Giảm phát ở Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến tình hình toàn cầu.

Kinh tế Trung Quốc đang trải qua thời kỳ khó khăn rõ rệt trong những tháng gần đây. Dữ liệu kinh tế tháng 7 cho thấy nhiều chỉ số không đạt kỳ vọng, thậm chí Tổng cục Thống kê Trung Quốc đã tạm dừng việc công bố tỷ lệ thất nghiệp của lao động trẻ do mức thất nghiệp trong nhóm này tăng đáng kể.

Dữ liệu tín dụng tháng 7 cũng cho thấy sự suy giảm trong việc vay mượn của doanh nghiệp và hộ gia đình, đồng thời ngành bất động sản - ngành có quy mô lớn của Trung Quốc - đang gặp khó khăn và có nguy cơ suy thoái nghiêm trọng. Các công ty địa ốc như Country Garden và "gã khổng lồ" Evergrande đều đối mặt với rủi ro vỡ nợ.

Tin liên quanKhủng hoảng bất động sản Trung Quốc: Vì sao Country Garden đổ nợ?Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc: Vì sao Country Garden đổ nợ?

Trong tháng 7, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc giảm 0,3% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu lần đầu tiên kể từ 2 năm trở lại đây mà nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chìm vào tình trạng giảm phát. Trái ngược với các nền kinh tế phương Tây đang áp dụng chính sách tiền tệ chặt chẽ để kiểm soát lạm phát cao, Trung Quốc đang phải đối mặt với sức ép giảm giá cả. Lạm phát giảm ở Trung Quốc xuất phát từ các yếu tố tạm thời như giá năng lượng và giá thịt lợn giảm. Tuy nhiên, cảm giác giảm phát cũng được tác động bởi sự giảm giá trong ngành bất động sản và các nhóm hàng hóa liên quan, thể hiện sự yếu đuối của ngành này.

TRUNG QUỐC ĐANG THỪA CÔNG SUẤT, THIẾU NHU CẦU

Trung Quốc đang trải qua tình trạng dư thừa công suất và thiếu nhu cầu. Dù nỗ lực chuyển dịch sang tiêu dùng trong nước nhưng vẫn đang phụ thuộc lớn vào ngành sản xuất. Sự suy yếu trong nền kinh tế Trung Quốc cùng việc giá cả giảm có thể lan ra các thị trường toàn cầu, tạo cơ hội cho các ngân hàng trung ương phương Tây kiểm soát lạm phát.

Trong bối cảnh lạm phát ở các nền kinh tế phương Tây tăng cao sau đại dịch, Trung Quốc vẫn đang có khả năng điều chỉnh nhu cầu nhờ vào nguồn cung mạnh mẽ và giá hàng hoá thế giới giảm. Tuy nhiên, nhu cầu trong nước đang giảm, dẫn đến dư thừa công suất. Giảm nợ trong ngành bất động sản và tài chính địa phương cùng áp lực giảm lạm phát và đầu tư trong nước, đều đóng góp vào tình trạng này.

Chính phủ Trung Quốc đã áp dụng biện pháp kích cầu như tăng tỷ giá và giảm lãi suất, nhưng thị trường vẫn chưa tin rằng những biện pháp này đủ mạnh để phục hồi kinh tế. Dự báo thất vọng và áp lực dư thừa công suất là những yếu tố khiến thị trường tiếp tục lo ngại về triển vọng kinh tế Trung Quốc.

Với nền kinh tế Mỹ đang duy trì sức mạnh tương đối, một số chuyên gia như Skylar Montgomery Koning của công ty TS Lombard đánh giá rằng USD có thể tăng giá và đồng Nhân dân tệ có thể mất giá trong bối cảnh này.

GIÁ HÀNG HOÁ TRUNG QUỐC RẺ ĐI Ở CÁC QUỐC GIA KHÁC

Do sự giảm giá của hàng hoá sản xuất tại Trung Quốc, giá hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ trong tháng 6 giảm 3% so với cùng kỳ năm trước, và giá nhà sản xuất của hàng tiêu dùng cũng giảm 5% nếu tính bằng đồng USD. Tháng 7 cũng ghi nhận sự giảm giá hàng tiêu dùng bán lẻ ở Mỹ sau đại dịch COVID-19.

Sự giảm giá này có thể truyền dẫn sang các thị trường khác, do các xu hướng lạm phát thường xuất phát từ Mỹ. Xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm trong thời gian gần đây, và nếu nhu cầu trong nước không đủ để thúc đẩy kinh tế, Chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng chính sách tài khóa để thúc đẩy xuất khẩu và giải quyết vấn đề dư thừa nguồn cung.

Cùng với tác động thương mại, giá hàng hoá cơ bản cũng có ảnh hưởng tới tình hình lạm phát toàn cầu. Trung Quốc là một người nhập khẩu lớn của nguyên liệu đầu vào, vì vậy nhu cầu của họ cùng với tình hình kinh tế sẽ ảnh hưởng tới giá hàng hoá cơ bản trên toàn cầu.

Tình hình lạm phát ở Trung Quốc còn phụ thuộc vào chính sách tài khóa của Chính phủ Trung Quốc trong tương lai. Nếu kích thích nhu cầu trong nước tăng, lạm phát có thể tăng trở lại. Ngược lại, nếu các biện pháp chính sách không đạt được hiệu quả, giá sẽ tiếp tục giảm và có thể ảnh hưởng tới thị trường tiêu dùng toàn cầu. Các chuyên gia cũng dự báo rằng sự áp lực giảm phát có thể lan sang thị trường toàn cầu và kéo dài trong thời gian tới.

Lala Vie Investment Tổng Hợp