Vì sao các cuộc lừa đảo trực tuyến tăng hơn 64% chỉ trong nửa năm?

Các đối tượng lừa đảo đã tận dụng được các các tiện ích, công nghệ hiện đại để tạo ra những hệ thống lừa đảo tinh vi, hiệu quả khiến người dùng rất khó nhận diện.

Theo ông Trần Quang Hưng, các đối tượng lừa đảo đã tận dụng được công nghệ hiện đại để tạo ra những hệ thống lừa đảo tinh vi

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT, trong 6 tháng đầu năm 2023, lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam tăng tới 64,78% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 37,82 % so với 6 tháng cuối năm 2022.

Các nhóm lừa đảo chính gồm giả mạo thương hiệu, chiếm đoạt tài khoản và các hình thức kết hợp khác, với 24 hình thức lừa đảo đang diễn ra trên không gian mạng Việt Nam.

Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 7/2023 của Bộ TT&TT, ông Trần Quang Hưng, Tập sự Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin cho biết, các đối tượng lừa đảo đã tận dụng được các các tiện ích, công nghệ hiện đại để tạo ra những hệ thống lừa đảo tinh vi, hiệu quả khiến người dùng rất khó nhận diện.

Xu hướng dịch chuyển đối tượng bị lừa đảo cũng được ghi nhận rõ trong năm nay, đó là nhóm người cao tuổi, trẻ em, sinh viên, người lao động thu nhập thấp-những đối tượng có khả năng nhận diện các dấu hiệu, hành vi lừa đảo còn thấp.

Đại diện Cục An toàn thông tin cũng cho biết, các nhóm lừa đảo trực tuyến hiện nay không chỉ giới hạn tại Việt Nam mà phần lớn đã hình thành các tổ chức lừa đảo ở nước ngoài. Những nhóm này cũng tập hợp được nhiều người Việt tham gia, tập trung tại các cơ sở đặt tại nước ngoài.

Toàn cảnh buổi họp báo

Ông Trần Quang Hưng cũng cho biết, thời gian gần đây, qua phân tích, cơ quan chức năng phát hiện, các đối tượng lừa đảo không chỉ sử dụng 1 app mà sử dụng tới gần 195 hệ thống khác nhau, để lừa người dân cài ứng dụng nộp thuế online nhằm thực hiện dịch vụ công với ưu đãi giảm thuế… từ đó lừa đảo lấy số tài khoản ngân hàng, lừa tiền người dùng.

Theo Cục An toàn thông tin, để ngăn chặn các vụ lừa đảo trực tuyến, ngoài xử lý về công nghệ, biện pháp kỹ thuật, việc quan trọng khác là phải thúc đẩy tuyên truyền các hình thức lừa đảo trực tuyến đến được càng nhiều người dân càng tốt.

"Khi mỗi người dân, mỗi đối tượng yếu thế biết nhận diện các hình thức lừa đảo, họ sẽ cảnh giác hơn. Vì vậy, Bộ TT&TT đã chính thức phát động chiến dịch "Tháng hành động tuyên truyền về nhận diện và phòng, chống lừa đảo trực tuyến" tới người dân", ông Trần Quang Hưng chia sẻ.

Tin liên quanBáo cáo tình hình kinh tế tháng 8 và 8 tháng năm 2023Báo cáo tình hình kinh tế tháng 8 và 8 tháng năm 2023

Chiến dịch này sẽ được phủ sóng rộng khắp trên các phương tiện truyền thông đại chúng, các nền tảng mạng xã hội để cung cấp đầy đủ thông tin, trang bị và phổ biến kiến thức về lừa đảo trực tuyến đến với mọi nhà, cho từng nhóm đối tượng, thông qua các clip tình huống lừa đảo trực tuyến phổ biến, hướng dẫn nhận diện 24 hình thức lừa đảo, đồng thời, cung cấp bộ cẩm nang kiến thức phòng tránh để bảo vệ bản thân và gia đình trên không gian mạng.

Thời gian gần đây, một tín hiệu tích cực là nhiều người dân đã chủ động thông tin tới cơ quan nhà nước về các hình thức bị lừa đảo trực tuyến. Chính việc này sẽ giúp cơ quan chức năng phát hiện, nhận diện sớm và kịp thời tuyên truyền, lan tỏa cho nhiều người khác biết, từ đó cảnh giác với các tình huống, hình thức lừa đảo.

Nguồn: baochinhphu