Tiền thuê đất 2023 tăng, gây áp lực cho doanh nghiệp

Gần đây, việc tăng tiền thuê đất đã gây ra nhiều tranh cãi và lo ngại cho các doanh nghiệp. Cụ thể, tại TP Đà Nẵng, nhiều khu du lịch nghỉ dưỡng ven biển đang phải đối mặt với áp lực lớn từ việc tiền thuê đất tăng vọt sau khi áp dụng bảng giá đất năm 2020. Một số doanh nghiệp cho biết, trong giai đoạn 2017-2021, tiền thuê đất chỉ chiếm khoảng 7% chi phí đầu vào. Tuy nhiên, từ giai đoạn 2022-2026, con số này đã tăng sốc lên hơn 360%, chiếm tới 47% chi phí đầu vào.

Nhiều ý kiến cho rằng việc neo tiền thuê đất vào giá đất đã tạo ra biến động lớn, đặc biệt khi thị trường bất động sản trải qua những cơn sốt. Điều này không phản ánh đúng tình hình tăng trưởng kinh tế và tạo ra gánh nặng cho người thuê đất. Một số doanh nghiệp thậm chí phải vay ngân hàng để duy trì hoạt động và kinh doanh dưới giá vốn.

Ảnh minh họa

Đề xuất điều chỉnh tiền thuê đất

Đại diện một số doanh nghiệp cho rằng việc tăng tiền thuê đất lên tới 300-400% là không hợp lý và mong muốn có sự điều chỉnh phù hợp với thực tế. Họ đề xuất việc điều chỉnh tiền thuê đất dựa trên tốc độ tăng trưởng kinh tế và tốc độ lạm phát, thay vì dựa vào giá đất thị trường. Điều này nhằm tránh tình trạng chênh lệch giá khi xảy ra sốt đất.

Ngoài ra, một số đại diện doanh nghiệp cũng đề nghị cần có sự thay đổi trong cách tính tiền thuê đất, như áp dụng giá khác nhau cho đất xây dựng và đất cảnh quan, hay tính toán dựa trên tiêu chí mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất.

Tin liên quanNHNN: Thông tư 06 không siết vốn vào bất động sảnNHNN: Thông tư 06 không siết vốn vào bất động sản

Một số chuyên gia cho rằng, thay vì thu ngay tiền thuê đất, chính phủ nên tập trung vào việc thu thuế từ doanh nghiệp sau khi họ đã kinh doanh thành công.

Việc tăng tiền thuê đất đã gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch và nghỉ dưỡng. Để hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cần có sự điều chỉnh hợp lý và linh hoạt trong cách tính và áp dụng mức giá thuê đất.

Nguồn: Tuoitre