Vincom Retail Việt Nam đàm phán bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược.

Tập đoàn lớn nhất Việt Nam, Vingroup (VIC) đang thảo luận để bán cổ phần chi nhánh trung tâm mua sắm của họ khi tìm cách thu hút nguồn vốn từ các nhà đầu tư chiến lược.

Vincom Retail (VRE) là nhà điều hành các trung tâm thương mại mua sắm lớn nhất Việt Nam, do Vingroup nắm gần 60% cổ phần, giá trị vốn hoá thị trường gần 2,8 tỷ USD.

Các nguồn tin cho biết tập đoàn bán lẻ lớn nhất Thái Lan là Central Group và các công ty khác đang đàm phán đề mua cổ phần của Vincom Retail.

Ba trong số các nguồn tin cho biết Vingroup sẵn sàn bán phần lớn cổ phần nhưng chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra và các cuộc thương thảo với những nhà đầu tư tiềm năng vẫn đang diễn ra.

Các nguồn tin từ chối xác nhận vấn đề do tính nhạy cảm. Dựa trên giá trị thị trường hiện tại của Vincom Retail, một thoả thuận tiềm năng để mua phần lớn cổ phần có thể đánh dấu một trong những giao dịch M&A lớn nhất tại Việt Nam trong những năm gần đây.

Các cuộc đàm phán diễn ra khi tập đoàn Vingroup đang rót hàng tỷ đô la trong cuộc chạy đua để phát triển và sản xuất ô tô điện của Vinfast và mong muốn mở rộng sang thị trường Hoa Kỳ.

Tháng này, VinFast đã giao 45 chiếc ô tô đầu tiên cho khách hàng ở California, đánh dấu lần bán hàng đầu tiên bên ngoài Việt Nam, hoàn thành gói thầu 5 năm để phát triển một trung tâm sản xuất ô tô tại Việt Nam cho các thị trường Bắc Mỹ và Châu Âu.

Tin liên quanNgười siêu giàu đầu tư gì?Người siêu giàu đầu tư gì?

Reuters đã đưa tin vào đầu tháng này rằng công ty bất động sản Vinhomes của Vingroup đang đàm phán để bán tài sản trị giá khoảng 1,5 tỷ USD cho tập đoàn bất động sản khổng lồ Châu Á CapitaLand.

Vincom Retail sở hữu 83 trung tâm mua sắm tại Việt Nam – quốc gia có tốc độ tăng trưởng 8% trong năm ngoái và nổi lên là nền kinh tế tăng trưởng nhất Châu Á. Cổ phiếu của công ty đã tăng 11% từ đầu năm đến nay so với mức tăng 5% của chỉ số chứng khoán chuẩn (VNI).

Vincom Retail được tách ra từ Vingroup, niêm yết trên thị trường chứng khoán địa phương vào năm 2017.

Nguồn: Reuters - Lala Vie Property Investment dịch