Các quốc gia đang thu hồi vàng về nước để bảo đảm an toàn sau các biện pháp trừng phạt được áp dụng đối với Nga.

Ngày càng có nhiều quốc gia chuyển vàng dự trữ về nước, thay vì để chúng ở nước ngoài như một biện pháp bảo vệ trước những các biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp đặt lên Nga.

Sự sụp đổ của thị trường tài chính vào năm ngoái đã gây tổn thất trên diện rộng cho các nhà quản lý tiền tệ quốc gia, những người đang suy nghĩ lại chiến lược của họ với niềm tin rằng lạm phát sẽ cao hơn và căng thẳng chính trị toàn cầu sẽ tiếp tục diễn biến như hiện tại. 

Hơn 85% trong số 85 quỹ tài sản có chủ quyền và 57 Ngân hàng trung ương tham gia vào nghiên cứu hàng năm của Invesco Global Sovereign Asset Management tin rằng lạm phát sẽ cao hơn trong thập kỷ tới. 

Vàng và trái phiếu ở các thị trường mới nổi được coi là kênh đầu tư tốt nhất trong môi trường hiện nay, nhưng việc phương tây đóng băng gần một nửa trong số 640 tỷ USD dữ trữ vàng và ngoại hối của Nga vào năm ngoái như một phản ứng trước cuộc xâm lược Ukraine dường như cũng gây nên nhiều sự thay đổi.

Tin liên quanDiễn biến giá hàng hóa Thế giới 6 tháng cuối năm và tác động tới Việt NamDiễn biến giá hàng hóa Thế giới 6 tháng cuối năm và tác động tới Việt Nam

Cuộc khảo sát cho thấy một phần đông các Ngân hàng trung ương lo lắng về các tiền lệ trước đây. Gần 60% số người trả lời cho biết điều này làm cho vàng trở nên hấp dẫn hơn, trong khi 68% số vàng đang được dự trữ tại mỗi các quốc gia so với con số 50% vào năm 2020.

Một Ngân hàng trung ương cho biết: “Chúng tôi đã giữ vàng ở London, nhưng giờ chúng tôi chuyển nó về nước mình để nắm giữ như một tài sản trú ẩn và giữ cho nó được an toàn.”

Rod Ringrow, người đứng đầu của Invesco nói rằng: “Nếu đó là vàng của tôi thì tôi cũng muốn giữ nó ở đất nước của mình như tôi đã nói vào năm ngoái.”

Tin liên quanKinh tế bi quan hay lạc quan: cảm giác và con sốKinh tế bi quan hay lạc quan: cảm giác và con số

Sự đa dạng hoá

Những lo ngại về địa chính trị, kết hợp với các cơ hội ở các thị trường mới nổi đang khuyến khích một số ngân hàng trung ương đa dạng hoá khỏi sự ảnh hưởng của đồng đô la.

7% số người tin rằng nợ công của Mỹ đang tăng lên là một điều tiêu cực cho đồng đô-la Mỹ, mặc dù vẫn không thấy có sự thay thế nào đủ lớn mạnh ngoài đồng đô-la Mỹ như là một đồng tiền dự trữ của thế giới. Số người tin rằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc như là một đối thủ tiềm năng so với đồng đô-la Mỹ đã giảm từ 29% vào năm ngoài xuống còn 18%.

Gần 80% trong số 142 tổ chức được khảo sát cho rằng căng thẳng địa chính trị là rủi ro lớn nhất trong thập kỷ tới, trong khi 83% cho rằng lạm phát là mối lo ngại trong 12 tháng tới. Cơ sở hạ tầng hiện được coi là loại tài sản hấp dẫn, đặc biệt là những dự án liên quan đến sản xuất năng lượng tái tạo.

Tin liên quanToàn cảnh kinh tế Việt Nam quý 2/2023Toàn cảnh kinh tế Việt Nam quý 2/2023

Liên quan đến những mối lo ngại về Trung Quốc thì Ấn Độ vẫn là một trong những quốc gia hấp dẫn nhất để đầu tư trong thời gian gần đây, trong khi xu hướng “near-shoring”, nơi các công ty lớn xây dựng các nhà máy sản xuất gần với thị trường mà họ bán sản phẩm hơn, thay vì chuyển sản xuất đến các quốc gia với chi phí lao động thấp đang thúc đẩy sự phát triển của các quốc gia như Mexico, Indonesia và Brazil.

Cũng như Trung Quốc, Anh và Ý là 2 quốc gia được coi là ít hấp dẫn hơn, khi lãi suất tăng cao cùng với thói quen làm việc tại nhà và mua sắm trực tuyết đã trở nên phổ biến trong đợt bùng phát COVID-19 có nghĩa là bất động sản hiện là tài sản cá nhân kém hấp dẫn nhất.

Ringrow cho biết các quỹ tài sản hoạt động tốt hơn trong năm ngoái là những quỹ đã nhận ra rủi ro do giá tài sản đã tăng cao và sẵn sàng thực hiện những thay đổi đáng kể về danh mục đầu tư.

Nguồn: Reuters