Lãi vay mua nhà cao nhất trong vòng 22 năm tại Mỹ và những ảnh hưởng đến bất động sản Việt Nam

Lãi suất cho vay thế chấp nhà ở Mỹ tiếp tục tăng mạnh trong tuần vừa rồi, lên mức cao nhất kể từ năm 2001...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: USA Today.

Tình hình khó khăn mà người Mỹ đang gặp phải trong việc mua nhà chủ yếu là do lãi suất vay thế chấp nhà đang ở mức cao nhất trong 22 năm. Theo số liệu từ công ty tài chính Freddie Mac, lãi suất vay thế chấp nhà với kỳ hạn cố định 30 năm đã đạt mức trung bình 7,23% trong tuần kết thúc vào ngày 24/08/2023. Điều này là một sự tăng đáng kể so với mức 7,09% trong tuần trước và 5,55% cách đây một năm.

VAI TRÒ CỦA FED ĐỐI VỚI LÃI SUẤT VAY THẾ CHẤP NHÀ

Nhà kinh tế trưởng Sam Khater của Freddie Mac nhận định rằng các dấu hiệu về nền kinh tế Mỹ cho thấy lãi suất có thể còn tiếp tục tăng trong thời gian ngắn hạn. Điều này phần lớn do chính sách của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) trong việc chống lạm phát.

Lãi suất cao đã ảnh hưởng đến khả năng mua nhà của người dân, khiến cho việc mua nhà trở nên đắt đỏ hơn. Điều này cũng đã làm giảm số lượng nhà được bán ra thị trường. Ngoài ra, giá thuê nhà cũng đang giảm, khiến nhiều người chọn lựa ở nhà thuê thay vì mua nhà.

Tin liên quanFed Đối Diện Với Cuộc Chiến Lạm Phát: Liệu Fed Có Cắt Giảm Lãi Suất?Fed Đối Diện Với Cuộc Chiến Lạm Phát: Liệu Fed Có Cắt Giảm Lãi Suất?

Lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đang dao động trên ngưỡng 4% và có lúc đã vượt 4,35%, đây là mức cao nhất trong 16 năm. Điều này là một trong những nhân tố chính đẩy lãi suất vay thế chấp nhà vượt qua mức 7%. Lãi suất trái phiếu kho bạc thường là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến lãi suất vay thế chấp nhà, và khi lãi suất trái phiếu tăng, lãi suất vay thế chấp cũng thường tăng theo.

NHIỀU NGƯỜI LỰA CHỌN PHƯƠNG ÁN Ở NHÀ THUÊ TẠI MỸ

Người mua nhà đã chứng tỏ rằng họ rất nhạy cảm với lãi suất cao: khi lãi suất vượt 7%, doanh số bán nhà ở Mỹ đã sụt mạnh. Theo Hiệp hội Các ngân hàng cho vay thế chấp nhà (MBA), số hồ sơ xin vay thế chấp nhà đã giảm xuống mức thấp nhất 28 năm trong tuần trước. “Điều này cho thấy lãi suất tăng cao đã đóng sập cơ hội mua nhà của một số người”, nhà kinh tế trưởng Danielle Hale của Realtor nhận định.

Ở thời điểm này, một câu hỏi lớn được đặt ra là liệu Fed có tăng lãi suất trong tháng 9 hay trong cuộc họp còn lại của năm 2023, diễn ra vào tháng 11 và tháng 12.

“Các số liệu kinh tế gần đây cho thấy sự cải thiện đúng như kỳ vọng nói chung, nhưng sự thắt chặt của thị trường lao động tiếp tục để mở cuộc tranh luận về động thái tiếp theo của Fed”, bà Hale nói. Vị chuyên gia này dự báo Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 9, nhưng không loại trừ khả năng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 11 hoặc tháng 12

ĐỐI VỚI VIỆT NAM, DỄ GÂY ÁP LỰC TĂNG LÃI SUẤT

Việc Mỹ tăng lãi suất có thể tạo áp lực để các ngân hàng tại Việt Nam cũng tăng lãi suất, nhất là khi Việt Nam cũng đang đối mặt với áp lực lạm phát. Bên cạnh đó, Mỹ siết chặt dòng tiền có thể làm giảm dòng vốn đầu tư từ Mỹ vào Việt Nam, cũng như tạo áp lực lên tỷ giá ngoại tệ.

Tác động này có thể làm giảm nhu cầu mua nhà, khi mà chi phí vay mua nhà tăng cao không chỉ riêng ở Mỹ mà còn đối với thị trường bất động sản Việt Nam. Một đồng USD mạnh có thể làm giảm giá trị của đồng tiền Việt Nam, có thể tăng giá trị xuất khẩu của Việt Nam nhưng cũng làm tăng giá nhập khẩu.

Trong bối cảnh hiện tại, dự đoán khả năng Việt Nam tăng thêm lãi suất trong thời gian tới là rất cao, đặc biệt khi kết hợp với các yếu tố từ Mỹ và bài phát biểu của ông Powell.

Tin liên quanChủ tịch Fed “Chúng tôi sẽ sẵn sàng tăng lãi suất lên cao trong tương lai nếu cần”.Chủ tịch Fed “Chúng tôi sẽ sẵn sàng tăng lãi suất lên cao trong tương lai nếu cần”.

Nguồn: Lala Vie Investment Tổng Hợp