Đà Nẵng nỗ lực tháo gỡ vướng mắc trong định giá đất ven biển

Giá đất Đà Nẵng tăng nhanh thời gian qua, kéo giá cho thuê đất tăng theo, đặc biệt là vệt đất ven biển khiến các doanh nghiệp đang kinh doanh tại đây gặp nhiều khó khăn.

Ảnh minh họa

Đà Nẵng là một trong những địa phương có bảng giá tăng nhanh thời gian qua với mức tăng bình quân hơn 400% so với năm 2019, đặc biệt đối với vệt ven biển; điều này khiến các doanh nghiệp đang thuê kinh doanh tại đây gặp nhiều khó khăn. Nhiều kiến nghị, đề xuất trong thẩm quyền của địa phương đã được thành phố chủ động nghiên cứu, tháo gỡ trên tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp.

Nhiều đợt khảo sát, kiểm tra của UBND TP. Đà Nẵng đã được triển khai

Nhiều đợt khảo sát, kiểm tra của đoàn công tác UBND TP Đà Nẵng đã được triển khai nhằm nắm bắt, nghiên cứu các kiến nghị của doanh nghiệp. Qua đó, ghi nhận một số vấn đề doanh nghiệp phản ánh là có cơ sở. Trong thẩm quyền địa phương, từ cuối năm 2020 đến nay, nhiều giải pháp đã được triển khai để giảm giá thuê như: Đã giảm tỷ lệ giá thương mại dịch vụ từ 85% xuống 70% so với ở; Điều chỉnh giảm hệ số phân vệt khu để giảm với các khu có diện tích lớn; Giảm hệ số điều chỉnh giá từ 2% xuống còn 1%.

Tin liên quanQuy định quản lý theo Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Dự thảo)Quy định quản lý theo Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Dự thảo)

Thực tế cho thấy có những vướng mắc mà doanh nghiệp đặt ra đã tồn tại thời gian dài vẫn chưa có hướng xử lý giải quyết. Đơn cử như việc tính tiền thuê theo mục đích sử dụng, nếu có thể áp dụng cho các dự án ven biển sẽ giúp doanh nghiệp giảm nhiều áp lực. Công điện mới đây của Thủ tướng chính phủ về tập trung tháo gỡ vướng mắc trong lĩnh vực đai, sẽ là cơ sở quan trọng để các Bộ ngành và địa phương xử lý các điểm nghẽn đã tồn tại lâu nay.

"Các doanh nghiệp chịu ảnh rất nặng nề từ đại dịch Covid 19 phải đóng cửa, mà vẫn phải chịu thu tiền thuê đất cao gấp 400-500% so với thời kỳ trước dịch."

Giá đất và giá cho thuê Đà Nẵng hiện nay được xác định đã tiệm cận với giá thị trường. Qua các cuộc gặp mặt, đối thoại trực tiếp, lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo các cơ quan, ban ngành chủ động tìm giải pháp giải quyết các đề xuất cụ thể của từng doanh nghiệp.

Thời gian qua, hàng loạt quyết sách liên quan đến lĩnh vực đai đã được Chính phủ tập trung chỉ đạo, nhằm tạo động lực khôi phục, tăng trưởng kinh tế. Và khi các điểm nghẽn về đai được khơi thông; cộng với nỗ lực của các địa phương thì những bất cập, tồn tại lâu nay sẽ sớm được giải quyết.

Dự ánSun Cosmo Residence Da NangSun Cosmo Residence Da Nang

Nguồn: VTV