Trung Quốc ra tín hiệu 'giải cứu' bất động sản

Chính phủ Trung Quốc vừa phát đi một tín hiệu mới, cho thấy nước này sẽ hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản và giải quyết vấn đề nợ nần của chính quyền địa phương.

Mới đây, giới chức Trung Quốc đã tham gia một cuộc họp cấp cao về tài chính. Theo CNBC, các hội nghị tài chính như vậy diễn ra 2 lần trong 10 năm và thường tại những hội nghị như vậy, các đường lối chính sách dài hạn cho Trung Quốc sẽ được đưa ra.

Theo truyền thông nước này, Bắc Kinh đã phát tín hiệu sẽ hỗ trợ các nhà phát triển bất động sản và giải quyết rắc rối nợ nần của chính quyền các địa phương.

Tin liên quanDư nợ tín dụng vào bất động sản tăng tại nhiều ngân hàngDư nợ tín dụng vào bất động sản tăng tại nhiều ngân hàng

"Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc nhấn mạnh rằng các công ty bất động sản tư nhân và nhà nước đều được đối xử bình đẳng, đồng thời nhu cầu huy động vốn của doanh nghiệp nếu hợp lý sẽ được đáp ứng", chuyên gia Maggie Wei của ngân hàng Goldman Sachs, nhận định với CNBC.

Chính phủ Trung Quốc bắt đầu kiềm chế thói quen vay nợ của các doanh nghiệp bất động sản vào năm 2020. Kể từ đó, lĩnh vực này đã rơi vào khủng hoảng khi nhiều doanh nghiệp vỡ nợ và doanh số bán nhà giảm sâu.

Bắc Kinh đã phát tín hiệu sẽ hỗ trợ các nhà phát triển bất động sản (Ảnh: CNBC).

Trong những tháng gần đây, chính quyền Trung Quốc đã nới lỏng một số hạn chế liên quan đến việc mua nhà và tìm cách hỗ trợ các nhà phát triển hoàn thiện dự án để bàn giao cho khách hàng.

Ông Larry Hu, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc của tập đoàn tài chính Macquarie cho rằng Bắc Kinh cam kết đáp ứng nhu cầu tài chính hợp lý từ các chủ đầu tư bất động sản.

Cuộc họp mới đây của giới chức Trung Quốc cũng cho thấy Bắc Kinh đang tăng cường giám sát lĩnh vực tài chính.

Các nhà phân tích của Macquarie nhận định: "Lần này, trọng tâm của Bắc Kinh là duy trì áp lực để ngăn chặn sự xuất hiện của những rủi ro mới, thay vì triển khai một chiến dịch khác để giảm bớt rủi ro".

Dự ánSun Cosmo Residence Da NangSun Cosmo Residence Da Nang

Nguồn: Dantri