Fed Đối Diện Với Cuộc Chiến Lạm Phát: Liệu Fed Có Cắt Giảm Lãi Suất?

Fed đã tăng lãi suất lên mức chưa từng có trong 22 năm để kiểm soát lạm phát. Nếu nền kinh tế Mỹ có sự tăng trưởng mạnh và gây ra lạm phát tăng, lãi suất có thể sẽ tăng thêm.

Các nhà đầu tư đang băn khoăn không biết lãi suất sẽ ở mức cao lịch sử trong bao lâu. Nhưng với lạm phát không ổn định, việc dự đoán này khá khó.

Một số người dự đoán Fed sẽ giảm lãi suất vào đầu năm sau 2024, có thể vì họ lo sợ về tình hình kinh tế. Nếu nhiều người mất việc vì lãi suất cao, Fed có thể sẽ giảm lãi suất. Nhưng hiện tại, Fed chưa có ý định giảm lãi suất. Thậm chí, họ còn có thể tăng lãi suất thêm trong năm nay.

Fed đã làm thị trường trái phiếu dao động và đẩy lãi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ lên 4,3%, mức cao nhất trong hơn 10 năm.

Khi Fed giảm lãi suất, việc vay tiền sẽ trở nên rẻ hơn, khuyến khích doanh nghiệp và người tiêu dùng vay và chi tiêu nhiều hơn. Điều này giúp thúc đẩy hoạt động kinh tế, tăng cường đầu tư và tiêu thụ. Khi Fed tăng lãi suất, việc vay tiền sẽ trở nên đắt đỏ hơn, làm giảm khả năng vay và chi tiêu của doanh nghiệp và người tiêu dùng. Fed thường tăng lãi suất khi họ cảm thấy nền kinh tế đang phát triển quá nhanh, có nguy cơ gây ra lạm phát. Việc tăng lãi suất giúp làm mát lại nền kinh tế, giảm bớt áp lực lạm phát.

Nếu lạm phát giảm xuống dưới 2%, Fed có thể giảm lãi suất. Nhưng nhiều người cho rằng Fed sẽ không giảm lãi suất xuống mức thấp như trước khi dịch Covid-19 bùng phát.

Sức mạnh của nền kinh tế Mỹ đã khiến một số quan chức Fed lo lắng về việc giảm lạm phát xuống 2%. Chỉ số giá tiêu dùng tăng 3,2% vào tháng 7 so với năm trước, nhanh hơn so với mức tăng 3% của tháng 6.

Cả nhà đầu tư và Fed đều đang theo dõi chi tiêu của người tiêu dùng, có thể là dấu hiệu cho việc tăng lãi suất nếu chi tiêu tăng mạnh hoặc khả năng giảm lãi suất nếu chi tiêu giảm mạnh. Doanh số bán lẻ Mỹ tăng 0,7% vào tháng 7 so với tháng trước, nhanh hơn so với mức tăng 0,3% của tháng 6. Nếu người tiêu dùng tiếp tục chi tiêu, điều này tốt cho nền kinh tế.

Tuy nhiên, điều này cũng có thể là dấu hiệu cho việc suy thoái kinh tế đang đến gần hơn chúng ta nghĩ.

Theo CNN