Giới ngân hàng lo Nhật Bản có động thái chính sách tiền tệ bất ngờ, đồng Yên có thể biến động mạnh

Một loạt ngân hàng đầu tư lớn đang đưa ra cảnh báo rằng nhà đầu tư nên chuẩn bị tinh thần cho một cú sốc có thể đến từ quyết định của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) vào ngày thứ Sáu (28/7)...

Những lo ngại của giới ngân hàng đối với các quyết định chính sách tiền tệ có thể được đưa ra bởi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) trong cuộc họp của mình.

Thống đốc BOJ Kazuo Ueda - Ảnh: Reuters.

Nhà đầu tư trên thị trường tài chính toàn cầu đang nghiêng về khả năng BOJ sẽ tiếp tục giữ nguyên chính sách tiền tệ lỏng lẻo của mình. Tuy nhiên, một số ngân hàng đầu tư lớn đang cảnh báo rằng nhà đầu tư nên chuẩn bị tinh thần cho một cú sốc có thể đến từ quyết định của BOJ.

Trong khi hầu hết các ngân hàng trung ương lớn khác đang thắt chặt chính sách tiền tệ để đối phó với lạm phát, BOJ vẫn duy trì chính sách tiền tệ lỏng lẻo, mặc dù lạm phát tại Nhật Bản đã tăng.

Tin liên quanLạm phát dịch vụ Nhật Bản lần đầu tiên đạt 2% sau 30 năm.Lạm phát dịch vụ Nhật Bản lần đầu tiên đạt 2% sau 30 năm.

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy hầu hết các nhà kinh tế dự báo BOJ sẽ không có động thái gì trong cuộc họp này, và sẽ tiếp tục mua trái phiếu để kiểm soát lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản.

Tuy nhiên, một số ngân hàng và chuyên gia kinh tế đang dự báo rằng BOJ có thể điều chỉnh chính sách của mình, dẫn đến việc lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản và tỷ giá đồng Yên có thể biến động mạnh.

Diễn biến tỷ giá đồng Yên so với USD trong 1 năm qua. Đơn vị: Yên/USD.

Lạm phát tại Nhật Bản trong tháng 6 là 3,3%, cao hơn lạm phát tại Mỹ, điều này đặt ra áp lực cho BOJ phải xem xét việc thắt chặt chính sách tiền tệ.

Một số chuyên gia cảnh báo rằng nếu BOJ không thay đổi chính sách tiền tệ, có thể xuất hiện rủi ro lớn hơn về một cuộc rút lui gây xáo trộn lớn khỏi chính sách hiện tại.

Những câu hỏi đáng suy ngẫm:

1. Chính sách tiền tệ của BOJ: Liệu BOJ có thực sự thay đổi chính sách tiền tệ của mình trong tương lai gần, và nếu có, động thái đó sẽ là gì?

2. Ảnh hưởng tới thị trường: Nếu BOJ thay đổi chính sách tiền tệ, đâu sẽ là những hậu quả đối với thị trường tài chính Nhật Bản và toàn cầu?

3. Lạm phát và chính sách tiền tệ: Liệu BOJ có thể tìm được một cân bằng giữa việc kiểm soát lạm phát và kích thích tăng trưởng kinh tế?

Nguồn: Lala Vie Property Investment tổng hợp