Chân dung quỹ Warburg Pincus vừa làm việc với Thủ tướng tại Mỹ: Chuyên làm deal vài trăm triệu USD, đầu tư 2 tỷ USD vào loạt doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam

Nhìn chung mục tiêu của Warburg Pincus là thâm nhập vào những lĩnh vực có nhiều tiềm năng phát triển tại Việt Nam như tiêu dùng, bất động sản, ngân hàng và logistics. Warburg Pincus sẵn sàng cộng tác với những doanh nghiệp Việt đầu ngành đang nắm giữ lợi thế thị trường như quỹ đất rộng, thị phần lớn, nhân lực giỏi và kiến thức địa phương chuyên sâu.

Việt Nam là điểm đến đầu tư lớn thứ ba ở châu Á của Warburg Pincus (chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ)

Sáng ngày 15/5 mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Charles Kaye, Tổng giám đốc Warburg Pincus. Theo tường thuật từ Báo Chính phủ, tại buổi tiếp, lãnh đạo Tập đoàn Warburg Pincus bày tỏ quan tâm tới chính sách giới hạn sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực ngân hàng của Việt Nam; trao đổi về kế hoạch mở rộng đầu tư trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam; cùng một số khó khăn, vướng mắc khi triển khai các dự án, trong đó có dự án Fusion Resort & Villas Đà Nẵng.

Tin liên quanWarburg Pincus - Quỹ đầu tư đang quản lý 64 tỷ USD quan tâm đến việc nới “room” của các ngân hàng Việt NamWarburg Pincus - Quỹ đầu tư đang quản lý 64 tỷ USD quan tâm đến việc nới “room” của các ngân hàng Việt Nam

Tại buổi gặp gỡ, thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Tập đoàn nghiên cứu tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam và với mạng lưới khách hàng rộng lớn trên thế giới sẽ là cầu nối để đưa các nhà đầu tư Hoa Kỳ nói riêng và nhà đầu tư nước ngoài nói chung đến đầu tư tại Việt Nam.

Warburg Pincus là một công ty đầu tư cổ phần tư nhân (Private equity) hàng đầu thế giới tập trung vào đầu tư tăng trưởng, có trụ sở chính tại New York với hơn 200 chuyên gia đầu tư tại 14 văn phòng tại 10 quốc gia.

Tin liên quanQuỹ đầu tư Warburg Pincus đến từ đâu?Quỹ đầu tư Warburg Pincus đến từ đâu?

Kể từ khi thành lập, Warburg Pincus đã huy động được 19 quỹ đầu tư tư nhân và đầu tư hơn 94 tỷ USD vào hơn 940 công ty tại hơn 40 quốc gia. Hiện nay, Quỹ đang quản lý hơn 64 tỷ USD tài sản vốn cổ phần tư nhân, với danh mục đầu tư hoạt động của hơn 205 công ty trong nhiều lĩnh vực, bao gồm bất động sản, dịch vụ tài chính, tiêu dùng, công nghệ, …

Thông tin từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ cho biết kể từ năm 2013, Quỹ đã đầu tư gần 2 tỷ USD để giúp xây dựng và phát triển các công ty hàng đầu Việt Nam, liên doanh với Vingroup, VinaCapital, Techcombank, Becamex, ví điện tử MoMo…;

  • Đầu tư 300 triệu USD vào Vincom Retail

Thương vụ lớn đầu tiên của Warburg Pincus tại Việt Nam diễn ra vào năm 2013 khi rót 200 triệu USD để mua 20% cổ phần Vincom Retail (VRE). Đến năm 2015, Warburg Pincus đã đầu tư tiếp 100 triệu USD nâng tổng giá trị đầu tư vào VRE lên đến 300 triệu USD.

Khi Vincom Retail niêm yết vào năm 2017, Warburg Pincus đã thoái ra một phần vốn, thu về 470 triệu USD và thoái tiếp phần còn lại trong năm 2019, thu về thêm khoảng 80 triệu USD theo ước tính của Bloomberg.

  • Đầu tư 300 triệu USD vào Lodgis - liên doanh cùng với VinaCapital và ông Don Lam

Một khoản đầu tư lớn khác của Warburg Pincus ở thị trường Việt Nam sau thương vụ VRE là thương vụ 300 triệu USD với VinaCapital vào năm 2016. Warburg Pincus cùng với VinaCapital và ông Don Lam, CEO của VinaCapital đã đạt được thỏa thuận thành lập một liên doanh chuyên về đầu tư và quản lý khách sạn tại Việt Nam cũng như sẽ dần mở rộng ra cả khu vực Đông Nam Á. Các nhà đầu tư cam kết sẽ góp vốn ít nhất 300 triệu USD cho liên doanh.

Tin liên quanTập đoàn Lodgis Hospitality, thương hiệu bất động sản từ những cú bắt tay của các ông lớn.Tập đoàn Lodgis Hospitality, thương hiệu bất động sản từ những cú bắt tay của các ông lớn.

Một trong những khoản đầu tư của liên doanh này là 100% cổ phần của công ty quản lý khách sạn Serenity Holding cũng như một số khách sạn và resort tại Việt Nam. Serenity Holding vốn do ông Don Lam và ông Marco van Aggele đồng sở hữu. Các thương hiệu thuộc hệ thống Serenity gồm có Fusion Resorts, Fusion Suites, Alma Resorts, À La Carte Living.

Lodgis đã tiến hành mua 50% cổ phần của khách sạn Metropole Hà Nội từ quỹ VOF do VinaCapital quản lý với giá khoảng 100 triệu USD và sau đó tiếp tục mua lại Ho Tram Project Company (100% vốn) - công ty sở hữu dự án The Grand Hồ Tràm tại Bà Rịa Vũng Tàu. Ho Tram Project Company đang tích cực phát triển The Grand Ho Tram Strip với dự án mới nhất là Ixora Ho Tram. Bên cạnh đó không thể không nhắc đến Fusion Resort & Villas Đà Nẵng, siêu dự án hứa hẹn hâm nóng thị trường miền Trung trong thời gian sắp đến.

Dự ánDự Án Fusion Villas Da NangDự Án Fusion Villas Da Nang

  • Liên doanh với Becamex IDC phát triển bất động sản công nghiệp

Đến năm 2018, Warburg Pincus bắt tay Becamex IDC lập liên doanh với số vốn hơn 200 triệu USD để phát triển chuỗi logistics và bất động sản công nghiệp tại Việt Nam có tên CTCP Phát triển công nghiệp BW. Liên doanh sẽ tập trung phát triển và vận hành nhà kho và nhà xưởng xây sẵn và xây theo yêu cầu của khách hàng tại các khu kinh tế và công nghiệp chủ chốt ở Việt Nam và xây dựng các bất động sản liên quan đến ngành công nghiệp như trung tâm nghiên cứu, văn phòng chia sẻ, và trung tâm dữ liệu.

Tại thời điểm thành lập, BW có vốn điều lệ 2.564 tỷ đồng, với cơ cấu do Becamex góp 30% và 70% còn lại thuộc về Warburg Pincus. BW sau đó tăng vốn lên 4.917 tỷ đồng và 8.678 tỷ đồng, tỷ lệ sở hữu không đổi. Năm 2020, BW ghi nhận doanh thu thuần 1.110 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 504 tỷ đồng.

  • Đầu tư 370 triệu USD vào Techcombank và góp vốn vào Momo

Cũng trong năm 2018, Warburg Pincus gây chú ý khi đầu tư hơn 370 triệu USD để nắm giữ 8% cổ phần Techcombank. Khoản đầu tư này vẫn được giữ nguyên cho đến nay.

Sau đó, quỹ tiếp tục đầu tư vào Momo thông qua hai vòng gọi vốn Series C và Series D, số vốn đầu tư không được công khai.

Đến vòng Series E, Momo nhận số tiền đầu tư trị giá khoảng 200 triệu USD từ các nhà đầu tư toàn cầu bao gồm Mizuho, Ward Ferry, Goodwater Capital và Kora Management. Đại diện công ty khẳng định giá trị MoMo đã vượt mức 2 tỷ USD, trở thành một trong những kỳ lân công nghệ của Việt Nam.

Nguồn: CafeF