Quan chức hàng đầu của Fed: NHTW nên sẵn sàng cho việc ngừng tăng lãi suất và 'chờ' đến đầu năm 2024

Chủ tịch Fed Philadelphia cho biết, Fed nên kéo dài thời gian ngừng tăng lãi suất vì ngày càng nhiều dấu hiệu cho thấy chi phí đi vay cao hơn sẽ khiến nền kinh tế chậm lại.

Chủ tịch Fed Philadelphia, Patrick Harker.

Chủ tịch Fed Philadelphia, Patrick Harker, chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn hôm 17/10/2023, ông cho rằng NHTW nên chờ đến đầu năm sau để quyết định xem liệu lộ trình tăng lãi suất suốt 20 tháng qua có đủ để hạ nhiệt lạm phát hay không.

Harker cho hay: “Đây là lúc chúng tôi cần xem xét lại. Quá trình này có thể diễn ra trong thời gian dài hoặc không, nhưng phải cân nhắc về diễn biến của nền kinh tế trong vài tháng tới.”

Dù những số liệu gần đây cho thấy nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng nhanh, song ông Harker nói rằng những con số thực tế, như số liệu của các doanh nghiệp, cho thấy mọi thứ dường như đang chậm lại.

Ông lấy ví dụ về việc các ngân hàng cho biết có nhiều khoản vay doanh nghiệp sắp đến hạn và phải gia hạn với mức lãi suất cao hơn. Harker nói: “Họ lo ngại rằng một số doanh nghiệp cùng mô hình kinh doanh sẽ không thể trụ vững trong môi trường lãi suất cao đó.”

Trong cuộc họp tháng 7, Fed đã tăng lãi suất lên mức 5,25% đến 5,5%, cao nhất trong 22 năm. Trong tuần vừa qua, một số quan chức đã phát đi tín hiệu rằng họ cảm thấy hài lòng với việc tiếp tục giữ nguyên lãi suất sau cuộc họp ngày 31/10 và 1/11. Ngoài ra, Fed cũng cắt giảm 1 nghìn tỷ USD trong danh mục tài sản 8 nghìn tỷ USD vào năm qua.

“Chúng tôi đã hành động khá nhiều”

Ông Harker đã nhấn mạnh về độ trễ của tác động từ chính sách tiền tệ được thắt chặt. Ông nói: “Chúng tôi đã hành động nhiều và nhanh. Tác động với nền kinh tế vẫn chưa rõ ràng.”

Chủ tịch Fed Philadelphia chưa từng phản đối về việc điều chỉnh lãi suất trong các cuộc họp mà ông có quyền bỏ phiếu vào năm 2017, 2020 và 2023. Hôm thứ Ba, ông cho biết quyết định ủng hộ việc tăng lãi suất vào tháng 7 được đưa ra vào “phút chót”. Ngoài ra, ở lần này, ông chỉ ra rằng sẽ cần thấy “sự thay đổi rõ rệt” với dữ liệu kinh tế, đặc biệt là các dấu hiệu cho thấy lạm phát tăng tốc trở lại, để tiếp tục ủng hộ việc tăng lãi suất.

Số liệu việc làm tháng 9 và doanh số bán lẻ tăng mạnh mới được công bố gần đây cũng cho thấy kinh tế Mỹ đang tăng trưởng vững chắc hơn dự kiến. Đồng thời, các thước đo lạm phát cơ bản đã chậm lại rõ rệt kể từ tháng 6.

Harker cho hay: “Nếu lạm phát tăng với tốc độ ổn định, thì tôi sẽ có quan điểm khác so với thời điểm nhận thấy doanh số bán lẻ tiếp tục tăng mạnh, trong 1 tháng nữa hoặc lâu hơn.”

Tin liên quanSai lầm mà Fed không muốn lặp lạiSai lầm mà Fed không muốn lặp lại

Điều kiện tài chính được thắt chặt

Harker chia sẻ, ông cảm thấy hài lòng khi Fed đã hành động đủ để hạ nhiệt nền kinh tế và lạm phát khi lợi suất trái phiếu tăng mạnh trong thời gian gần đây. Ông cho rằng sẽ là phù hợp nếu Fed cân nhắc hạ lãi suất khi lạm phát “nằm trong phạm vi hợp lý” so với mục tiêu 2% của NHTW.

Chủ tịch Fed Philadelphia phát biểu: “Chúng tôi chưa đạt được cột mốc đó nhưng tin rằng nguyên nhân là do độ trễ trong tác động của chính sách. Nếu lạm phát đang dần đi vào phạm vi khoảng 2,5% và tiếp tục giảm xuống, thì tôi cũng phải cân nhắc xem liệu đã đến lúc để hạ lãi suất chưa.”

Ông cũng muốn thảo luận về việc NHTW sẽ chậm lại trong việc cắt giảm việc mua tài sản. NHTW hiện đang cho phép 60 tỷ USD trái phiếu chính phủ đáo hạn hàng tháng, nhanh gấp đôi so với cuối năm 2018 và 2019.

Sau đại dịch, Fed đã mua hàng tỷ USD chứng khoán để ổn định thị trường và sau đó đưa ra thêm các biện pháp kích thích, hạ lãi suất xuống gần mức 0. Giờ đây, các quan chức muốn giảm lượng nắm giữ đó và động thái này cũng sẽ cắt giảm dần các khoản tiền gửi ngân hàng trong thị trường tài chính.

Tuy nhiên, Fed cũng không chắc chắn khi nào lượng dự trữ này có thể giảm xuống mức đủ thấp để tăng nhu cầu từ phía các ngân hàng - điều này có thể đẩy lãi suất cho vay qua đêm lên cao như năm 2019.

Nguồn: Cafef