Fed Dự Kiến Tăng Lãi Suất lên 7%: Những Ảnh Hưởng Có Thể Xảy Ra Đối Với Việt Nam

Khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định tăng lãi suất lên mức 7%, mức cao nhất kể từ năm 1990, thế giới chứng kiến những biến động lớn trên thị trường tài chính. Đối với Việt Nam, tác động của quyết định này không phải là ngoại lệ.

Lãi suất tăng vọt và những dấu hiệu từ thị trường Mỹ

Giám đốc điều hành (CEO) của ngân hàng JPMorgan Jamie Dimon mới đây cảnh báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể còn lâu mới kết thúc chu kỳ nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Jamie Dimon - CEO JPMorgan

Phần lớn các chuyên gia phân tích cho rằng Fed sẽ chỉ nâng lãi suất thêm một lần nữa vào tháng 11/2023, với mức tăng 0,25 điểm phần trăm từ mức hiện tại 5,25-5,5%.

Theo dự báo mới nhất của Fed, các quan chức của ngân hàng này dự đoán sẽ chỉ có thêm một lần nâng lãi suất nữa trong năm nay, và sau đó lãi suất sẽ giảm xuống vào năm sau. Tuy nhiên, ông Dimon cho rằng người Mỹ cần chuẩn bị cho tình huống lãi suất tăng vọt.  

Dù vậy, ông chưa thể đoán trước tác động của việc lãi suất tăng lên mức 7% đối với nền kinh tế. Theo ông, kinh tế Mỹ có thể hạ cánh mềm, có thể suy thoái nhẹ, và cũng có thể suy thoái sâu hơn. Mức lãi suất 7% có thể làm giảm chi tiêu tiêu dùng và đầu tư doanh nghiệp, khiến tăng trưởng kinh tế  chậm lại.

Ông Dimon nhận định có rất nhiều hậu quả xấu có thể xảy ra, nhưng kịch bản tệ nhất là đình lạm, tức tăng trưởng thấp đi kèm lạm phát cao. Nếu điều đó xảy ra, "rất nhiều người sẽ chật vật".

Tin liên quanLoretta Mester, một trong các quan chức tại Fed cho rằng có thể cần tăng lãi suất một lần nữa năm nay.Loretta Mester, một trong các quan chức tại Fed cho rằng có thể cần tăng lãi suất một lần nữa năm nay.

CEO của ngân hàng lớn nhất nước Mỹ này cho rằng có "hai cơn bão bất thường" có thể đổ bộ vào Mỹ. Một là chi tiêu công. Không tính thời chiến, chi tiêu của Chính phủ Mỹ hiện đang ở mức cao kỷ lục, kèm theo đó là thâm hụt ngân sách cũng rất cao. Theo ông Dimon, tình hình chi tiêu tài khóa như vậy trong dài hạn cũng sẽ kéo lạm phát đi lên, từ đó có thể góp phẩn đẩy lãi suất tăng

“Cơn bão” thứ hai là những căng thẳng địa chính trị. Ông cho rằng xung đột Nga - Ukraine sẽ tác động đến tất cả mối quan hệ trên toàn cầu, trong đó có thương mại Mỹ - Trung. CEO của JP Morgan nhận định quan hệ với Trung Quốc sẽ rất khó cải thiện cho đến khi xung đột tại Ukraine được giải quyết.

Tác động tiềm ẩn đối với Việt Nam

Việt Nam, như nhiều quốc gia khác, không thể tránh khỏi những tác động của sự biến động trên thị trường tài chính toàn cầu. Một số tác động có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến Việt Nam nếu Fed tăng lãi xuất lên 7% vào cuối năm nay. 

1. Tăng cường sự cạnh tranh về vốn: Lãi suất cao tại Mỹ sẽ tạo ra một môi trường thuận lợi cho việc đầu tư tại Mỹ so với các thị trường mới nổi. Nhà đầu tư sẽ so sánh lợi nhuận tiềm năng từ các thị trường và quyết định rút vốn từ nơi có rủi ro cao hoặc lợi nhuận thấp.

2. Giảm giá cổ phiếu: Sự rút vốn có thể dẫn đến giảm giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam, khiến cho nhiều công ty gặp khó khăn trong việc huy động vốn.

3. Tăng lãi suất thị trường: Ngân hàng tại Việt Nam có thể tăng lãi suất huy động vốn để thu hút nguồn vốn trong nước và nước ngoài, dẫn đến tăng chi phí vay vốn cho doanh nghiệp và người tiêu dùng.

4. Áp lực lên dự trữ ngoại hối: Sự rút vốn có thể giảm lượng dự trữ ngoại hối của Việt Nam, làm giảm khả năng can thiệp của Ngân hàng Nhà nước để ổn định tỷ giá.  

5. Tăng rủi ro về tài chính: Doanh nghiệp có nợ nước ngoài sẽ phải đối mặt với chi phí tài chính cao hơn khi giá trị của đồng Việt Nam giảm so với đô la Mỹ.

6. Giảm đầu tư dài hạn: Sự không chắc chắn về dòng vốn có thể khiến các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài ngần ngại đầu tư dài hạn tại Việt Nam.

7. Ảnh hưởng đến dự án đầu tư lớn: Nhiều dự án đầu tư lớn phụ thuộc vào vốn nước ngoài có thể bị trì hoãn hoặc hủy bỏ do khó khăn trong việc huy động vốn.

Tin liên quanĐể ứng phó hiệu quả với biến động tỷ giáĐể ứng phó hiệu quả với biến động tỷ giá

Những tác động trên đều cần chính phủ và các cơ quan quản lý tài chính tại Việt Nam phải có những biện pháp phản ứng nhanh chóng và hiệu quả để giảm thiểu rủi ro và ổn định tình hình kinh tế. Một số ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam có thể bị ảnh hưởng do giảm tiêu thụ tại Mỹ, một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng cụ thể sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả biện pháp hỗ trợ kinh tế mà chính phủ Việt Nam áp dụng.

Nguồn: Lala Vie Property Investment tổng hợp