Tập đoàn bất động sản Evergrande của Trung Quốc đã yêu cầu được phá sản theo Chương 15 tại New York, Hoa Kỳ.

Tập đoàn bất động sản Evergrande vỡ nợ hai năm trước đã đẩy nhanh cuộc khủng hoảng nợ bất động sản rộng lớn hơn ở nước này, đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 15 ở NY vào ngày 17/8.

Động thái này bảo vệ Evergrande khỏi các chủ nợ ở Mỹ để thực hiện các thoả thuận tái cấu trúc tại Trung Quốc. Đơn yêu cầu phá sản Chương 15 của tập đoàn Evergrande đề cập đến các quá trình tái cấu trúc đang được tiến hành tại Hongkong và quần đảo Cayman.

Theo các điều khoản trong Chương 15, khi một công ty quốc tế đang thực hiện một thoả thuận tái cấu trúc nợ, họ có thể cần phải nộp đơn phá sản theo Chương 15 tại Hoa Kỳ để bảo vệ tài sản của mình khỏi các chủ nợ tại Hoa Kỳ trong quá trình hoàn thiện giao dịch đó. Năm ngoái, công ty phát triển bất động sản có trụ sở tại Bắc Kinh, Modern Land China Co, cũng đã nộp đơn phá sản theo Chương 15 sau khi không trả được khoản trái phiếu 250 triệu đô la Mỹ để bảo vệ mình trong quá trình tái cấu trúc nợ ở nước ngoài.

Tin liên quanBức tranh kinh tế toàn cầu tuần quaBức tranh kinh tế toàn cầu tuần qua

Evergrande có một sức ảnh hưởng rất lớn đối với hệ thống tài chính trị giá 60 nghìn tỷ USD của Trung Quốc và có thể gây ra những con sóng khắp các ngân hàng, quỹ tín thác và hàng triệu chủ sở hữu nhà ở trong những cuộc tái cấu trúc lớn nhất từ trước đến nay của quốc gia này. Quy mô của các khoản nợ lên đến hơn 300 tỷ USD đồng nghĩa với việc quá trình này sẽ chắc chắn kéo dài hơn.

Tâm lý đối với thị trường Trung Quốc đã bị đảo lộn trong tháng này sau khi một trong những công ty phát triển bất động sản lớn nhất nước này là Country Garden Holding Co, chao đảo hướng tới một khả năng phá sản lần đầu tiên trong bối cảnh các công ty xây dựng liên tiếp phá sản vì nợ. Tình hình đã trở nên tồi tệ hơn trong những ngày gần đây khi tập đoàn tài chính Zhongzhi Enterprise Group Co. đã đưa ra cảnh báo sau khi các công ty con của mình không thể thanh toán các khoản tiền đầu tư cho khách hàng. Điều này cho thấy rằng khó khăn tài chính sẽ còn lan rộng tới các tập đoàn tài chính lớn khác tại Trung Quốc, làm dấy lên lo ngại về tình hình kinh tế của quốc gia này.

Khủng hoảng nợ bất động sản của Trung Quốc đang trầm trọng hơn khi nó bước sang năm thứ tư. Các nhà phát triển bất động sản đã quen với việc vay nợ để thúc đẩy phát triển, đã bắt đầu cảm nhận được sự thay đổi vào năm 2020. Đó là khi chính quyền Trung Quốc đặt ra ba đường ranh đỏ - những tiêu chuẩn về tỷ lệ nợ mà các công ty xây dựng phải đáp ứng nếu họ muốn vay thêm tiền. Các trái phiếu rác được phát hành bởi các nhà phát triển bất động sản đã rơi vào tình trạng khó khăn, với giá trung bình hiện nay chỉ còn khoảng 65 cent, theo chỉ số của Bloomberg. Phản ánh sự mất niềm tin từ phía thị trường đối với khả năng trả nợ của các công ty này.

Tin liên quanĐiềm xấu kinh tế Trung Quốc: Xuất nhập khẩu cùng lao dốcĐiềm xấu kinh tế Trung Quốc: Xuất nhập khẩu cùng lao dốc

Evergande đã làm việc trong nhiều tháng để hoàn thiện kế hoạch tái cấu trúc nợ nước ngoài. Công ty đã công bố vào tháng 4 rằng chưa có mức hỗ trợ từ các chủ nợ để thực hiện kế hoạch này. Vào tháng 7, nó đã nhận được sự phê duyệt từ toà án để tổ chức bỏ phiếu về thoả thuận này. Evergrande đã lên lịch cuộc họp với các chủ nợ từ đầu tuần này cho đến ngày 28 tháng 8.

Evergrande lần đầu tiên không trả nợ trái phiếu USD vào tháng 12 năm 2021, sau nhiều tháng không chắc chắn về tình hình tài chính của mình. Khó khăn của công ty đã góp phần khởi đầu làn sóng lo ngại ban đầu về ngành bất động sản của Trung Quốc, và những lo ngại này đã không ngừng tăng lên.

Đơn vị sản xuất xe điện của Evergrande đã đồng ý bán một khoảng cổ phần khoảng 28% cho start-up có trụ sở tại Dubai là NWTN Inc, khiến cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô tăng vọt vào đầu tuần này do kỳ vọng rằng thoả thuận này có thể giúp công ty tiếp tục kinh doanh. NWTN sẽ đầu tư 500 triệu USD vào China Evergrande New Energy Vehicle Group Ltd, đổi lấy cổ phiếu và đa số ghế trong hội đồng quản trị của nhà sản xuất xe điện theo thông báo của các công ty vào thứ Hai.

Các nhà phân tích Daniel Fan và Adrian Sim của Bloomberg Intelligence nói rằng: “Kế hoạch giảm nợ của Evergrande có thể được hỗ trợ bởi việc công ty phát triển bất động sản này phải bán cổ phần”. NWTN có thể trở thành cổ đông lớn nhất khi hoàn tất việc đổi trái phiếu có thể hoán đổi (mandatory exchangeable bonds) và việc tiếp cận nguồn vốn của đơn vị sản xuất xe điện sẽ giúp gia tăng giá trị của những chứng khoán này trong kế hoạch giảm nợ của Evergrande, cũng như ổn định việc sản xuất của dòng xe điện Hengchi 5 của họ.

Nguồn: Bloomberg