Warburg Pincus - Quỹ đầu tư đang quản lý 64 tỷ USD quan tâm đến việc nới “room” của các ngân hàng Việt Nam

Qũy đầu tư Warburg Pincus đang trực tiếp đồng hành với Techcombank, ví điện tử MoMo, cùng Vingroup, VinaCapital…

Sáng ngày 15/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đón ông Charles Kaye, Tổng giám đốc Warburg Pincus - là một trong những quỹ đầu tư tư nhân lâu đời nhất và lớn nhất trên toàn cầu.

Hình ảnh Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Chip Kaye - Tổng giám đốc Warburg Pincus. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tổng quan về quỹ Warburg Pincus

Warburg Pincus có trụ sở chính tại New York với hơn 200 chuyên gia đầu tư tại 14 văn phòng tại 10 quốc gia. Kể từ khi thành lập, Warburg Pincus đã huy động được 19 quỹ đầu tư tư nhân và đầu tư hơn 94 tỷ USD vào hơn 940 công ty tại hơn 40 quốc gia. 

Hiện nay, Quỹ đang quản lý hơn 64 tỷ USD tài sản vốn cổ phần tư nhân, với danh mục đầu tư hoạt động của hơn 205 công ty trong nhiều lĩnh vực, bao gồm bất động sản, dịch vụ tài chính, tiêu dùng, công nghệ…

Việt Nam là điểm đến đầu tư lớn thứ ba ở châu Á của Warburg Pincus (chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ). Kể từ năm 2013, Quỹ đã đầu tư gần 2 tỷ USD để giúp xây dựng và phát triển các công ty hàng đầu Việt Nam, liên doanh với Vingroup, VinaCapital, Techcombank, Becamex, ví điện tử MoMo…; trong đó có dự án Khu nghỉ dưỡng Hồ Tràm, Metropole Hà Nội (liên doanh với Hanoi Tourist) và khu nghỉ dưỡng Fusion Resort & Villas Đà Nẵng

Dự ánDự Án Fusion Villas Da NangDự Án Fusion Villas Da Nang

Theo tường thuật từ Báo Chính phủ, tại buổi gặp gỡ, trao đổi về các vấn đề đặt ra với môi trường kinh doanh của Việt Nam, lãnh đạo Tập đoàn Warburg Pincus bày tỏ quan tâm tới chính sách giới hạn sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực ngân hàng của Việt Nam; trao đổi về kế hoạch mở rộng đầu tư trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam; cùng một số khó khăn, vướng mắc khi triển khai các dự án.

Ông cũng cho rằng có 4 vấn đề mà các nhà đầu tư luôn quan tâm, đó là: 

  • Khả năng đáp ứng của các doanh nghiệp nội địa; 

  • Việc ổn định kinh tế vĩ mô; 

  • Cơ sở hạ tầng;  

  • Khả năng đối thoại, trao đổi với các cơ quan chức năng.

Lãnh đạo Tập đoàn Warburg Pincus khẳng định về tổng thể, môi trường kinh doanh và kinh tế vĩ mô ngày càng ổn định của Việt Nam thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, tuy nhiên có nhiều điểm cần được cải thiện mạnh mẽ hơn nữa, như về cơ sở hạ tầng.

Tại Việt Nam, Warburg Pincus được biết đến là một nhà đầu tư gắn với sự kiện kỷ lục IPO của Techcombank năm 2018. Một trong những nội dung mà quỹ đầu tư này đề cập trong cuộc gặp gỡ nói trên với Thủ tướng Phạm Minh Chính là nâng giới hạn sở hữu tại các ngân hàng thương mại, vấn đề được các nhà đầu tư nước ngoài đặt ra nhiều lần.

Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại ngân hàng Việt Nam được giới hạn ở 30%. Những năm qua, một số đầu mối đại diện các tổ chức đầu tư, ngành nghề cũng như cả nghiên cứu của cơ quan chức năng từng đặt ra hướng nới tỷ lệ sở hữu này, đặc biệt ở các ngân hàng cần thúc đẩy tái cơ cấu hoặc mua lại bắt buộc xem xét bán lại cho nhà đầu tư nước ngoài… Song đến nay giới hạn trên vẫn chưa thể điều chỉnh.

Tại buổi gặp gỡ trên, theo tường thuật của Báo Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng việc mở rộng đầu tư của Warburg Pincus trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam là phù hợp và đúng thời điểm, trong đó có dự án Fusion Resort & Villas Đà Nẵng hết sức tiềm năng. Thủ tướng đề nghị Tập đoàn nghiên cứu tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam và với mạng lưới khách hàng rộng lớn trên thế giới sẽ là cầu nối để đưa các nhà đầu tư Hoa Kỳ nói riêng và nhà đầu tư nước ngoài nói chung đến đầu tư tại Việt Nam.

Trong đó, tập trung vào các lĩnh vực chuyển đổi công nghệ, thị trường vốn, chuyển đổi số, năng lượng, khắc phục hậu quả chiến tranh, ứng phó biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long, miền Trung và miền núi phía Bắc, phát triển các dự án hạ tầng chiến lược.

Trên tinh thần “chân thành, tin cậy, trách nhiệm” để giải quyết các vướng mắc, “hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro, tuân thủ pháp luật, hai bên cùng thắng”, Chính phủ Việt Nam sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư, kinh doanh có hiệu quả, thành công tại Việt Nam.

“Tôi muốn giải quyết dứt điểm những băn khoăn của ngài, kể cả tại dự án cụ thể mà ngài nêu ra. Nếu ngài bước ra khỏi phòng này mà còn tiếp tục băn khoăn thì tôi còn băn khoăn hơn ngài. Nếu ngài còn tiếp tục băn khoăn, chúng ta có thể tiếp tục gặp nhau tại Hà Nội”, Thủ tướng nói và giao các cơ quan chức năng của Việt Nam trao đổi, giải quyết cụ thể các vấn đề với Tập đoàn Warburg Pincus.