Nhà đầu tư trở lại đường đua bất động sản nghỉ dưỡng

Sự trở lại của du lịch sau thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch covid 19 đã tạo ra tín hiệu tốt cho bất động sản nghỉ dưỡng. Theo đó nhiều doanh nghiệp cũng đã tiếp tục đầu tư đẩy mạnh phát triển phân khúc này.

Số liệu từ DKRA Việt Nam cho thấy, trong quý I/2022 cả nước ghi nhận 12 dự án biệt thự nghỉ dưỡng mở bán, cung cấp ra thị trường 1.020 căn, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2021. Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt 57% tăng gấp 2,3 lần so với cùng kỳ; đối với sản phẩm shophouse nghỉ dưỡng, có 13 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường 2.768 căn, tăng 4% so với quý trước và gấp 12,4 lần so với cùng kỳ. Tỷ lệ tiêu thụ đạt xấp xỉ 87%, tăng 14,7 lần so với cùng kỳ.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nhiều địa phương sau thời gian ngưng trệ hoạt động vì đại dịch rất khao khát mở cửa, phục vụ du khách. Với lực đẩy từ gói hỗ trợ kích thích kinh tế, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng chắc chắn sẽ như chiếc lò xo bị nén, bật mạnh sau nhiều năm trì trệ vì đại dịch. Đặc biệt, nếu so về giá thì bất động sản nghỉ dưỡng tại các dự án chưa tăng quá nhiều so với chung cư, đất vùng ven trong 2 năm qua. Đó là lý do để phân khúc này thu hút nhà đầu tư trở lại.

Ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc R&D DKRA Vietnam cũng nhận định, việc hoàn thiện sửa đổi, bổ sung các quy định của Luật Đầu tư 2020 và Luật Đất đai 2013 liên quan đến pháp lý của bất động sản du lịch sẽ tạo ra tiền đề tích cực cho bất động sản nghỉ dưỡng khởi sắc.

Dự kiến trong năm nay, Bộ Xây dựng sẽ hoàn thiện khung pháp lý cho loại hình condotel, officetel và shophouse để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng. Đây là một trong những nền tảng vững chắc thúc đẩy tốc độ phát triển của condotel, officetel… đồng thời củng cố niềm tin của khách hàng và nhà đầu tư đối với các phân khúc này.

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản, du lịch Việt Nam trong 2 năm vừa qua, từ 2020 - 2021 chứng kiến sự gia nhập của nhiều chủ đầu tư có kinh nghiệm và tiềm lực tài chính mạnh với những dự án quy mô lớn từ vài trăm đến hàng nghìn héc-ta.

Bất chấp những ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều thương hiệu quản lý - vận hành quốc tế 4 - 6 sao có mặt tại các tâm điểm du lịch góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ lưu trú nhằm tăng cường khả năng thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Đa phần các dự án lớn sở hữu hệ sinh thái đa tiện ích, được vận hành bởi các thương hiệu quốc tế sẽ được khách hàng quan tâm nhiều hơn nhờ khả năng đảm bảo dòng tiền khai thác và lợi nhuận kỳ vọng. Điển hình như Fusion Resort & Villas Đà Nẵng, siêu dự án của chủ đầu tư VinaCapital. Dự án này sở hữu vị trí địa lí đắc địa thuận tiện kết nối nhiều địa danh lịch sử, hồ sơ pháp lý đầy đủ và vững chắc, các tiện ích đẳng cấp tiêu chuẩn 5 sao và hơn hết là tiềm năng sinh lời cao, có thể nói Fusion Resort & Villas Đà Nẵng hội tụ đầy đủ những tiêu chí mà đa số các nhà đầu tư đều mong muốn.

Hình ảnh phối cảnh biệt thự 2 phòng ngủ tại dự án Fusion Resort & Villas Đà Nẵng

Song song với những tín hiệu lạc quan về du lịch, tiến độ hoàn thiện thủ tục pháp lý liên tiếp trong những tháng đầu năm 2022, các yếu tố về chính sách và kinh tế vĩ mô của Nhà nước như gói hỗ trợ 350 nghìn tỷ của Chính phủ để kích cầu và hỗ trợ phục hồi nền kinh tế sau đại dịch, phân bổ ngân sách đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông, điều chỉnh lãi suất ngân hàng… đang mở ra nhiều cơ hội mới để các phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng và thị trường bất động sản nói chung phát triển sôi động trở lại.

Có thể nói bất động sản nghỉ dưỡng đang lấy lại phong độ tăng trưởng mạnh mẽ sau 2 năm đóng băng bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid 19. Trong quý II và quý III năm nay nhiều chuyên gia dự đoán thị trường sẽ bức tốc mạnh mẽ khi nhu cầu du lịch tăng cao. Đó cũng là lí do khiến các thị trường lớn như Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư quay lại với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng này.