Lạm phát dịch vụ Nhật Bản lần đầu tiên đạt 2% sau 30 năm.

Lần đầu tiên sau 30 năm, mức tăng giá dịch vụ của Nhật Bản đã đạt 2% vào tháng 7 năm nay. Bộ Nội vụ Nhật Bản báo cáo rằng lạm phát dịch vụ tăng từ 1,6% trong tháng 6 lên 2%, tăng do chi phí viễn thông, ăn ở và giải trí cao hơn.

Nobuyasu Atago, giám đốc kinh tế tại Ichiyoshi Securities Co, đã nói: “Dữ liệu một lần nữa xác định rằng giá cả kiên trì hơn những gì Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) và thị trường đang nghĩ”. Shunsuke Kobayashi, giám đốc kinh tế tại Mizuho Securities Co, cũng nhấn mạnh rằng lạm phát đã chuyển từ được kích thích bởi các yếu tố bên ngoài thành lạm phát được thúc đẩy bởi các yếu tố nội tại.

Dữ liệu mới nhất cho thấy các hộ gia đình Nhật Bản bắt đầu thấy sự cải thiện trong thu nhập, khi các công ty đồng ý tăng lương trong các cuộc đàm phán lương hàng năm trong năm nay. Sự bùng nổ lượng khách du lịch đến Nhật Bản và các nhu cầu giải trí tích tụ cũng đang giúp thúc đẩy sự tăng trưởng giá cả trong lĩnh vực dịch vụ.

Chỉ số tiêu dùng do Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) công bố đã giảm từ 3,3% xuống còn 3,1%. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế vẫn thấy rằng lạm phát có xu hướng tiếp tục và đang trở nên phổ biến hơn. Thực tế, mức tăng giá đã vượt qua mục tiêu 2% của BOJ kể từ tháng 4 năm trước.

“Trong suốt ba thập kỷ qua, Nhật Bản đã phải đối mặt với tình trạng lạm phát thấp. Kể từ năm 1993, lạm phát dịch vụ ở Nhật Bản đã luôn duy trì ở mức dưới 2%, ngoại trừ tác động của việc tăng thuế doanh thu năm 1997”. 

“Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã cố khơi dậy lạm phát trong suốt một phần tư thế kỷ, áp dụng một chiến dịch kích thích kinh tế đặc biệt mạnh mẽ trong suốt thập kỷ qua, khi đặt mục tiêu lạm phát 2%”. 

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) vẫn tiếp tục áp dụng các biện pháp kích thích kinh tế của mình mà không thay đổi, trong khi đang theo dõi xem liệu mức lương của người lao động có tiếp tục tăng mạnh, nhằm khuyến khích họ tiêu tiền nhiều hơn hay không?

Tin liên quanGiới ngân hàng lo Nhật Bản có động thái chính sách tiền tệ bất ngờ, đồng Yên có thể biến động mạnhGiới ngân hàng lo Nhật Bản có động thái chính sách tiền tệ bất ngờ, đồng Yên có thể biến động mạnh

Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Mọi thay đổi lớn trong chính sách kinh tế và tiền tệ của Nhật Bản đều có khả năng tác động đến kinh tế toàn cầu. Nếu Nhật Bản thành công trong việc đạt được lạm phát ổn định và bền vững, đây có thể trở thành một mô hình cho các nước khác đang đối mặt với tình trạng lạm phát thấp hoặc tình trạng giảm phát. 

Một đồng Yên mạnh hơn có thể làm thay đổi cân bằng thương mại giữa Nhật Bản và các đối tác thương mại của mình, bao gồm cả Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Nguồn: Blomberg