Luật mới cho BĐS, Thông tư 06 bảo vệ người mua tốt hơn.

Thông tư 06/2023/TT-NHNN (Thông tư 06) được ban hành vào ngày 01/07/2023. Là một văn bản quy phạm pháp luật mới được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành, nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn việc cho vay trong lĩnh vực bất động sản.

Dự đoán, thông tư này sẽ tạo ra sự thay đổi lớn trong cách thức hoạt động của thị trường bất động sản, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư và người mua nhà. Dưới đây là sáu lợi ích chính mà Thông tư 06 mang lại:

1. Lợi ích cho người mua nhà:

1.1, Bảo vệ người mua:

Thông tư 06 giúp bảo vệ người mua nhà khỏi những dự án bất động sản không minh bạch hoặc không đáng tin cậy. Nhờ những quy định mới, người mua nhà có thể yên tâm họ đang đầu tư vào một dự án an toàn và pháp lý.

1.2, Tạo điều kiện cho việc thẩm định dự án:

Thông tư 06 cũng giúp người mua nhà có thể yên tâm hơn khi đầu tư vào bất động sản. Nếu một ngân hàng đồng ý cho vay cho một dự án bất động sản, điều này có nghĩa là dự án đó đã đáp ứng được các yêu cầu pháp lý và có khả năng sẽ cung cấp hợp đồng mua bán trong thời gian sắp tới.

Tin liên quanTin vui với người vay mua nhà: Từ 1/9 có thể đến vay ngân hàng này để trả nợ trước hạn ở ngân hàng khácTin vui với người vay mua nhà: Từ 1/9 có thể đến vay ngân hàng này để trả nợ trước hạn ở ngân hàng khác

2. Lợi ích cho nhà đầu tư:

2.1, Kiểm soát rủi ro:

Thông tư 06 đặt ra những quy định cụ thể và chặt chẽ hơn về việc cho vay trong lĩnh vực bất động sản, giúp kiểm soát rủi ro tốt hơn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các dự án bất động sản, nếu quá nhiều dự án mang rủi ro tài chính khiến không thể thi công hoặc không bàn giao, phá sản thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự ổn định của hệ thống tài chính. Vì vậy Thông tư 06 giúp được quản lý rủi ro tốt hơn. 

2.2, Tạo lợi thế cho các công ty đầu tư uy tín:

Thông tư 06 giúp tạo ra một môi trường kinh doanh trong đó các công ty đầu tư bất động sản có uy tín và tài chính mạnh mẽ có thể phát triển. Những công ty này có thể tận dụng cơ hội để phát triển các dự án minh bạch và tách biệt họ khỏi những công ty không đáng tin cậy.

2.3, An toàn cho hệ thống tín dụng:

Thông tư 06 giúp bảo vệ hệ thống tín dụng khỏi rủi ro nợ xấu, một vấn đề lớn trong lĩnh vực bất động sản. Bằng cách kiểm soát chặt chẽ việc cho vay, Thông tư 06 giúp đảm bảo rằng hệ thống tín dụng vẫn an toàn và ổn định.

2.4, Lợi ích cho người vay:

Thông tư 06 cũng mang lại lợi ích cho người vay. Theo Thông tư 06, người vay có thể chuyển nợ từ một ngân hàng này sang ngân hàng khác mà không phải chịu phí phạt. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho người vay để tìm kiếm lãi suất tốt nhất.

Những điều chỉnh trong Thông tư 06 sẽ giúp Ngân hàng tạo ra một môi trường kinh doanh bất động sản an toàn và minh bạch hơn, đồng thời bảo vệ người mua nhà và hệ thống tài chính của đất nước.

Lala Vie Investment biên soạn.