Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc: Vì sao Country Garden đổ nợ?

Cách đây một năm, Country Garden được coi là một trong những doanh nghiệp mạnh mẽ và ổn định trong ngành bất động sản Trung Quốc.

Một dự án của Country Garden - Ảnh: Bloomberg.

Tuy nhiên, vào tháng 8, công ty này đã không thể thanh toán đúng hạn cho một số lô trái phiếu quốc tế, đồng nghĩa với việc có nguy cơ vỡ nợ.

Country Garden đã phát triển mạnh mẽ trong hơn 30 năm qua, nhờ vào sự phát triển của thị trường bất động sản Trung Quốc. Công ty này đã vay nợ mạnh tay để đầu tư vào các dự án, với niềm tin rằng họ có thể trả nợ miễn là công ty còn phát triển. Tuy nhiên, sau khi Evergrande vỡ nợ, tình hình đã thay đổi.

Chính phủ Trung Quốc đã thắt chặt quy định về ngành bất động sản từ năm 2020, khiến cho các công ty như Country Garden không thể vay tiền mới để trả nợ cũ. Điều này đã dẫn đến tình trạng kẹt thanh khoản của công ty, với doanh thu giảm từ 570,7 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 78,22 tỷ USD) trong năm 2020 xuống còn 357,5 tỷ Nhân dân tệ trong năm 2022.

Country Garden cũng đang đối mặt với rủi ro vỡ nợ và có thể sẽ không tránh được số phận giống như Evergrande. Công ty này có gần 1 triệu căn nhà chưa hoàn thiện và tổng số nghĩa vụ nợ là 1,4 nghìn tỷ Nhân dân tệ (khoảng 191,7 tỷ USD).

Tin liên quanBất động sản Trung Quốc khủng hoảng và những điều có thể tác động đến Việt Nam.Bất động sản Trung Quốc khủng hoảng và những điều có thể tác động đến Việt Nam.

Các biện pháp thắt chặt của chính phủ Trung Quốc đối với ngành bất động sản có thể đã tạo ra một tác động tiêu cực, đặc biệt là đối với các công ty bất động sản lớn như Country Garden. Từ năm 2020, Bắc Kinh đã bắt đầu siết ngành địa ốc với chủ trương “nhà để ở chứ không phải để đầu cơ”. Các quy định về mua nhà và dòng vốn chảy vào thị trường bất động sản đồng loạt được thắt chặt, khiến các công ty bất động sản gặp khó khăn trong việc vay tiền mới để trả nợ cũ.

Điều này có thể đã đẩy các công ty vào tình trạng kẹt thanh khoản, giảm khả năng tiếp cận vốn và tạo áp lực lên họ trong việc thanh toán nợ. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các công ty như Country Garden, đã vay nợ mạnh tay để đầu tư vào các dự án bất động sản. Tuy nhiên, mục tiêu của các biện pháp này có thể là nhằm kiểm soát bong bóng bất động sản và ngăn chặn lạm phát, cũng như đảm bảo sự ổn định của nền kinh tế. Vấn đề là việc thực hiện các biện pháp này có thể đã tạo ra các hậu quả không mong muốn, bao gồm khả năng vỡ nợ của các công ty bất động sản lớn, có thể gây ra tác động tiêu cực đến nền kinh tế rộng lớn.

Nói chung, các biện pháp thắt chặt có thể đã đóng một vai trò trong việc làm tăng thêm khủng hoảng trong ngành bất động sản Trung Quốc, nhưng chúng cũng có thể được coi là cần thiết từ góc độ quản lý rủi ro kinh tế.

Nguồn: VnEconomy