“Giá trị gia tăng trên đất” - Xu hướng mới của thị trường bất động sản Việt Nam

Thời gian gần đây xu thế mua nhà của người dân Việt Nam cũng đã có phần nào thay đổi, khái niệm kinh doanh đất thô không có giá trị đầu tư trên đất hầu như không còn tồn tại mà thay vào đó mọi người dần chú tâm hơn đến mọi giá trị đầu tư trên đất như cảnh quan, hạ tầng, tiện ích sống cùng với không gian kết nối, thương mại và dịch vụ. Đó mới là giá trị thực của Bất động sản.

Sắp đoạn tuyệt “tư duy mét vuông” 

“Vị trí, vị trí và vị trí” - dường như đã không còn là kim chỉ nam của thị trường bất động sản. Cơn “sóng thần” của thị trường bất động sản Hà Nội vừa diễn ra tại Hưng Yên với dự án Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire, hay trước đó là Ecopark, đã cho thấy sự chuyển dịch cơ bản trong tư duy của người mua nhà. 

Ngoài lý do khan hiếm nguồn cung, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ cho rằng, người tiêu dùng Việt đang thay đổi tư duy chọn nhà. Quan điểm giá nhà chính là giá đất đã thống trị hàng thập kỷ đang dần bị thay thế bởi những giá trị thực, chất lượng sống thực đáp ứng nhu cầu của con người sinh sống tại đó. 

Tin liên quanNhà đầu tư rót tiền vào đâu sau đại dịch Covid 19Nhà đầu tư rót tiền vào đâu sau đại dịch Covid 19

Theo như phân tích của GS Đặng Hùng Võ: “Tư duy nhấn vào lượng mét vuông thửa đất có biểu hiện lệch lạc, cần hướng tới các trọng tâm là các tiện ích vượt trội đáp ứng cho cuộc sống ngày càng đa dạng. Trên thế giới không có khái niệm kinh doanh đất thô không có giá trị đầu tư trên đất. Mọi giá trị đầu tư trên đất như cảnh quan, hạ tầng, tiện ích sống cùng với không gian kết nối, thương mại, dịch vụ mà dự án tạo ra mới được coi là giá trị thực của sản phẩm bất động sản. Giá trị đó có thể lên tới 70% giá bán của ngôi nhà”.

Vị chuyên gia kỳ cựu cũng dẫn chứng trường hợp của Phú Mỹ Hưng (TPHCM) hơn chục năm trước và Vinhomes Ocean Park 1 (Hà Nội) cách đây 3 năm như một ví dụ điển hình về giá trị gia tăng mà nhà phát triển bất động sản nhân lên trên đất. Trước khi các nhà phát triển bất động sản tham gia, hầu hết các khu vực này đều kém hấp dẫn, tiềm năng kinh tế thấp. Nhưng bằng trí tuệ và những khoản đầu tư khổng lồ trên đất, chủ đầu tư đã dần biến các khu đất ngoại vi thành nơi đáng sống bậc nhất thành phố, trở thành “hàng hiệu” trên thị trường bất động sản, mang lại cảm giác về đẳng cấp sống chủ sở hữu.

GS Võ còn chỉ rõ: “Nếu tự phát triển thì những khu đất ít tiềm năng như vậy phải mất nhiều chục năm, thậm chí không bao giờ có cơ may trở thành đất vàng. Chỉ những nhà phát triển bất động sản có tầm nhìn và tiềm lực mạnh mới biết làm cho đất có giá trị lâu dài và bền vững”. 

Tin liên quanPhân khúc nào dẫn đầu xu hướng đầu tư bất động sản năm 2022Phân khúc nào dẫn đầu xu hướng đầu tư bất động sản năm 2022

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cũng cho rằng, “tư duy mét vuông” chính là khởi nguồn của những cơn sốt đầu cơ, mua đất không có hoặc chỉ có hạ tầng tối thiểu rồi chờ “thổi giá”, dẫn đến nhiều hệ lụy tiêu cực cho cả những dự án đang tạo ra giá trị thực sự. Bằng “cuộc cách mạng” kiến tạo những dự án phức hợp với các đột phá trong kiến trúc, bảo đảm chất lượng và tiến độ xây dựng, tích hợp các tiện ích hạ tầng đồng bộ, hiện đại, thân thiện với môi trường, thỏa mãn và trân trọng quyền lợi khách hàng, các nhà phát triển bất động sản lớn đang dần định nghĩa lại ngôi nhà mà giá trị của nó không chỉ còn dựa trên mét vuông diện tích. 

“Đó mới là giá trị thực và bền vững mà không chiêu trò hay phép màu nào có thể “thổi” lên được”, ông Phong nhấn mạnh. 

Những “tấm thẻ đen” trong Bất động sản.

Đi sâu giải mã hiện tượng “tranh mua” tại các dự án nhà của Vinhomes, Ecopark… gần đây, TS Nguyễn Minh Phong cho rằng, mấu chốt nằm ở sức hấp dẫn tự thân của dòng bất động sản này. Tầng lớp trung lưu và giàu có tại Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng. Bước qua giai đoạn ăn ngon, mặc đẹp, nhiều người Việt bắt đầu mong muốn được ăn sạch, mặc sang. Họ có xu hướng tìm kiếm những không gian và trải nghiệm sống cao cấp hơn, không khí trong lành, cân bằng với thiên nhiên, thỏa mãn được nhiều nhu cầu phi vật chất ngày càng cao và đa dạng. Chính vì thế, ngay cả khi các nhà phát triển bất động sản uy tín dịch chuyển ra ngoại vi, thậm chí triển khai tại nhiều “tỉnh lẻ”, sức hấp dẫn của các thương hiệu trên không hề giảm sút. 

Tin liên quanNhà đầu tư trở lại đường đua bất động sản nghỉ dưỡngNhà đầu tư trở lại đường đua bất động sản nghỉ dưỡng

Nhìn nhận về hiện tượng này, GS Đặng Hùng Võ cho rằng, sản phẩm chất lượng chưa hẳn là hàng hiệu nhưng hàng hiệu chắc chắn là hàng chất lượng cao, là kết tinh của trí tuệ cùng quy trình làm ra sản phẩm kỹ càng. Không chỉ tôn vinh chủ nhân sở hữu, thực tế đã chứng minh, các sản phẩm hàng hiệu hầu hết đều gia tăng giá trị theo thời gian. 

Theo các chuyên gia, soi chiếu vào thị trường bất động sản hiện tại có thể thấy, nếu giai đoạn đầu các nhà phát triển Phú Mỹ Hưng, Ciputra đơn thuần mang đến một mặt bằng mới về chất lượng sống, thì gần đây chủ đầu tư VinaCapital lại đón đầu xu thế với dự án Fusion Resort & Villas Đà Nẵng giúp người sở hữu có những trải nghiệm sống khác biệt và đặc sắc. Dự án sở hữu diện tích lên đến 15,75ha nhưng mật độ xây dựng chỉ 16,7% với 88 căn biệt thự nghỉ dưỡng, kiến tạo không gian sống xanh, thoáng đãng và gần gũi với thiên nhiên. Việc tích hợp nhiều tiện ích đẳng cấp 5 sao và tòa nhà Spa bên trong dự án với 30 phòng trị liệu, phòng yoga, phòng thiền, phòng xông hơi... cũng góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho cư dân trong khu vực này.

Hình ảnh thực tế biệt thự tại dự án Fusion Resort & Villas Đà Nẵng

Người ta có thể dễ dàng tìm mua những ngôi nhà với kiến trúc cầu kỳ, nội thất đắt tiền, nhưng không dễ mua được cả một không gian sống với những trải nghiệm đặc biệt, không thể sao chép, rất “unique” của những bất động sản “hàng hiệu”. Vì thế, sở hữu tấm thẻ cư dân của một dự án bất động sản như trên được ví như nắm trong tay “tấm thẻ đen quyền lực” của ngân hàng, khéo léo và tinh tế phản ánh vị thế, đẳng cấp thời thượng của chủ nhân. 

“Người giàu sẵn sàng chi trả cả nghìn USD cho một bữa ăn ở nhà hàng Michelin. Họ cũng không tiếc chục nghìn USD cho một chiếc túi xách Hermes. Đó là bởi những giá trị vô hình của hàng hiệu, xứng tầm với vị thế và đẳng cấp của người mua. Nó cũng lý giải vì sao người ở nhà Vinhomes có xu hướng mua từ dự án này đến dự án khác, hoặc rủ gia đình mua cùng, giống như những người chuộng đồ hiệu, bộ sưu tập mới nào cũng phải bằng mọi giá sở hữu một vài sản phẩm”, TS Minh Phong nhận định. 

Tin liên quanBiệt thự ven biển mang thương hiệu Fusion mở bán giai đoạn 2Biệt thự ven biển mang thương hiệu Fusion mở bán giai đoạn 2

Theo các chuyên gia, những cơn sốt của thị trường bất động sản có thể khiến giá nhiều sản phẩm tăng vọt. Nhưng khi đỉnh sóng đi qua, những sản phẩm giá trị ảo nhanh chóng bị bóc trần, trong khi bất động sản “hàng hiệu” luôn giữ giá hoặc vẫn tiếp tục tăng. Thậm chí, trong cùng thời điểm, chỉ cách nhau một con đường, các dự án “hàng hiệu” dù giá cao nhưng chưa ra đã cháy hàng, trong khi nhiều dự án kế cận giá thấp vẫn ì ạch mãi không xong. “Đắt xắt ra miếng. Người có điều kiện đổ xô mua bất động sản hàng hiệu không phải là vung tiền, cũng không phải là trông chờ vào những cơn lên đồng của thị trường, mà là do họ nhìn ra những giá trị tự thân sẽ ngày càng gia tăng của những bất động sản hướng tới tương lai”, GS Võ nhận định. 

Trên thị trường hiện tại, chỉ một vài thương hiệu bất động sản được coi là “hàng hiệu”. Nhưng với việc gia tăng tầng lớp trung lưu và giàu có, cũng như xu hướng chọn giá trị thực, trong thập niên tới, chắc chắn sẽ ngày càng nhiều “tấm thẻ đen” trên thị trường bất động sản. Và khi đó, những cơn sốt đất ảo hay đầu cơ sẽ dần hạ nhiệt, những giá trị đích thực sẽ càng được khẳng định và lên ngôi.

Nguồn:laodong