Bất động sản Trung Quốc khủng hoảng và những điều có thể tác động đến Việt Nam.

Cuộc khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc đang khiến nền kinh tế nước này chao đảo và thế giới mất đi một đầu tàu tăng trưởng... Một loạt doanh nghiệp địa ốc khổng lồ của Trung Quốc đang chênh vênh bên bờ vực sụp đổ vì thua lỗ trầm trọng và gánh “núi” nợ khổng lồ, với những khoản nợ đáo hạn chưa thể thanh toán.

Trung Quốc, quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới, đang đối mặt với một khủng hoảng bất động sản tiềm ẩn. Một số doanh nghiệp bất động sản hàng đầu của nước này đang chìm trong nợ và thua lỗ, đe dọa đến sự ổn định của nền kinh tế toàn cầu. 

Tình hình bất động sản và kinh tế Trung Quốc Trong nhiều thập kỷ qua: 

Ngành bất động sản đã đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc. Tuy nhiên, với sự chậm lại của tăng trưởng dân số, tác động của đại dịch Covid-19 và chính sách kiểm soát vay nợ chặt chẽ hơn của chính phủ, ngành này đang gặp phải nhiều thách thức.

Ảnh Reuters.

Mức độ nghiêm trọng của khủng hoảng

Các doanh nghiệp bất động sản hàng đầu của Trung Quốc đang chìm trong một khối nợ khổng lồ, ước tính lên tới 390 tỷ USD. Sự suy giảm này đã khiến nhiều chuyên gia cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, với dự đoán rằng nước này có thể không đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm. Chính phủ Trung Quốc đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy chi tiêu và đầu tư, nhưng những nỗ lực này vẫn chưa đạt được kết quả mong muốn.

Tin liên quanNóng: Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng đột biến trong khi nhà đầu tư chờ đợi phản hồi từ Fed và dữ liệu kinh tế.Nóng: Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng đột biến trong khi nhà đầu tư chờ đợi phản hồi từ Fed và dữ liệu kinh tế.

Ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu

Trung Quốc đã đóng góp hơn 40% vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong thập kỷ qua. Khủng hoảng bất động sản hiện tại có thể ảnh hưởng đến nhiều công ty nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc và làm giảm nhu cầu nhập khẩu từ các nước khác. 

Ảnh hưởng đến Việt Nam

Việt Nam và Trung Quốc có mối quan hệ thương mại và đầu tư chặt chẽ. Bất kỳ biến động lớn nào trong nền kinh tế Trung Quốc đều có thể ảnh hưởng đến Việt Nam. Việt Nam xuất khẩu nhiều mặt hàng như nông sản, hải sản và sản phẩm công nghiệp sang Trung Quốc, trong khi nhập khẩu máy móc, nguyên liệu và sản phẩm tiêu dùng từ Trung Quốc. Mọi biến động trong nhu cầu tiêu thụ tại Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam, cũng như giá của mặt hàng nhập khẩu. 

Lala Vie Investment tổng hợp.