Trung Quốc đã chi 240 tỷ đô để cứu trợ các quốc gia vành đai.

Trung Quốc đã chi 240 tỷ USD để cứu trợ 22 nước đang phát triển từ năm 2008 đến 2021, với số tiền tăng vọt trong những năm gần đây khi nhiều người phải vật lộn để trả các khoản vay đã chi cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng.

Gần 80% khoản vay cứu trợ được thực hiện từ năm 2016 đến 2021, chủ yếu dành cho các nước thu nhập trung bình abo gồm Argentina, Mông Cổ và Pakistan, theo nghiên cứu từ Ngân hàng World Bank, trường Harvard Kennedy, AidData và viện kinh tế thế giới Kiel.

Trung Quốc đã cho vay hàng trăm tỷ USD để xây dựng cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển, nhưng việc cho vay đã giảm dần kể từ năm 2016 do nhiều dự án không được trả cổ tức tài chính như mong đợi.

Carmen Reinhart, cựu kinh tế trưởng của World Bank cho biết: “Bắc Kinh đang cố gắng giải cứu các ngân hàng của chính họ. Đó là lý do tại sao họ đã lao vào hoạt động cho vay cứu trợ quốc tế đầy rủi ro này”

Nghiên cứu cho thấy các khoản vay của Trung Quốc đối với các quốc gia đang gặp khó khăn về nợ tăng từ dưới 5% trong danh mục cho vay ở nước ngoài năm 2010 lên 60% vào năm 2022.

Argentina nhận được nhiều nhất với 111,8 tỷ USD, tiếp theo là Pakistan với 48,5 tỷ USD và Ai Cập với 15,6 tỷ USD. Chín quốc gia nhận được ít hơn 1 tỷ USD.

Tin liên quanBa ngân hàng Mỹ phá sản: Những khuyến nghị cho Việt NamBa ngân hàng Mỹ phá sản: Những khuyến nghị cho Việt Nam

Các hoán đổi của Ngân hàng Bank of China chiếm 170 tỷ USD tài trợ giải cứu bao gồm ở Suriname, Sirilanka và Ai Cập. Các khoản vay bắc cầu hoặc hỗ trợ các cân thanh toán của các ngân hàng quốc doanh Trung Quốc là 70 tỷ đô.

Nghiên cứu chỉ trích một số ngân hàng trung ương có khả năng sử dụng các đường hoán đổi PBOC để tăng số liệu dự trữ ngoại hối của họ một cách giả tạo.

Bard Parks, giám đốc của AidData, một phòng thí nghiệm nghiên cứu tại đại học Willian & Mary ở Hoa Kỳ cho biết hoạt động cho vay cứu trợ của Trung Quốc là “không rõ ràng và không có sự phối hợp thoả đáng”.

Các khoản vay cứu trợ chủ yếu tập trung ở các nước có thu nhập trung bình chiếm 4/5 các khoản vay, báo cáo cho biết do rủi ro mà chúng gây ra cho bảng cân đối kế toán của các ngân hàng Trung quốc, nên các nước có thu nhập thấp được cung cấp thời gian ân hạng và gia hạn thời gian đáo hạn.

Tin liên quanMột ngân hàng vừa được Fed và JPMorgan 'bơm' vốn, cổ phiếu vẫn giảm 60%: Giới đầu tư Mỹ lo sợ nhiều trường hợp khác như SVB sắp xảy raMột ngân hàng vừa được Fed và JPMorgan 'bơm' vốn, cổ phiếu vẫn giảm 60%: Giới đầu tư Mỹ lo sợ nhiều trường hợp khác như SVB sắp xảy ra

Trung Quốc đang đàm phán tái cơ cấu nợ với các quốc gia bao gồm Zambia, Ghana và Sri Lanka và đã bị chỉ trích vì trì hoãn quá trình này. Và Trung quốc đã kêu gọi World Bank và quỹ tiền tệ quốc tế IMF cung cấp giảm nợ.

Nguồn: Reuters - Lala Vie Property Investment dịch