Nóng: Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng đột biến trong khi nhà đầu tư chờ đợi phản hồi từ Fed và dữ liệu kinh tế.

Lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng đột biến vào hôm nay (21/08/2023) trong khi nhà đầu tư đang đợi những phát biểu từ các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và các báo cáo kinh tế dự kiến trong tuần.

Lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng hơn 4 điểm cơ bản, lên 4,29%, giao dịch gần mức đã thấy vào năm 2022. Lãi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm giao dịch cao hơn hơn 2 điểm cơ bản, ở mức 4,97%. Lãi suất và giá cả di chuyển theo hướng ngược nhau. Một điểm cơ bản tương đương 0,01%.

Nhà đầu tư đang chờ đợi một loạt phát biểu từ Chủ tịch Jerome Powell và các nhà lập chính sách của Fed. Nhiều người hy vọng nhận được dấu hiệu mới về triển vọng của lãi suất. 

Điều này xảy ra sau khi biên bản từ cuộc họp gần đây của Fed, được công bố tuần trước, gợi ý rằng có thể có thêm việc tăng lãi suất tùy thuộc vào tình hình kinh tế và liệu áp lực lạm phát có tiếp tục hay không. 

"Sau cuộc họp cuối cùng của Fed vào tháng 7, có sự không đồng lòng giữa các quan chức về việc có nên tiếp tục tăng lãi suất hay không. Điều này cho thấy có sự chia rẽ trong quan điểm và phân tích kinh tế giữa các thành viên của Fed. Một số nhà đầu tư hy vọng và mong muốn rằng việc tăng lãi suất gần đây của Fed trong cuộc họp tháng 7 sẽ là lần tăng cuối cùng trong chuỗi chiến dịch tăng lãi suất của họ."

Fed đã quyết định tăng lãi suất tổng cộng 11 lần từ đầu năm 2022. Mục tiêu của việc tăng lãi suất này là để làm mát nền kinh tế (giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế) và kiểm soát lạm phát.

Tin liên quanLạm phát dịch vụ Nhật Bản lần đầu tiên đạt 2% sau 30 năm.Lạm phát dịch vụ Nhật Bản lần đầu tiên đạt 2% sau 30 năm.

Khi lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng, điều này có nghĩa là chi phí vay mượn tăng lên, và có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và tiêu dùng. Doanh nghiệp có thể giảm đầu tư vào dự án mới vì chi phí vay mượn tăng, điều này có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế. Ảnh hưởng đến thị trường bất động sản, giảm nhu cầu mua nhà vì chi phí vay mua nhà tăng. Người tiêu dùng có thể giảm chi tiêu do chi phí vay mua sắm tăng, như mua ô tô hoặc các mặt hàng tiêu dùng lớn khác. 

Khi những biến động kinh tế xảy ra ở thị trường lớn như Mỹ, chúng thường có tác động đến nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam: Tiêu dùng ở Mỹ giảm thì xuất khẩu giảm, giảm dòng vốn đầu tư từ các công ty Mỹ vào Việt Nam, đồng USD tiếp tục tăng. Vì vậy cần theo dõi để có chiến lược phản ứng linh hoạt để đối phó với những thách thức và cơ hội mà những biến động này mang lại.

Nguồn CNBC