Đà Nẵng: Đất bỏ hoang gây ô nhiễm, nông dân thiếu đất sản xuất

Quá trình đô thị hóa nhanh, nhiều diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi ngày càng thu hẹp, nông dân mất đất hoặc thiếu đất sản xuất. Trong khi đó, nhiều khu đất bị thu hồi bỏ hoang để cỏ dại mọc, thành bãi chứa rác. Chính quyền thành phố Đà Nẵng cần có giải pháp để nông dân có đất sản xuất.

Sáng ngày 12/10/2023, Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề “Hội đồng Nhân dân với nông dân thành phố Đà Nẵng” năm 2023.

Tại buổi tiếp xúc, đa số các ý kiến nông dân thành phố Đà Nẵng cho rằng, nhiều khu đất bị thu hồi nhưng để hoang cả chục năm nay, gây ô nhiễm môi trường, lãng phí tài nguyên. Cử tri đề nghị đối với những dự án chưa triển khai nên cho nông dân thuê đất sản xuất kinh doanh, tạo môi trường xanh cho thành phố. Trong điều kiện quỹ đất nông nghiệp ngày càng bị thu hồi, thu hẹp, nông dân đô thị không có đất sản xuất, thành phố cần quy hoạch các điểm chợ kinh doanh, buôn bán tập trung cho nông dân. Đề nghị thành phố xây dựng các mô hình “khu sản xuất nông nghiệp” trong lòng đô thị - kết hợp phát triển các dịch vụ du lịch sinh thái, nhằm giữ lại truyền thống sản xuất nông nghiệp của địa phương và đa dạng hóa ngành du lịch, tạo vành đai xanh cho địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Cử tri phát biểu tại hội nghị

Cử tri Nguyễn Quang Hà, Hội Nông dân phường Hoà Khánh Nam, quận Liên Chiểu đề nghị: “Kiến nghị thành phố quan tâm và có chủ trương cho phép nông dân thành phố thuê lại các lô đất trống để phát triển các mô hình kinh tế nông nghiệp đô thị như: trồng rau, hoa, cây cảnh, tạo mãng xanh và nét đẹp đô thị thành phố và giải quyết việc làm cho nhân dân địa phương”.

Cử tri thành phố Đà Nẵng phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Trả lời ý kiến cử tri, ông Võ Nguyễn Chương, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng cho hay: Hiện nay, qua rà soát có 14.286 lô đất tái định cư và 324 khu đất trống. Sở Tài nguyên Môi trường đã báo cáo và được UBND thành phố thống nhất đưa 134 khu đất trống với 80 héc ta cho nông dân thuê tạm để sản xuất. Qua rà soát việc quản lý sử dụng các lô đất trống, một số UBND phường quản lý có cho thuê đất để giải quyết nhu cầu chính đáng của nhân dân, giảm ô nhiễm môi trường.

Tin liên quanĐà Nẵng cần trải 'thảm đỏ' cho ngành vi mạch bán dẫnĐà Nẵng cần trải 'thảm đỏ' cho ngành vi mạch bán dẫn

Tuy nhiên, theo ông Võ Nguyên Chương, dù cho thuê tạm các lô đất trống thì đều phải qua đấu giá theo đúng quy định: “Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu UBND thành phố ban hành đề án khai thác quản lý khu đất trống do Trung tâm khai thác quỹ đất thành phố triển khai. Việc khai thác phải đảm bảo quy định pháp luật, hài hòa, giải quyết nhu cầu thực tế. Hiện nay, đang triển khai thí điểm đấu giá cho thuê tạm 3 khu đất trống”.

Ông Võ Nguyên Chương, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng trả lời ý kiến của cử tri.

Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng cho rằng, công tác quản lý đất đai, vệ sinh môi trường của thành phố còn nhiều bất cập. Hiện nay, công tác tích tụ đất đai còn nhiều lỏng lẻo, việc giải tỏa đền bù quá lớn khó hấp dẫn nhà đầu tư. Do quy hoạch, diện tích đất thu hồi nhiều, đất sản xuất thu hẹp, nông dân không còn đất sản xuất, trong khi việc đào tạo nghề chưa được chú trọng và đến nơi đến chốn. Thành phố chia sẻ với những khó khăn của nông dân do quá trình đô thị hóa xảy ra và đang nghiên cứu các chính sách hỗ trợ nông dân phù hợp.

Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng phát biểu tại hội nghị.

Ông Lương Nguyễn Minh Triết cho rằng: “Đây là nhu cầu, là nguyện vọng chính đáng của cử tri, đặc biệt là nông dân. Thấy lô đất trống để hoang phí mà không cho dân làm thì cũng vô lý thật. Vừa rồi, chỉ đạo quyết liệt mới xây dựng “Đề án sử dụng tạm thời các lô đất trống”, tuy nhiên hiện đang vướng cách tính giá cho thuê đất như thế nào. Hiện nay, thanh phố đang thí điểm đấu giá 3 khu đất, đề nghị cố gắng làm sớm để rút kinh nghiệm để sử dụng đất hiệu quả”.

Nguồn: VOV miền Trung