Vốn ngoại trước áp lực tỷ giá

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn miệt mài bán ròng trong tuần biến động mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam, nâng tổng giá trị bán ròng kể từ đầu tháng 9 tới nay của khối này lên hơn 5.000 tỷ đồng trên sàn HOSE.

Động thái bán ròng của khối ngoại, theo lý giải của ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khối khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, xuất phát từ lo ngại VND tiếp tục yếu đi.

Sau hai quý đầu năm tương đối ổn định, tỷ giá USD/VND có biến động khá mạnh trong quý III/2023, khi giá USD niêm yết trên hệ thống ngân hàng thương mại tăng khoảng 800 đồng/USD, tương đương mức tăng 3,3%. Thậm chí, trong phiên 18/09/2023, tỷ giá VND/USD niêm yết trên hệ thống ngân hàng vượt mốc 24.500 đồng/USD.

Trong khi đó, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc tư vấn đầu tư của Maybank Investment Bank đánh giá, tỷ giá chỉ là một lý do nhỏ đối với dòng vốn ngoại. Việc khối ngoại bán ròng chủ yếu do nhiều cổ phiếu đã tăng mạnh bằng lần, định giá bắt đầu không còn rẻ nên các tổ chức bán ra để cơ cấu lại danh mục cho các cơ hội sau và khối ngoại có thể mua lại ở những đợt điều chỉnh.

Tuần từ ngày 11/9 - 15/9/2023, các quỹ ETF đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam ghi nhận mức rút ròng gần 884 tỷ đồng, tập trung chủ yếu vào quỹ thuộc sự quản lý của Đài Loan (Trung Quốc) và Dragon Capital. Trước đó, trong tháng 11/2022, nhà đầu tư nước ngoài đã giải ngân mạnh mẽ, đưa tháng này vào danh sách tháng mua ròng kỷ lục của khối ngoại với gần 16.000 tỷ đồng trên toàn thị trường, giải ngân mạnh hơn cả đợt đáy Covid-19 vào tháng 06/2020 (khoảng 14.000 tỷ đồng). Trong đó, một số quỹ ETF, đơn cử như Fubon (Đài Loan) được cấp phép huy động bổ sung vốn lần thứ 4, quy mô gần 4.000 tỷ đồng và giải ngân đúng vào thời điểm đáy của thị trường, nên động thái bán ra của quỹ này được cho là việc chốt lời sau thời gian thị trường tăng mạnh.

SSI Research thì nhận thấy, hoạt động rút vốn của khối ngoại chịu ảnh hưởng mạnh của tâm lý quản trị rủi ro của nhà đầu tư cá nhân nước ngoài. Dòng vốn ETF vào Việt Nam chủ yếu đến từ các nhà đầu tư cá nhân nước ngoài và tương quan ngược chiều với biến động tỷ giá. Thông thường, các giai đoạn tỷ giá USD/VND có biến động mạnh trong tháng (tháng 06/2018, tháng 03/2020, tháng 10/2022) cũng là những giai đoạn dòng vốn ETF ghi nhận rút ròng.

Tin liên quanĐể Việt Nam luôn là ‘vùng đất màu mỡ’ trên bản đồ thu hút FDIĐể Việt Nam luôn là ‘vùng đất màu mỡ’ trên bản đồ thu hút FDI

Nhận định về diễn biến của dòng vốn ngoại trong thời gian tới, ông Nguyễn Thế Minh cho rằng, nhà đầu tư nước ngoài có thể giảm bán ròng sau quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed giữa tuần qua, bởi đến thời điểm hiện tại, yếu tố vĩ mô Việt Nam không quá xấu. Tức là khó có một yếu tố quá tiêu cực nào để thị trường phải lo ngại khối ngoại sẽ rút ra khỏi thị trường và tìm đến một thị trường khác, hoặc tìm đến một kênh đầu tư khác. Khi tình hình tỷ giá ổn định trở lại, khối ngoại có thể quay trở lại mua ròng.

“Khối ngoại có thể quay lại mua ròng trong tháng 11, còn sang tháng 12 có bán ròng hay không sẽ phụ thuộc vào chính sách lãi suất tiếp theo của Fed”, ông Minh dự báo.

Fed giữ nguyên lãi suất điều hành trong khoảng 5,25 - 5,50%/năm trong kỳ họp giữa tuần qua. Tuy nhiên, đã có 12/19 nhà hoạch định chính sách của cơ quan này ủng hộ một đợt tăng lãi suất nữa vào năm 2023 để đảm bảo lạm phát tiếp tục giảm tốc. Năm 2024, dự báo Fed chỉ có 2 đợt cắt giảm lãi suất, đồng nghĩa lãi suất USD cao sẽ còn dai dẳng.

Sau cuộc họp của Fed, Ngân hàng Nhà nước đã phát đi thông báo gây chú ý khi về việc phát hành gần 10.000 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 28 ngày với lãi suất trúng thầu là 0,69%/năm. Thị trường chứng khoán đã phản ứng tiêu cực trước thông tin này, với việc VN-Index đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần ở mức 1.193,05 điểm, mất gần 20 điểm so với phiên trước đó, do e ngại đây là tín hiệu về chính sách tiền tệ trong nước đổi chiều trước áp lực tỷ giá.

Dưới góc nhìn của ông Trần Ngọc Báu, CEO WiGroup, đây là quyết định chính xác từ phía nhà điều hành để giảm thiểu đầu cơ tỷ giá trong hệ thống và trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ làm đồng thời cả 2 nhiệm vụ: Một mặt hút bớt thanh khoản thị trường 2 (thị trường liên ngân hàng) để giảm áp lực đầu cơ tỷ giá của các ngân hàng thương mại trong ngắn hạn. Song song với đó là tiếp tục ban hành các chính sách giúp lãi suất thị trường 1 (thị trường dân cư và doanh nghiệp) giảm và tín dụng khơi thông.

Nguồn: tinnhanhck