Sửa đổi thông tư 06, gỡ nút thắt tín dụng bất động sản

Thủ tướng Chính phủ vừa có công văn hỏa tốc, giao Phó thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì họp ngay với thống đốc Ngân hàng Nhà nước và các bộ để nghiên cứu sửa thông tư 06.

Các doanh nghiệp lo ngại thông tư 06 có hiệu lực sẽ tác động lớn đến nguồn vốn đối với thị trường khi siết điều kiện vay - Ảnh: NGỌC HIỂN

Ngày 16-8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký công văn hỏa tốc về các giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp. 

Theo công văn, để tiếp tục thực hiện quyết liệt, kịp thời, hiệu quả các giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu với tinh thần cầu thị, lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, người dân, bảo đảm chính sách khi ban hành phải đúng, trúng, không cản trở sự phát triển và phù hợp, kịp thời xử lý vướng mắc.

Tin liên quanThông tư 06 có ảnh hưởng tới thị trường bất động sản?Thông tư 06 có ảnh hưởng tới thị trường bất động sản?

Thủ tướng giao Phó thủ tướng Lê Minh Khái khẩn trương chủ trì họp ngay với thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ để nghe báo cáo và nghiên cứu chỉ đạo về việc sửa đổi, bổ sung thông tư số 06 ngày 28-6-2023 và những điểm bất hợp lý của thông tư số 03 ngày 17-4-2023.

Công văn yêu cầu báo cáo lại Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20-8-2023.

Trước đó khi thông tư 06 ban hành (có hiệu lực từ 1-9), các doanh nghiệp lo ngại thông tư này của Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ tạo ra rào cản khiến bất động sản khó tiếp cận nguồn vốn.

Ngay sau khi thông tư 06 được ban hành, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã có văn bản kiến nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét sửa đổi thông tư. 

Tin liên quanLuật mới cho BĐS, Thông tư 06 bảo vệ người mua tốt hơn.Luật mới cho BĐS, Thông tư 06 bảo vệ người mua tốt hơn.

Hiệp hội này cho rằng thông tư đã dựng thêm "rào chắn" tiếp cận tín dụng so với trước đây, do đã quy định tăng thêm từ 6 lên 10 trường hợp mà tổ chức tín dụng không được cho vay, sẽ dẫn đến tình trạng một số khách hàng có nhu cầu vay vốn, trong đó có các doanh nghiệp bất động sản, người mua nhà và nhà đầu tư sẽ không tiếp cận được tín dụng.

Nguồn: tuoitre