Dự kiến tiếp tục giảm lãi suất điều hành, nền tảng ổn định tỷ giá

Giới phân tích dự báo Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ giảm thêm một đợt lãi suất điều hành vào cuối năm nay. Việt Nam đã tạo được một nền tảng có nhiều yếu tố thuận lợi để ổn định tỷ giá.

Khối Nghiên cứu Kinh tế Toàn cầu HSBC vừa đưa ra báo cáo với những nhận định khá tích cực về kinh tế Việt Nam, trong đó nổi bật là sự ổn định đáng quý ở các lĩnh vực giao thương bên ngoài.

HBSC đánh giá, lạm phát tại Việt Nam tiếp tục hạ nhiệt và coi đây là cơ sở để Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có thể giảm lãi suất bớt 50 điểm cơ bản trong quý III/2023.

Về chính sách tiền tệ, HSBC kỳ vọng NHNN sẽ thực hiện cắt giảm lãi suất thêm 50 điểm cơ bản và đây sẽ là lần cắt giảm lãi suất cuối cùng trong chu kỳ nới lỏng lần này của Việt Nam. Gần đây, NHNN cũng đã phát đi tín hiệu sẵn sàng thực hiện nhiều biện pháp hơn nếu “điều kiện thị trường cho phép”.

Tin liên quanLãi suất USD liên ngân hàng tăng mạnhLãi suất USD liên ngân hàng tăng mạnh

Lạm phát, giá cả tiêu dùng của Việt Nam tăng ở mức thấp. Trong tháng 7, lạm phát toàn phần chỉ tăng 2,1% so với cùng kỳ, thấp hơn nhiều so với mức trần lạm phát 4,5% của NHNN do lạm phát năng lượng tiếp tục giảm. 

Tuy nhiên, HSBC cũng khuyến cáo cần thận trọng với những rủi ro gia tăng lạm phát tiềm ẩn, đặc biệt là do hiện tượng El Nino đang ngày càng nhiều hơn. 

Lương thực tăng mạnh trong 2 tháng vừa qua theo biến động giá thế giới. Trong thời gian tới, giá cả có thể bị ảnh hưởng bởi khả năng giá năng lượng tăng. Gần đây, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã xin phép Chính phủ để tăng giá điện một lần nữa do khó khăn tài chính.

Dù khó khăn còn nhiều, nhưng về tổng thể, HSBC cho rằng, Việt Nam đã khởi động nửa cuối năm 2023 với nhiều dấu hiệu tích cực.

Trước đó, nhiều chuyên gia cũng dự đoán, với diễn biến lãi suất điều hành của Fed và các ngân hàng trung ương trên thế giới, cộng với tình hình kinh tế và lạm phát hiện nay, NHNN có thể sẽ giảm thêm một đợt lãi suất điều hành vào cuối năm nay.

TS. Cấn Văn Lực cho rằng, lãi suất điều hành trong nước sẽ tiếp tục giảm từ 4,5% xuống 4% vào quý IV/2023 và có thể giảm về 3,5% trong năm 2024 đầu 2025.

Trong một dự báo gần đây, nhóm phân tích của Ngân hàng UOB dự đoán lãi suất điều hành sẽ giảm thêm 100 điểm cơ bản trong quý III/2023 trước khi NHNN tạm dừng để đánh giá các tác động.

Thực tế, từ đầu năm đến nay, NHNN đã 4 lần giảm lãi suất điều hành trong khi lạm phát lõi của Mỹ vẫn còn nóng, lạm phát của châu Âu vẫn cao và Ngân hàng Trung ương châu Âu vẫn tiếp tục tăng lãi suất.

Tin liên quanCác 'ông lớn' ngân hàng vừa giảm tiếp lãi suất huy độngCác 'ông lớn' ngân hàng vừa giảm tiếp lãi suất huy động

Lãnh đạo NHNN cho hay, thời gian tới, cơ quan này sẽ giảm thêm lãi suất điều hành nếu có điều kiện. Nếu không giảm lãi suất điều hành, NHNN cũng yêu cầu các ngân hàng thương mại tiết giảm chi phí để giảm thêm lãi suất cho vay.

Về tỷ giá, nhiều chuyên gia kinh tế nêu quan điểm, việc ổn định tỷ giá trong bối cảnh hiện nay không phải là vấn đề đáng lo ngại với Việt Nam. Thời gian qua, Việt Nam đã tạo được một nền tảng có nhiều yếu tố thuận lợi để ổn định tỷ giá. Theo đó, phương thức điều hành tỷ giá của NHNN đã giúp cung - cầu ngoại tệ ổn định hơn, dự trữ ngoại hối tăng nhanh, tạo sự thuận lợi lớn trong chính tiền tệ và điều hành tỷ giá năm 2023.

Tin liên quanLãi suất tiết kiệm tiếp tục giảm mạnhLãi suất tiết kiệm tiếp tục giảm mạnh

Theo TS. Cấn Văn Lực, VND sẽ chỉ mất giá khoảng 0,5% so với USD trong năm 2023; năm 2024, mức biến động lớn hơn, vào khoảng 0,5-1%.

Nhóm phân tích của Techcombank dự báo, tỷ giá sẽ biến động mạnh trong tháng 7 và chịu áp lực tăng thêm trong các tháng tới, với mức tăng kỳ vọng quanh vùng 1% so với hiện nay. Tỷ giá USD/VND bình quân có thể lên cao nhất là 24.168 đồng/USD vào tháng 10/2023, sau đó giảm dần trong các tháng tiếp theo.

Trong khi đó, nhóm nghiên cứu của Ngân hàng UOB Việt Nam kỳ vọng, tỷ giá sẽ quanh mức 24.000 đồng/USD trong quý III/2023, 23.800 đồng/USD trong quý IV/2023 và 23.600 đồng/USD trong quý I/2024.

Nguồn: Vietnamfinance