Lãi suất tiết kiệm tiếp tục giảm mạnh

Lãi suất tiết kiệm được dự báo tiếp tục giảm từ nay tới cuối năm trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng vẫn chưa như kỳ vọng.

Ngày 3-8, ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, lãi suất huy động ở các ngân hàng tiếp tục được điều chỉnh giảm. Một số ngân hàng còn giảm lãi suất nhanh đến mức bất ngờ cho người gửi tiền.  

Trong biểu lãi suất mới nhất, ABBANK niêm yết lãi suất huy động các kỳ hạn dài cao nhất chỉ còn 6%/năm, thay vì mức cao nhất là 6,8%/năm trước đó. Các kỳ hạn từ 13-36 tháng chỉ còn 5,4%/năm. Các mức lãi suất này đã giảm thêm từ 0,5-1,1 điểm % so với hồi cuối tháng 7. Đây là mức giảm mạnh trong những ngày qua. Hiện lãi suất đầu của ABBANK đã về ngang với các ngân hàng thương mại nhà nước như Vietcombank, VietinBank, BIDV…

KienlongBank cũng điều chỉnh biểu lãi suất mới nhất theo hướng giảm tiếp lãi suất tiền gửi ở các kỳ hạn. Trong đó, mức lãi suất cao nhất hiện tại chỉ còn 6,7%/năm khi khách hàng gửi dài từ 18-24 tháng, giảm khoảng 0,5 điểm % so với trước đó. Các mức lãi suất khác từ 6 tháng đến 12 tháng cũng được điều chỉnh giảm so với trước.

Xu hướng hạ lãi suất tiết kiệm vẫn tiếp diễn trong tháng 7 và kéo dài qua đầu tháng 8, trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng chưa như kỳ vọng. 

Tin liên quanDự kiến tiếp tục giảm lãi suất điều hành, nền tảng ổn định tỷ giáDự kiến tiếp tục giảm lãi suất điều hành, nền tảng ổn định tỷ giá

Báo cáo mới nhất của Công ty chứng khoán VNDIRECT dự báo lãi suất tiền gửi bình quân kỳ hạn 12 tháng sẽ giảm xuống mức 6-6,2%/năm trong nửa cuối năm 2023. Khi thị trường chịu tác động từ 4 đợt giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước; tăng trưởng tín dụng chậm chạp trong 6 tháng đầu năm giúp giảm bớt áp lực huy động vốn. Đồng thời, Chính phủ sẽ đẩy mạnh hơn nữa đầu tư công, từ đó bơm thêm tiền vào nền kinh tế và Ngân hàng Nhà nước vẫn còn dư địa để nới lỏng chính sách tiền tệ. 

"Lãi suất cho vay có thể giảm mạnh hơn trong nửa cuối năm 2023 do chi phí vốn của các ngân hàng thương mại đang giảm nhờ tác động từ các đợt cắt giảm lãi suất điều hành của cơ quan quản lý. Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 02 cho phép giãn trích lập dự phòng nợ xấu. Do đó, lãi suất cho vay giảm sẽ là yếu tố thúc đẩy sự phục hồi của tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong những quý tới" - chuyên gia của chứng khoán VNDIRECT kỳ vọng.

Thống kê đến cuối tháng 7, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của ngân hàng thương mại nhà nước lùi về mức 6,3%/năm, giảm 1,1 điểm % so với đầu năm. Trong khi đó, lãi suất huy động 12 tháng của các ngân hàng tư nhân trung bình khoảng 6,7%/năm, giảm gần 1,6 điểm % so với đầu năm.

Liên quan đến lãi suất cho vay, Vietcombank cho biết từ 1-8 đến đến hết năm nay sẽ tiếp tục giảm lãi suất cho vay tới 0,5 điểm % đối với toàn bộ khoản vay bằng VNĐ của khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, hỗ trợ các khách hàng.

Theo Thái Phương Người lao động