Loretta Mester, một trong các quan chức tại Fed cho rằng có thể cần tăng lãi suất một lần nữa năm nay.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Cleveland Loretta Mester cho biết: 'Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể sẽ cần phải tăng lãi suất một lần nữa trong năm nay và sau đó giữ ở mức cao trong một thời gian nhằm mục đích đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%'

Loretta Mester - Chủ tịch FED tại Cleveland

Tuy nhiên, Mester cho biết quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào nền kinh tế phát triển như thế nào. Sự giảm tốc trong tình hình kinh tế của Trung Quốc, khả năng xảy ra cuộc đình công kéo dài bởi các thành viên của liên đoàn United Auto Workers và khả năng xảy ra một đình chỉ hoạt động của chính phủ vì rủi ro đối với tình hình lạm phát và tăng trưởng. 

“Tôi nghi ngờ rằng chúng ta có thể cần phải tăng lãi suất quỹ liên bang một lần nữa trong năm nay và sau đó giữ nguyên trong một thời gian. Lý do để duy trì lãi suất ổn định là để có thời gian tích luỹ thêm thông tin về phát triển kinh tế và đánh giá tác động của việc tăng lãi suất đã xảy ra trước đó đối với điều kiện tài chính.” Bà Mester cho biết vào hôm thứ Hai. 

“Lãi suất liên bang có cần tăng cao hơn mức hiện tại hay không? Và chính sách cần duy trì hạn chế trong bao lâu? Sẽ phụ thuộc vào nền kinh tế phát triển như thế nào so với triển vọng”, bà nói trong bài phát biểu chuẩn bị cho một sự kiện do Câu lạc bộ 50 của Cleveland, một nhóm các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và luật sư.

Bà Mester cho biết tỷ lệ lạm phát vẫn ở mức quá cao và rủi ro vẫn “nghiêng về hướng tăng”. Bà cho biết giá xăng tăng tác động mạnh mẽ đến người tiêu dùng.

Bà Mester cho biết, sau hơn ba năm do lệnh tạm dừng liên bang được áp dụng trong thời kỳ đại dịch, khoản vay dành cho sinh viên sẽ được kích hoạt lại. Người tiêu dùng có thể điều chỉnh chi tiêu của mình để có đủ khả năng thanh toán khoản vay.

Nhưng cô không mong đợi điều đó sẽ gây ra sự ảnh hưởng mạnh trong nền kinh tế.

Tin liên quanDự báo biến động tỷ giá cuối năm: Diễn biến khó lường nhưng không quá lo ngạiDự báo biến động tỷ giá cuối năm: Diễn biến khó lường nhưng không quá lo ngại

Tháng trước, các quan chức của Fed đã quyết định để duy trì phạm vi mục tiêu cho lãi suất cơ bản của họ ở mức từ 5.25% đến 5.5%. Điều này được gọi là "benchmark" (chỉ số tham chiếu) của lãi suất. Nó đang ở mức cao nhất trong 22 năm. Fed đã công bố dự báo về lãi suất trong tương lai. Theo dự báo đó, có 12 trong số 19 quan chức dự đoán rằng sẽ có thêm một lần tăng lãi suất trong năm nay. Hơn nữa, dự báo cũng cho thấy dự kiến sẽ có ít lần cắt giảm lãi suất hơn vào năm 2024 so với dự kiến trước đó.    

Michael Barr, Phó Chủ tịch Fed về Giám sát, cho rằng Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ "có lẽ đã gần đạt được" một mức lãi suất đủ cao để kiểm soát tốt đối với lạm phát. Ông đã tái lặp thông điệp của Chủ tịch Jerome Powell rằng các quan chức của Fed cần tiến hành cẩn trọng khi quyết định liệu có nên tăng lãi suất thêm hay không.

Fed Governor Michelle Bowman tại một sự kiện khác lặp lại quan điểm rằng có thể cần nhiều lần tăng lãi suất để đưa lạm phát xuống mức mục tiêu của Ngân hàng Trung ương, ngay cả sau khi dữ liệu tháng 8 cho thấy tốc độ tăng giá thấp nhất kể từ năm 2020.

New York Fed President John Williams vào thứ Sáu đã gợi ý rằng Ngân hàng Trung ương có thể đã hoàn thành việc tăng lãi suất, tuy nhiên, ông cũng nói rằng các quyết định sẽ duy trì mức lãi suất cao "trong một thời gian" để đưa lạm phát về mục tiêu của Ngân hàng Trung ương, là 2%.

Nguồn: Bloomberg.