CIEM: Tăng trưởng GDP cả năm 2022 có thể đạt 6,7-6,9%

Với nền tảng đạt được trong 6 tháng đầu năm, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) dự báo tăng trưởng GDP cả năm sẽ dao động trong khoảng 6,7% (ở kịch bản 1) đến 6,9% (ở kịch bản 2)…

 

Chia sẻ tại Hội thảo “Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2022: Cải cách và phát triển bền vững” ngày 15/7, bà Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), cho biết với nền tăng trưởng đạt được trong 6 tháng đầu năm, tăng trưởng GDP cả năm 2022 sẽ vẫn lạc quan.

Tăng trưởng GDP cả năm 2022 có thể đạt 6,7-6,9%

Cụ thể, nhóm nghiên cứu của CIEM dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2022 sẽ vượt mục tiêu đề ra, ở mức 6,7% (ở kịch bản 1) và 6,9% (ở kịch bản 2).

Trong đó, ở kịch bản 1, với giả định tình hình dịch bệnh ở thế giới và Việt Nam được kiểm soát, các nước duy trì xu hướng tạo thuận lợi cho đi lại của người dân, GDP của thế giới sẽ tăng 2,9% trong năm 2022 và giá dầu thô thế giới tăng 42%.

Theo đó, tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ ở mức 6,7%, lạm phát bình quân tăng 4%, tăng trưởng xuất khẩu là 15,8% và cán cân thương mại sẽ giữ mức 1,2 tỷ USD.

Tin liên quanĐà Nẵng: Kinh tế lấy lại đà tăng trưởngĐà Nẵng: Kinh tế lấy lại đà tăng trưởng

Ở kịch bản 2, với việc giữ nguyên các giả thiết như trong kịch bản 1 nhưng điều chỉnh GDP của thế giới tăng 3,6%; giá nhập khẩu hàng hóa tăng 5%; tỷ giá VND/USD của ngân hàng thương mại tăng 2,0%... CIEM dự kiến tăng trưởng GDP cả năm sẽ đạt 6,9%, trong khi lạm phát bình quân ở mức 3,7%, tăng trưởng xuất 16,3% và cán cân thương mại sẽ là 2,7 tỷ USD.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Anh Dương, Trưởng ban Nghiên cứu tổng hợp (CIEM), tăng trưởng GDP theo kịch bản cao hay thấp phụ thuộc vào 5 yếu tố chính.

Thứ nhất, khả năng kiểm soát sự lây lan của các biến thể Covid-19 và các dịch bệnh mới.

Thứ hai, tiến độ thực hiện các nhiệm vụ trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Thứ ba, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô vẫn là nền tảng quan trọng, để giúp ổn định tâm lý thị trường và “neo” kỳ vọng lạm phát.

Thứ tư, khả năng đa dạng hóa các thị trường xuất khẩu, gắn với tận dụng cơ hội từ các FTA và xử lý các rủi ro gắn với đối đầu thương mại-công nghệ giữa Các siêu cường, xu hướng giảm giá của các đồng tiền ở khu vực so với USD...

Thứ năm, khả năng tạo thêm cơ hội và kỹ năng cho lao động nữ, qua đó giúp tận dụng tiềm năng từ nhóm lao động này, đặc biệt là ở khu vực nông thôn.

Đặc biệt, các chuyên gia CIEM cho rằng, dù Việt Nam đã có kinh nghiệm xử lý tác động phức tạp của tình hình dịch bệnh, rủi ro suy thoái kinh tế thế giới, nhưng áp lực lạm phát trong nước đã trở nên hiện hữu hơn. Do vậy, kiểm soát lạm phát vẫn là nhiệm vụ quan trọng với Việt Nam hiện nay.

“Ở thời điểm hiện tại, nhìn lại bài học trong ứng xử với lạm phát và hệ lụy khủng hoảng tài chính toàn cầu giai đoạn 2008-2009 có thể thấy chỉ thực hiện các biện pháp điều hành tổng cầu - tức là nới lỏng hay thắt chặt tài khóa-tiền tệ - thì khó có thể phát huy bền vững đối với ổn định kinh tế vĩ mô, tạo nền tảng cho tăng trưởng kinh tế”, bà Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhấn mạnh.