm lắng do dịch COVID-19.

Một góc đô thị ven biển Đà Nẵng

Tiếp tục bỏ đất nền ra khỏi báo cáo vì thiếu minh bạch

Ngày 26/7, CBRE đã tổ chức công bố tiêu điểm thị trường bất động sản Đà Nẵng quý 2/2022 và đưa ra những nhận định về thị trường trong 6 tháng cuối năm sau nhiều năm gián đoạn do dịch COVID-19.

Mặc dù báo cáo được CBRE chuẩn bị khá công phu, chi tiết, đối với hầu hết các phân khúc sản phẩm bất động sản, nhưng lần này, CBRE vẫn tiếp tục loại 2 phân khúc sản phẩm là khách sạn từ 3 sao trở xuống và đất nền ra khỏi danh mục báo cáo, cho dù đây là phân khúc mang tính đặc trưng của thị trường bất động sản Đà Nẵng suốt thời gian qua.

Lý giải cho vấn đề này, bà Dương Thuỳ Dung - Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam - cho biết, việc loại 2 phân khúc này ra khỏi báo cáo là do tính minh bạch, chính xác của thị trường không thể đo lường được.

“Phải thú nhận là CBRE không thể thu thập thông tin chính xác đối với phân khúc sản phẩm này từ mức giá cho đến mức tiêu thụ. Để có con số chính xác thì CBRE phải thu thập dữ liệu đầy đủ, chính xác từ từng đơn vị riêng và phân tích để đưa ra con số. Nên chỉ cần thiếu một vài đơn vị thì số liệu sẽ không chính xác, nên chúng tôi không đưa vào công bố” – bà Dung chia sẻ.

Các dự án bất động sản du lịch ven biển Đà Nẵng

Các dự án bất động sản du lịch ven biển Đà Nẵng Cũng theo bà Dung, trong thời gian qua, sự phát triển bùng nổ của phân khúc khách sạn dưới 3 sao và đất nền tại Đà Nẵng khiến việc thu thập dữ liệu gặp khó khăn, dữ liệu không chính xác và không đảm bảo tính minh bạch để đo đếm thị trường nên CBRE buộc phải loại bỏ ra khỏi báo cáo nghiên cứu.

“Mặc dù đất nền là sản phẩm gây chú ý cho người mua, nhưng thị trường chịu tác động của nhiều chủ đầu tư nhỏ lẻ, thiếu minh bạch về giá bán, diễn biến thị trường, thậm chí có nhiều dự án đất nền chưa đầy đủ về pháp lý vẫn thực hiện giao dịch… nên CBRE loại ra khỏi báo cáo”- bà Dung giải thích.

Tin liên quanĐi tìm lời giải bài toán: Đà Nẵng không chỉ đáng đến mà còn đáng sống - đáng đầu tư?Đi tìm lời giải bài toán: Đà Nẵng không chỉ đáng đến mà còn đáng sống - đáng đầu tư?

Thời điểm tốt để trở lại, nhưng cần cân nhắc

Mặc dù vậy, chuyên gia CBRE vẫn đánh giá cao phân khúc sản phẩm này tại Đà Nẵng khi du lịch địa phương tăng trưởng trở lại. “Tôi nghĩ, với những gì đang diễn ra, du lịch ấm dần và với định hướng quy hoạch đô thị của Đà Nẵng thì đây là thời điểm tốt để quay trở lại phân khúc sản phẩm đất nền. Tuy nhiên, đã qua rồi thời điểm đầu cơ để thu lại lợi nhuận nhanh chóng từ việc mua sản phẩm đất nền”- Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam chia sẻ.

Bà Dương Thuỳ Dung - Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam

Bà Dung phân tích: “Chúng ta còn nhớ cách đây chừng 10 năm, xu hướng đầu cơ đất nền khi mua và bán lại đã nhận được những khoản lãi rất nhiều. Nhưng khoảng 5 năm trở lại đây, thị trường đã minh bạch về giá đất hơn rất nhiều so với trước. Nếu để nói lời khuyên cho các nhà đầu tư thì đây là thời điểm tốt để quay lại thị trường đất nền, nhưng chúng ta không thể trông chờ vào việc đầu cơ đất nền để nhận được sự gia tăng đột biến về lợi nhuận, mà cần xem xét nhiều yếu tố tác động. Đó là tính pháp lý của Nghị định 18 sắp được áp dụng, nhằm hạn chế đầu cơ đất đai, các biện pháp áp dụng thuế luỹ tiến đối với người sở hữu nhiều đất nền,… sẽ hạn chế tình trạng đầu cơ và đưa giá đất về với thực tiễn của thị trường hơn”.

Tin liên quanĐà Nẵng thuộc nhóm 20 thị trường bất động sản hàng hiệu đứng đầu thế giớiĐà Nẵng thuộc nhóm 20 thị trường bất động sản hàng hiệu đứng đầu thế giới

Cũng theo bà Dung, sau đại dịch, bất động sản Đà Nẵng đang có những bước chuyển mình tích cực, từng bước thu hút dòng vốn đầu tư quay lại khu vực này. "Với mục tiêu phát triển thông minh và bền vững, ở giai đoạn tiếp theo, song song với việc tiếp tục đẩy mạnh phát triển bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng, Đà Nẵng sẽ chú trọng tạo đà bứt phá cho phân khúc bất động sản nhà ở cao cấp. Đây là hướng đi quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng sức bật cho toàn thị trường"- bà Dung chia sẻ thêm.

Một góc tuyến đường Phạm Văn Đồng (quận Sơn Trà, Đà Nẵng), nơi tập trung rất nhiều dự án bất động sản du lịch

“Tuy nhiên, nhà đầu tư nên đầu tư vào các khu vực dự án được quy hoạch rõ ràng, công khai, minh bạch, được thực hiện bởi các nhà đầu tư uy tín nếu không sẽ đối mặt với việc áp dụng giá đất không rõ ràng. Nhất là khi Nghị định 18 có hiệu lực, kéo theo các chế tài quản lý sẽ gây ra những thiệt hại nặng nề nếu không cân nhắc kỹ lưỡng” – Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam khuyến cáo.

Nguồn: VietTimes - Nhà báo Ho Xuan Mai