Thị trường nhà đất là biến số lớn trong cuộc chiến chống lạm phát của Fed

Chi phí nhà ở đã bất ngờ bật tăng vào tháng 9 và làm đảo lộn tính toán của Fed. Tuy diễn biến này khó có thể buộc Fed tăng lãi suất tại cuộc họp đầu tháng 11, đây lại là một lý do khiến Fed phải duy trì lập trường 'diều hâu' trong thời gian dài hơn.

Chủ tịch FED, Jerome Powell

Bất ngờ lớn

Trong năm nay, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kỳ vọng rằng lạm phát  sẽ tiếp tục đi xuống khi giá nhà hạ nhiệt dưới tác động của chiến dịch tăng lãi suất. Nhìn chung, dữ liệu cho thấy kỳ vọng của Fed có cơ sở.

Tuy nhiên, xu hướng đó đã thay đổi vào tháng 9 khi giới chức Fed nhận thấy tốc độ hạ nhiệt của thị trường nhà đất có thể đã chững lại.

Dữ liệu lạm phát công bố hồi tuần trước cho thấy chi phí nhà ở là yếu tố chính khiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng mạnh hơn dự báo. Chi phí nhà ở đã nhích 0,6% so với tháng 8 và bật tăng 7,2% so với cùng kỳ năm 2022.

Theo đó, CPI  đã tăng 0,4% so với tháng trước và 3,7% so với một năm trước. Cả hai con số đều cao hơn ước tính của các nhà kinh tế mà Dow Jones đã khảo sát, lần lượt là 0,3% và 3,6%.

Nếu không tính giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động, CPI lõi tăng 0,3% so với tháng 8 và 4,1% so với một năm trước.

Các nhà phân tích không cho rằng giá nhà sẽ tăng tốc trở lại bởi dữ liệu tiền thuê nhà theo thời gian thực vẫn cho thấy chi phí nhà ở đang giảm xuống.

Song, các số liệu mới cần phải quay về xu hướng cũ để các quan chức Fed cảm thấy an tâm rằng lạm phát đang quay trở lại mức mục tiêu 2%.

Chia sẻ với Reuters, ông Olu Sonola, nhà phân tích cấp cao của Fitch Ratings, cho hay: “Nhìn vào bức tranh lớn hơn, chúng ta sẽ thấy xu hướng chung hiện nay khá khích lệ, nhưng cuộc chiến chống lạm phát vẫn tiếp tục”.

“Lạm phát  nhà ở bật tăng trong tháng 9 là một bất ngờ lớn. Thước đo này cần phải giảm mạnh trong những tháng tới thì chúng ta mới có thể kỳ vọng lạm phát quay về gần mức 2%”, ông Sonola nói thêm.

Biến số tương lai

Giới chức Fed đã bắt đầu coi sự bền bỉ có phần gây bất ngờ của thị trường nhà đất là rủi ro đối với triển vọng lạm phát.

Các báo cáo về giá nhà, giấy phép xây nhà và việc làm trong lĩnh vực xây dựng có vẻ không biến động mạnh như dự kiến, dù ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng mạnh lãi suất.

Trong bối cảnh cung - cầu nhà ở diễn biến phức tạp, các báo cáo tương lai càng khó phán đoán hơn, tờ Reuters nhấn mạnh.

“Hoạt động trong lĩnh vực nhà ở đã khởi sắc phần nào”, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho hay sau cuộc họp chính sách vào cuối tháng 9.

Theo biên bản của cuộc họp đó, các nhà hoạch định chính sách đã thảo luận về những rủi ro khi giá nhà tăng lên.

“Các thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang nhận thấy rằng nhu cầu nhà ở vẫn ổn định dù lãi suất đã lên cao hơn; hoạt động xây dựng nhà ở mới vẫn vững vàng, phần nào cho thấy lượng nhà ở sẵn có vẫn khá hạn chế”, biên bản có đoạn.

Các dữ liệu về lạm phát nhà ở khó có thể khiến Fed tăng lãi suất tại cuộc họp vào đầu tháng 11 tới. Tuy nhiên, đây là một lý do khiến các quan chức có thể để ngỏ các lựa chọn nhằm chắn chắn lạm phát đang hạ nhiệt một cách bền vững.

Bà Kathy Bostjancic, kinh tế trưởng tại Nationwide, nhận định chi phí nhà ở tăng đã kéo lạm phát dịch vụ lên mức cao hơn.

Theo bà, điều này “buộc Fed phải duy trì lập trường diều hâu cũng như sẵn sàng cho một đợt tăng lãi suất khác”, ngay cả khi ngân hàng trung ương này giữ nguyên lãi suất trong tháng 11.

Hiện tại, hầu hết các nhà đầu tư đều tin tưởng Fed sẽ không nâng lãi suất tại cuộc họp sắp tới. Tuy nhiên, xác suất Fed tăng lãi suất tại cuộc họp cuối cùng của năm 2023 đã cao hơn.

Dù vậy, một số nhà phân tích cho rằng từ giờ đến thời điểm đó, xu hướng giảm phát trên thị trường nhà đất mà ông Powell và các đồng nghiệp kỳ vọng sẽ diễn ra rất mạnh mẽ và giúp ích cho Fed.

Tin liên quanQuan chức hàng đầu của Fed: NHTW nên sẵn sàng cho việc ngừng tăng lãi suất và 'chờ' đến đầu năm 2024Quan chức hàng đầu của Fed: NHTW nên sẵn sàng cho việc ngừng tăng lãi suất và 'chờ' đến đầu năm 2024

Nguồn: Vietnambiz