Nhà đầu tư bất động sản đang dần buông tâm lý chờ?

Giao dịch nhà đất đang bắt đầu xuất hiện với tần số dày hơn cho thấy rằng tâm lý của nhà đầu tư đã bớt căng cứng. Tuy nhiên, theo chuyên gia, vẫn cần thời gian để đập tan hoàn toàn tâm lý chờ của khách hàng, tạo cú huých cho thị trường tan băng.

Theo như chia sẻ của anh Trần Xuân Minh Hà Nội, một nhà đầu tư có gần 12 năm kinh nghiệm, tiết lộ vào cuối tháng 8 vừa qua, anh rót tiền mua vào một lô đất 145 m2 tại xã Phụng Công, Văn Giang, Hưng Yên với giá 2,3 tỷ đồng, thấp hơn thời đỉnh sốt đầu năm 2022 khoảng 1,3 tỷ đồng.

Rục rịch chi tiền gom đất

Qua thực tế khảo sát thị trường, anh Minh đánh giá con số 2,3 tỷ đồng là một mức giá khá hời, bởi nhà đầu tư trước “ngộp” tài chính buộc phải bán dưới giá vốn hơn 250 triệu đồng. Sở dĩ anh quyết định mua vào là bởi nhận thấy thị trường đã tạo đáy, khó có thể chờ để giá giảm thêm.

“Sau thời gian lao dốc, đà giảm giá của đất nền đã đến giới hạn và khó giảm thêm. Những nhà đầu tư ngộp, không thể gồng nổi gần như đã chấp nhận bán lỗ để thoát hàng. Còn những người có thể chống chịu đến hiện tại thì đã qua giai đoạn khó khăn nhất”, anh Minh nhận định.

Tâm lý của nhà đầu tư đã dần bớt căng cứng, tuy nhiên có thể phải đợi đến năm 2024, tâm lý chờ mới thực sự chấm dứt.

Cũng theo anh Minh, kể từ cuối tháng 7 đến nay, khi thị trường bớt u ám, nhóm của anh đã bắt đầu tỏa đi nhiều tỉnh vùng ven như Hà Nam, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang... để xem đất. Ưu tiên của anh hiện tại là những lô đất có vị trí đẹp, tầm giá 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, nằm gần khu dân cư.

Có thể thấy, khi thị trường đã bắt đầu “lộ đáy”, trước khi quay đầu tăng trở lại, nhiều “tay to” với dòng tiền mạnh đang rục rịch xuống tiền gom sản phẩm tốt. Anh Hoàng Vũ, một tay buôn đất hơn 10 năm ở khu vực Tây Nguyên, cho hay đã ngưng chờ đợi để bắt đầu cuộc “đi săn”.

Cách đây 2 tuần, anh quyết định xuống tiền mua một lô đất rộng hơn 1,2 ha ở Đắk Nông, với giá 1,2 tỷ đồng. Mảnh đất nằm cạnh sông, khá vuông vức và có sổ đỏ. Đường đi đã được xã mở rộng và làm đường bê tông, giao thông thuận tiện, cuối năm 2021 lô đất được rao hơn 3 tỷ đồng.

“Nhà đầu tư mới thường thích lao vào sốt đất, nhiều người “ăn đậm” nhưng cũng không ít người khốn đốn vì gãy đòn bẩy tài chính. Ngược lại, những nhà đầu tư có tiềm lực, giàu kinh nghiệm thường chọn mua lúc trầm lắng, bán khi sôi động, vì thế đây là thời điểm thích hợp để họ xuống tiền”, anh Vũ nói.

Tâm lý chờ đã buông?

Những diễn biến thực tế trên thị trường cho thấy cùng với các giải pháp gỡ vướng về pháp lý, “cởi trói” về phân lô tách thửa, đặc biệt là lãi suất ngân hàng liên tục hạ nhiệt, đang có tác động tích cực đến tâm lý nhà đầu tư và những người mua nhà, đất có nhu cầu ở thực. 

Tin liên quanVay ngân hàng này trả nợ ngân hàng khác: Ngân hàng 'chạy đua' giảm lãi suất để hút khách?Vay ngân hàng này trả nợ ngân hàng khác: Ngân hàng 'chạy đua' giảm lãi suất để hút khách?

Dẫn lời ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Việt An Hòa, nhận định trong nửa cuối năm 2023, về cơ bản những vướng mắc pháp lý của thị trường nhà đất đã được tháo gỡ. Bất động sản nói chung, đất nền nói riêng đã có dấu hiệu về chuyển biến giao dịch.

Thị trường xuất hiện những tín hiệu khởi sắc hơn và tâm lý nhà đầu tư đã bớt căng cứng là sự thật, tuy nhiên, giới quan sát cho rằng để xóa bỏ hoàn toàn tâm lý chờ có thể sẽ cần nhiều thời gian hơn.

Anh Dũng, một “siêu cò” có kinh nghiệm hơn 10 năm tại khu Đông Hà Nội cho hay, trong tháng 8, anh bán thành công 2 lô đất và 1 căn hộ, bằng thành tích 7 tháng đầu năm 2023 cộng lại. Điều này cho thấy thị trường đã bớt u ám hơn, đặc biệt là sau khi các quy định phân lô, tách thửa được cởi trói.

Tuy nhiên, theo anh Dũng, tâm lý chờ đợi của khách hàng vẫn đang chi phối khá mạnh những nỗ lực vực dậy thanh khoản của doanh nghiệp, khiến thị trường có thể sẽ phải chờ đợi sang năm 2024 mới ghi nhận đà hồi phục rõ ràng, thanh khoản thực sự tan băng.

Ở góc nhìn chuyên gia, ông Lê Đình Chung, Tổng Giám đốc SGO Homes nhận định, dù thị trường đang khó khăn nhưng cơ bản trong 2 tháng gần đây vẫn có một số khu vực, một số phân khúc chuyển biến tích cực hơn so với thời điểm đầu năm 2023.  

Tuy nhiên, sự chuyển biến rõ nét nhất chỉ xảy ra trên thị trường thứ cấp ở thành phố lớn, đặc biệt với phân khúc căn hộ và đất nền phục vụ nhu cầu ở thực. Còn tại các khu vực vùng ven, các tỉnh, thanh khoản thị trường vẫn chủ yếu đi ngang, giao dịch vẫn có nhưng còn khá ít.

Trong khi đó, ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch Tập đoàn G6, cho rằng thị trường đang có dấu hiệu khởi sắc, tuy nhiên khó có thể bật tăng mạnh trong ngắn hạn. Đầu tư bất động sản giai đoạn này là "cuộc chơi" của những nhà đầu tư có sẵn tiền mặt với tầm nhìn dài hạn, không còn đất để “lướt sóng”.

“Thị trường mới khởi khắc, chưa sôi động. Nhà đầu tư không thể kỳ vọng sức bật của thị trường như thời điểm năm 2021, đầu năm 2022. Thị trường sẽ có diễn biến đi lên từ từ. Dự kiến từ năm 2024, thị trường mới có thể sôi động”, ông Quê nhấn mạnh.

Nguồn: Hưng Nguyên – WiChart