Nhà Trắng Mỹ có động thái theo dõi diễn biến tại First Republic và các ngân hàng khác.

Sau sự sập đổ của ngân hàng SVB vào tuần trước, Nhà Trắng đang theo dõi cẩn thận các diễn biến tại First Republic (FRC.N) và các ngân hàng nhỏ khác nhằm theo dõi hành động bảo vệ người gửi tiền.

Khi được hỏi liệu các ngân hàng địa phương khác có còn nguy cơ bị rút tiền hay không, các quan chức chính phủ Mỹ cho biết rằng hệ thống Ngân hàng Hoa Kỳ hiện đang ở một vị thế rất tốt để kiểm soát các rủi ro vừa qua, những người gửi tiền nên tin tưởng rằng tiền của họ sẽ được bảo vệ.

Tin liên quan96% khách gửi tiền tại SVB không được bảo hiểm, số phận của họ sẽ ra sao?96% khách gửi tiền tại SVB không được bảo hiểm, số phận của họ sẽ ra sao?

Các quan chức cho rằng họ đang dành nhiều thời gian để điều hướng ổn thoả các sự cố này, Nhà Trắng đã liên hệ với Kho bạc nhà nước và tổng công ty Bảo hiểm tiền gửi Liên bang về các vấn đề tiềm ẩn tại các ngân hàng khác có cùng quy mô với SVB.

Tổng quan thị trường sau sự sụp đổ của SVB

Việc ngân hàng SVB ngừng hoạt động vào ngày 10/3, tiếp theo đó là sự sụp đổ của ngân hàng Signature có trụ sở tại New York (SBNY.O) chỉ sau hai ngày, đã làm đảo lộn thị trường tài chính toàn cầu. Tổng thống Joe Biden phải vội vàng đưa ra những đảm bảo rằng hệ thống tài chính vẫn an toàn và thúc đẩy các biện pháp khẩn cấp cho phép các ngân hàng tiếp cận với nhiều nguồn vốn hơn.

Tin liên quanSignature Bank- một ngân hàng cho vay trong ngành tiền số đã đóng cửa, nối tiếp SVBSignature Bank- một ngân hàng cho vay trong ngành tiền số đã đóng cửa, nối tiếp SVB

Một quan chức nói: “Chúng tôi chắc chắn đang giám sát những gì diễn ra tại ngân hàng First Republic. Họ là một trong số các ngân hàng đang gặp căng thẳng nhiều nhất. Chúng tôi hiện không có bất cứ thông báo nào về các hành động mà chúng tôi đang cố thực hiện.” 

Nhà Trắng vốn luôn phản đổi việc tập trung quá mức vào các lĩnh vực khác của Mỹ cũng đang theo dõi chặt chẽ để liệu xem có dòng tiền chảy ra khỏi các ngân hàng lớn hơn hay không và vẫn cam kết đảm bảo cạnh tranh mạnh mẽ trong lĩnh vực ngân hàng với nhau. 

Người dân Mỹ đã đổ xô chuyển tiền gửi từ các ngân hàng nhỏ sang các ngân hàng lớn hơn bao gồm JPMorgan Chase & Co, Bank of America Corp và Citigroup Inc kể từ sau sự sụp đổ của SVB.

Tin liên quanMột ngân hàng vừa được Fed và JPMorgan 'bơm' vốn, cổ phiếu vẫn giảm 60%: Giới đầu tư Mỹ lo sợ nhiều trường hợp khác như SVB sắp xảy raMột ngân hàng vừa được Fed và JPMorgan 'bơm' vốn, cổ phiếu vẫn giảm 60%: Giới đầu tư Mỹ lo sợ nhiều trường hợp khác như SVB sắp xảy ra

Việc chuyển tiền lên tới hàng tỷ đô la diễn ra khi các nhà đầu tư lo ngại về tình hình tài chính của những người cho vay nhỏ hơn trong khu vực ngay cả sau những bình luận của tổng thống Biden vào thứ Hai vừa qua: “Tổng thống có một chương trình cạnh tranh mạnh mẽ trong lĩnh vực ngân hàng, với nhiều ngân hàng nhỏ hơn, nhiều ngân hàng cộng đồng có thể tham gia và cạnh tranh với các ông lớn”

Có thể những người đã chuyển tiền đến các tổ chức lớn hơn sẽ quay trở lại các ngân hàng nhỏ sau khi họ nhận ra hệ thống vẫn đang hoạt động tốt. Thị trường đã phần nào bình tĩnh trở lại. Lưu ý rằng các hành động của chính phủ được thực hiện để bảo vệ người gửi tiền, người tiêu dùng và các doanh nghiệp nhỏ, chứ không phải nhà đầu tư. 

Nguồn: Reuter - Lala Vie Property Investment dịch.