Dự báo Việt Nam có thể tiếp tục nằm trong top ba đối tác thương mại lớn của Mỹ năm 2023.

Mỹ là nước nhập khẩu hàng hóa lớn nhất thế giới, trở thành một cường quốc quan trọng trong dòng chảy hàng hóa toàn cầu. Với lượng hàng nhập khẩu khổng lồ, Mỹ có thâm hụt thương mại lớn với nhiều đối tác...

Thâm hụt thương mại là tình trạng khi một quốc gia nhập khẩu nhiều hơn so với lượng hàng hóa được xuất khẩu. Mỹ đang nhập khẩu nhiều hơn so với lượng hàng hóa được xuất khẩu, và chênh lệch giữa kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu của Mỹ với các đối tác thương mại là rất lớn.

Là một trong những quốc gia nhập khẩu hàng hóa lớn nhất trên thế giới, Mỹ có quan hệ thương mại với hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Thâm hụt thương mại của Mỹ với các đối tác thương mại ngày càng gia tăng. Việc Việt Nam đứng trong top 3 đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ, sau Trung Quốc và Mexico, đem lại cơ hội cho Việt Nam để tăng cường quan hệ thương mại với Mỹ.

Cán cân thương mại được xác định bằng cách tính toán chênh lệch giữa kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa của Mỹ với các đối tác. Ví dụ, cán cân thương mại của Mỹ và Ireland là thâm hụt 66,1 tỷ USD, còn với Hà Lan là thặng dư 38,3 tỷ USD.

Tổng thâm hụt hàng hóa của Mỹ với các đối tác thương mại năm 2022 là gần 1,2 nghìn tỷ USD, tăng 9% so với năm trước. Trong đó, thâm hụt thương mại với Trung Quốc lớn nhất, 383 tỷ USD. 

Biểu đồ thông tin dưới đây thể hiện các đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ về thương mại hàng hóa, bên cạnh giá trị xuất khẩu và nhập khẩu, sử dụng dữ liệu từ Cơ quan Phân tích Kinh tế Mỹ.

Nguồn ảnh: Visual Capitalist. 

Việt Nam là đối tác có thâm hụt thương mại lớn thứ ba của Mỹ (hơn 116 tỷ USD), sau Trung Quốc và Mexico. Năm 2022, Mỹ nhập khẩu 127,5 tỷ USD hàng hóa từ Việt Nam. Ở chiều ngược lại, Mỹ xuất khẩu 11,4 tỷ USD sang Việt Nam.

Việc tăng cường quan hệ thương mại với Mỹ sẽ giúp Việt Nam có thêm cơ hội để mở rộng thị trường xuất khẩu, tăng doanh số và tạo việc làm cho người lao động. Điều này càng trở nên quan trọng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã gây ra sự suy giảm kinh tế toàn cầu và ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp.

Năm 2023 dự báo là năm thứ 3 liên tiếp thương mại Việt - Mỹ vượt mốc 100 tỷ USD.

Hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập Quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ (2013-2023), các hoạt động hợp tác giữa hai bên ngày càng đi vào chiều sâu, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế - thương mại - đầu tư, đóng vai trò là động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ hai nước.

Do vậy, hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng năm 2023 và các năm tiếp theo, hai nước sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi thương mại và thu hút vốn đầu tư, khai thác hiệu quả những lĩnh vực tiềm năng, tạo cơ hội thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại song phương để tiếp tục chạm mốc năm thứ 3 liên tiếp thương mại hai chiều vượt mức 100 tỷ USD.

Việc đứng trong top 3 đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ cũng đem lại uy tín và tạo ra một thế đánh giá tốt cho Việt Nam trong cộng đồng quốc tế. Điều này giúp Việt Nam có thêm cơ hội để tham gia vào các thỏa thuận thương mại đa phương và đặt chân vào thị trường Mỹ.

Tuy nhiên, để tận dụng tốt cơ hội này, Việt Nam cần phải tăng cường năng lực cạnh tranh và đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng và kỹ thuật của thị trường Mỹ. Việc cải thiện cơ sở hạ tầng, nâng cao năng lực sản xuất và đầu tư vào công nghệ cũng là những yếu tố quan trọng giúp Việt Nam tăng cường quan hệ thương mại với Mỹ.

Tin tức từ: Lala Vie Property Investment.