Dòng tiền của các nhà đầu tư có dịch chuyển về bất động sản khi chứng khoán đi xuống?

Sau thời kỳ chứng khoán thăng hoa, một lượng lớn dòng vốn chốt lãi từ chứng khoán sẽ đổ vào bất động sản để giữ tiền, còn gọi là xu hướng hiện thực hóa tài sản…

 

Trái với kỳ vọng phục hồi cùng các thị trường châu Á, chứng khoán Việt Nam đã ghi nhận chuỗi ngày giảm giá dài nhất kể từ năm 2008. Bên cạnh chứng khoán, thời gian qua, vàng - kênh đầu tư phòng thủ hàng đầu trên thị trường tài chính liên tục biến động theo đà lao dốc của giá vàng thế giới. Dự báo giá vàng khó tăng cao trong thời gian tới vì lãi suất và đồng USD tăng.

Trong khi đó, với bất động sản, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng liên tục yêu cầu kiểm soát chặt các khoản cấp tín dụng với kinh doanh bất động sản, đặc biệt là phân khúc bất động sản cao cấp, nghỉ dưỡng và bất động sản đầu cơ.

Dòng tiền của các nhà đầu tư có dịch chuyển về bất động sản khi chứng khoán đi xuống?

Theo chuyên gia Mai Đức Toàn, Chứng khoán và bất động sản là hai bình thông nhau về dòng vốn đầu tư, trong đó, bất động sản luôn đi sau chứng khoán một nhịp. Khi bất động sản chậm lại, dòng tiền đổ về chứng khoán mạnh hơn để tìm kiếm những kênh chốt lời nhanh, linh hoạt. Sau thời kỳ chứng khoán thăng hoa, một lượng lớn dòng vốn chốt lãi từ chứng khoán sẽ đổ vào bất động sản để giữ tiền, còn gọi là xu hướng hiện thực hóa tài sản…

Tin liên quanNhà đầu tư rót tiền vào đâu sau đại dịch Covid 19Nhà đầu tư rót tiền vào đâu sau đại dịch Covid 19

Theo vị chuyên gia này, đây cũng là hai kênh đầu tư chính của nhà đầu tư hiện nay. Tuy nhiên, chứng khoán còn bị tác động mạnh bởi việc đầu tư vàng đang sụt giảm lợi nhuận. Kênh trái phiếu doanh nghiệp thì Bộ Tài chính siết chặt pháp lý. Kênh gửi tiết kiệm, mức lãi suất 6%/năm nếu trừ lạm phát và tỷ giá gần như không còn gì nên cũng kém hấp dẫn.

Ông Toàn cho rằng, nếu bất động sản là của để dành có khả năng sản sinh lợi nhuận thì chứng khoán là kênh thuần đầu tư. Lợi nhuận từ chứng khoán như biểu đồ hình Sin, mang tính rủi ro, liên tục đi ngang – đi xuống – đi lên. Như vậy, tham gia vào thị trường này, nhà đầu tư chỉ khoảng 30% cơ hội chốt lời. Trong khi nhà đất chủ yếu là đi lên hoặc xấu nhất là đi ngang. Vì vậy việc mang tiền đi đầu tư bất động sản với mục đích làm của để dành là câu chuyện quá quen thuộc. Bởi lẽ, tâm lý của nhà đầu tư luôn muốn tìm kiếm 1 kênh trú ẩn an toàn và đây là lý do bất động sản luôn được ưu tiên lựa chọn hàng đầu. Trên thực tế, nếu đổ tiền vào bất động sản trong dài hạn tỷ suất lợi nhuận của nhà đất luôn cao hơn rất nhiều so với các kênh đầu tư khác.

Tin liên quan3 lý do đầu tư bất động sản đô thị biển năm 20223 lý do đầu tư bất động sản đô thị biển năm 2022

"Mặt khác, nếu thị trường chứng khoán có biến động tiêu cực, nhà đầu tư tài chính nhiều khả năng quay lại thị trường bất động sản để tìm một nơi trú ẩn tài sản an toàn hơn. Một cách dễ hiểu hơn, dòng tiền từ bất động sản đổ về chứng khoán chỉ là câu chuyện trong ngắn hạn. Bởi sau khi chốt lời từ chứng khoán, nhà đầu tư sẵn sàng rút cả vốn lẫn lãi hoặc một phần trong số đó quay ngược về bất động sản để bảo vệ tài sản và tìm kiếm lợi nhuận ổn định từ kênh đầu tư này", ông Toàn khẳng định.

Chưa kể, việc chứng khoán tăng trưởng quá nhanh cũng tiềm ẩn một số rủi ro về bong bóng chứng khoán, đặc biệt ở đỉnh chu kỳ thì việc xuống dốc nhanh chóng là câu chuyện thường thấy. Với những nhà đầu tư có số tiền lớn có thể linh hoạt cả hai kênh đầu tư là bất động sản và chứng khoán: 

  • Nhóm rủi ro nhưng biến động lợi nhuận cao trong thời gian ngắn – đại diện là chứng khoán. 

  • Nhóm an toàn nhưng biến động lợi nhuận thấp trong ngắn hạn và phải chờ thời gian – đại diện là bất động sản. 

Việc phân tán danh mục đầu tư vào cả hai nhóm này đảm bảo cho tính linh hoạt của dòng tiền", vị chuyên gia này dành lời khuyên.

Tin liên quanVì sao nên đầu tư vào biệt thự biển hạng sang tại Đà Nẵng?Vì sao nên đầu tư vào biệt thự biển hạng sang tại Đà Nẵng?

Theo hầu hết các chuyên gia trong ngành, thị trường biến động, bất động sản vẫn là kênh đầu tư ưa thích của hầu hết các nhà đầu tư. "Điểm sáng" của kênh đầu tư này vẫn nghiêng về các dự án đáp ứng nhu cầu thực, đầy đủ pháp lý. "bất động sản đầy đủ pháp lý, đáp ứng được nhu cầu ở thực, dù ở thời điểm nào cũng được thị trường săn đón, có thanh khoản", ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc nhà ở CBRE Việt Nam nhấn mạnh.

Nguồn: Cafef